ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธนาคารโลกสำหรับสตรี Woman’s World Banking


องค์การไม่แสวงหาผลกำไร Woman’s World Banking หรือการธนาคารโลกสำหรับสตรี กำลังร่วมทำงานกับสถาบันผู้ให้กู้ต่างๆ เพื่อให้บริการแก่ลูกค้ามากกว่าแค่การให้เงินกู้สำหรับเริ่มต้นธุรกิจ

จนท.จากธนาคารชั้นนำของโลกบางแห่งร่วมประชุมที่เนเธอร์แลนด์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเรื่องการให้เงินกู้รายย่อย การประชุม 2 วันครั้งนี้จัดขึ้นโดยรัฐบาลเนเธอร์แลนด์และองค์กร Woman’s World Banking ซึ่งมีสำนักใหญ่อยู่ที่นิวยอร์ค

คุณ Mary Ellen Iskenderian ประธานองค์กร Woman’s World Banking กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า ผู้คนทั่วไปคิดว่าเงินกู้รายย่อยเป็นเพียงเงินจำนวนน้อยๆที่ใช้เริ่มธุรกิจขนาดย่อม แต่จริงๆแล้วเธอบอกว่าลูกค้าที่มาขอเงินกู้รายย่อยนั้นต้องการบริการอย่างอื่นด้วยเช่นกัน และขณะนี้ Woman’s World Banking กำลังร่วมมือกับธนาคารต่างๆเพื่อเสนอบริการดังกล่าว ยกตัวอย่างเช่น บริการประกันชีวิต

คุณ Mary Ellen Iskenderian บอกว่าคำถามสำคัญไม่ใช่ว่าธนาคารพาณิชย์จะสามารถให้บริการเงินกู้รายย่อยอย่างเกิดประโยชน์ได้หรือไม่ แต่คือจะให้เงินกู้ได้อย่างไร บรรดา จนท. ธนาคารหารือกันเกี่ยวกับวิธีการต่างๆ เช่น การนำเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือมาใช้ในธุรกิจธนาคารและศักยภาพของธนาคารต่างๆในการให้บริการในพื้นที่ชนบทห่างไกล รวมทั้งลูกค้าจะสามารถใช้บริการธนาคาร ณ จุดที่ทำการซื้อขายสินค้า อย่างเช่นในร้านค้าของหมู่บ้านได้หรือไม่ เป็นต้น

การประชุมครั้งนี้มีบรรดาตัวแทนของเครือข่ายโลกเพื่อนวัตกรรมการธนาคาร Global Network for Banking Innovation เข้าร่วมด้วย เครือข่ายดังกล่าวก่อตั้งขึ้นโดย Woman’s World Banking เมื่อ 6 ปีที่แล้ว เป้าหมายคือการรับประกันการปล่อยเงินกู้ให้แก่คนจนอย่างมีความรับผิดชอบ เครือข่ายนี้มีธนาคารใหญ่ๆและสถาบันให้เงินกู้รายย่อยรวม 24 แห่งใน 15 ประเทศเป็นสมาชิก รวมทั้งบริษัท Citigroup จากอเมริกา บริษัท ING และธนาคาร Triodos ของเนเธอร์แลนด์ ธนาคาร Equity แห่งเคนย่า และ Banco Azteca แห่งเม็กซิโก

องค์กร Woman’s World Banking ให้การสนับสนุน ให้คำปรึกษาและการฝึกอบรมแก่สถาบันให้เงินกู้รายย่อยกว่า 15 แห่ง ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา Woman’s World Banking ช่วยผู้คนไปแล้วราว 23 ล้านคนใน 43 ประเทศให้ได้รับบริการทางการเงิน ผู้กู้ยืมส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง

ในขณะที่เวลานี้บรรดาธนาคารพาณิชย์ต่างให้เงินกู้รายย่อยแก่ลูกค้ามากขึ้น คุณ Mary Ellen Iskenderian บอกว่าองค์กรจะยังคงดำเนินการช่วยเหลือสตรีทั่วโลกต่อไปเพื่อแก้ไขปัญหาความยากจน เธอบอกว่ามีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า ทุกๆ 1 ดอลล่าร์ที่ลูกค้าผู้หญิงได้กำไรจากธุรกิจที่ลงทุนไป จะถูกนำมาลงทุนใหม่ถึง 98 เซนต์ ประธานองค์กร Woman’s World Banking ยังบอกอีกว่าผู้หญิงจะนำรายได้จากการลงทุนไปเป็นทุนการศึกษาให้แก่ลูกๆรวมทั้งปรับปรุงที่อยู่อาศัยและชุมชน ในขณะที่ลูกค้าผู้ชายที่กู้ยืมเงินไป จะนำกำไรมาลงทุนใหม่เพียงแค่ 6 % เท่านั้น

แนวคิดการจัดตั้งองค์กร Woman’s World Banking เกิดขึ้นในการประชุมเรื่องสตรีครั้งแรกขององค์การสหประชาชาติเมื่อปี ค.ศ.1975 หรือเมื่อ 32 ปีที่แล้ว ที่ประเทศเม็กซิโก

XS
SM
MD
LG