ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เคล็ดลับการเป็นนักเขียน จากหนูน้อยอัจฉริยะ


หนูน้อย Adora Svitak เด็กอัจฉริยะอายุเพียง 9 ขวบซึ่งเขียนเรื่องสั้นรวมแล้วกว่า 400 เรื่องและเขียนบทกวีอีกกว่า 100 บท รวมทั้งมีงานเขียนที่ได้รับการตีพิมพ์และมีเว็บไซต์เป็นของตนเองบอกว่า วิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้เด็กๆทั่วโลกรู้หนังสือมากขึ้นคือการสนับสนุนให้เด็กรักการอ่านและการเขียน เวลานี้ Adora Svitak และครอบครัวกำลังเตรียมตัวเดินทางไปเอเชียเพื่อเริ่มโครงการรณรงค์ให้เด็กรู้หนังสือและเพื่อสันติภาพโลก

น้อง Adora Svitak มีคำกล่าวที่อยากบอกกับเด็กๆทั่วโลกว่า การอ่านและการเขียนคือหัวใจสำคัญที่สุดในกระบวนการเรียนรู้ เธอบอกว่า หากใครก็ตามมีทักษะการอ่านการเขียนที่ดี ก็สามารถทำได้แทบจะทุกอย่าง

หนูน้อยอัจฉริยะผู้นี้บอกว่า การอ่านคือหนทางสำคัญในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารและการเรียนรู้ รวมทั้งเพิ่มความสามารถในการสร้างความสัมพันธ์กับบุคคลอื่น ซึ่งนำไปสู่ความไว้เนื้อเชื่อใจมากขึ้นและลดความเข้าใจผิดๆ ทำให้โลกเกิดสันติภาพมากขึ้น น้อง Adora บอกว่าเธออยากจะเผยแพร่ข้อความที่ว่านี้ไปทั่วโลกและชักชวนให้เด็กคนอื่นๆรักการอ่านและการเขียนเช่นเดียวกับเธอ Adora เล่าให้ฟังว่าเธอเริ่มเขียนหนังสือตั้งแต่เธออายุเพียง 4 ขวบ และเธอเชื่อว่าการเขียนเป็นทักษะที่ทุกคนต้องใช้อยู่ตลอดเวลา

นักเขียนอายุ 9 ขวบผู้นี้บอกว่าทุกคนควรหมั่นฝึกฝนทักษะการเขียน และแม้โลกปัจจุบันจะมีทั้งอีเมลล์ ทั้งการส่งข้อความผ่านโทรศัพท์มือถือ ก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องลืมทักษะด้านการเขียนนี้ไป

หนูน้อย Adora Svitak อาศัยอยู่กับพ่อชาวอเมริกันและแม่ซึ่งเป็นชาวจีนและพี่สาวที่รัฐวอชิงตันทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐ ทุกวัน Adora จะเรียนเขียนหนังสือเป็นเวลาหลายชั่วโมงในตอนเช้า และจะเรียนร่วมกับพี่สาวในตอนบ่าย โดยมีคุณแม่ Joyce Svitak เป็นคุณครูส่วนตัวสอนให้ที่บ้าน

ในเดือนกันยายนนี้ น้อง Adora จะเดินทางไปเอเชียเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อรณรงค์ให้เด็กๆอ่านออกเขียนได้ โดยมีประเทศจีนเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญ

หนูน้อยอัจฉริยะบอกว่า แม้การศึกษาในประเทศจีนจะก้าวหน้ามากและค่อนข้างเข้มงวด แต่เธอเชื่อว่ายังไม่มีการสนับสนุนให้เด็กๆเกิดความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการเท่าที่ควร

น้อง Adora ชอบอ่านและเขียนนิยายแบบใช้จินตนาการและนิยายเกี่ยวกับประวัติศาสตร์มากที่สุด หนังสือเรื่อง Flying Fingers ที่เธอร่วมเขียนกับคุณแม่ได้รับการตีพิมพ์ในขณะที่เธออายุเพียง 7 ขวบ เป็นหนังสือรวบรวมเรื่องแนวผจญภัย บทกวี เคล็ดลับการเขียนหนังสือและบทสัมภาษณ์ น้อง Adora สำหรับผู้อ่านท่านใดสนใจเรื่องราวของเด็กหญิงอัจฉริยะอายุเพียง 9 ขวบคนนี้ ก็ไปหาอ่านเรื่องของเธอกันได้ที่เว็บไซต์ Adorasvitak.com เผื่อจะเกิดความคิดดีๆว่าจะทำอย่างไรให้ลูกหลานของเราอ่านเขียนได้เก่งๆเหมือนแม่หนู Adora

XS
SM
MD
LG