ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วุฒิสภาอเมริกัน ถกอภิปรายเรื่องร่างกฏหมายเกี่ยวกับคนงานลอบเข้าเมือง


ร่างกฏหมายที่ยุ่งยากซับซ้อน ที่กำลังมีการถกอภิปรายกันในวุฒิสภาอเมริกันขณะนี้ จะให้คนงานที่ไม่มีเอกสารสำคัญราว 12 ล้านคนที่อยู่ในสหรัฐขณะนี้ มีฐานะเป็นคนงานที่ชอบด้วยกฏหมาย ให้มีการกวดขันด้านพรมแดนให้รัดกุมยิ่งขึ้น และให้เล่นงานนายจ้างผู้จ้างคนลอบเข้าเมืองโดยผิตกฏหมายไว้ทำงาน

ประธานาธิบดีบุช และวุฒิสมาชิกจากทั้ง 2 พรรคกลุ่มหนึ่งซึ่งมีวุฒิสมาชิกอเมริกันจากรัฐแมสซาชูเสท เทด เคเนดี้ แห่งพรรคเดโมแครต และวุฒิสมาชิกอเมริกันจากรัฐอริโซน่า จอห์น ไคล์ แห่งพรรคริพลับบลิกัน รวมอยู่ด้วยสนับสนุนร่างกฏหมายฉบับนั้น

แต่วุฒิสมาชิกจอห์น ไคล์ และพวกหัวอนุรักษ์นิยมคนอื่นๆ ที่สนับสนุนร่างกฏหมายฉบับนั้น กำลังโดนนักกิจกรรมหัวอนุรักษ์นิยม อย่างเช่นพิธีกรรายการทอล์คโชว์ทางวิทยุ รัช ลิมบอ โจมตี นายรัช ลิมโบ เห็นว่าข้อเสนอดังกล่าวเป็นการนิรโทษกรรมแบบหนึ่งแด่ผู้ที่ลอบเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย พวกหัวอนุรักษ์นิยมที่คัดค้านร่างกฏหมานฉบับนั้นได้พันธมิตรทางการเมือง ซึ่งเป็นพวกหัวเอียงซ้ายซึ่งพบหากันไม่ได้อย่างสนิทชิดเชื้อนัก กลุ่มสนับสนุนสิทธิพลเมืองและสหบาลแรงงานคัดค้านบทบัญญัติในร่างกฏหมายข้างต้น ซึ่งจะให้มีการตั้งโครงการรับเชิญคนงานชั่วคราว ซึ่งจะอนุญาติให้คนเข้าเมืองทำงานในสหรัฐได้ในช่วงเวลาจำกัด เเละเมื่อหมดเวลาก็ให้พวกเขากลับไปยังประเทศของตน

คุณลินดา ลาเวส ทอมป์สัน แห่ง AFLCIO ซึ่งเป็นสหพันธ์แรงงานใหญ่ที่สุดในสหรัฐกล่าวว่าตราบใดที่มีระบบ 2 ชั้นแบบนั้น คนงานทั้งหมดจะเดือดร้อน เพราะนายจ้างจะมีแรงงานที่พร้อมจะให้พวกเขาสามารถฉวยประโยชน์ได้ตลอดเวลา และจะกดค่าแรง สวัสดิการ การคุ้มครองด้านสุจภาพและความปลอดภัย และมาตรฐานอื่นๆ ในที่ทำงานให้ต่ำลงไปได้

ถึงแม้ฝ่ายขวาและฝ่ายซ้ายจะคัดค้าน แต่ประธานาธิบดีบุชยังคงยืนกรานว่า ร่างกฏหมายแบบที่มีการประนีประนอมรอมชอมเกี่ยวกับการปฏิรูปการอพยพเข้าเมืองที่วุฒิสภาอเมริกันกำลังพิจารณาอยู่นี้ เป็นโอกาสที่ดีที่สุดที่จะได้พิจารณากัน ทั้งในเรื่องความมั่นคงปลอดภัยทางพรมแดน และทำให้คนลอบเข้าเมืองที่อยู่ในสหรัฐขณะนี้มีฐานะอันชอบด้วยกฏหมาย

เมื่อเร็วๆ นี้ผลสำรวจความคิดเห็นที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์ค ไทม์ส ทำร่วมกับ ซีบีเอสนิวส์ บ่งชี้ว่า บทบัญญัติที่สำคัญๆ บางส่วนในร่างกฏหมายเกี่ยวกับการอพยพเข้าเมืองนั้น ได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวาง ผู้ที่ตอบคำถามจำนวนมากเห็นด้วยกับการที่ให้คนลอบเข้าเมืองในสหรัฐมีฐานะอันชอบด้วยกฏหมาย อนึ่งการให้ตั้งโครงการคนงานรับเชิญโครงการใหม่ก็ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีเช่นกัน

ผลการสำรวจความคิดเห็นดังกล่าวแสดงให้เห็นด้วยว่า ผู้ที่ตอบคำถามร้อยละ 82 สนับสนุนให้ควบคุมดูแลด้านพรมแดนให้กวดขันยิ่งขึ้น และให้ลงโทษธุรกิจที่จ้างคนลอบเข้าเมืองผิดกฏหมายนั้นให้หนักยิ่งขึ้น นักวางแผนทางการเมืองฝ่ายริพลับบลิกัน กล่าวว่า ร่างกฏหมายปฏิรูปการอพยพเข้าเมืองจะผ่านรัฐสภาหรือไม่ ขึ้นอยู่กับนักการเมืองยึดทางสายกลางของทั้งสองพรรค ว่าจะทนต่อการต่อต้านของทั้งฝ่ายซ้ายและฝ่ายขวาได้หรือไม่ วุฒิสภาอเมริกันเองได้แก้ไขเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในร่างกฏหมายเกี่ยวกับการอพยพเข้าเมือง และคาดว่าจะมีการท้าทายอีกหลายเรื่อง ก่อนที่จะได้รับการอนุมัติขั้นเด็ดขาด จากนั้นต้องมีการปรับร่างกฏหมายเกี่ยวกับการอพยพเข้าเมืองที่ผ่านวุฒิสภาอเมริกัน ให้เข้ากับฉบับที่ยังไม่ผ่านสภาผู้แทนราษฎรอเมริกันนั้นให้ได้เสียก่อน แล้วจึงจะส่งไปให้ประธานาธิบดีบุชลงนาม เพื่อประกาศให้เป็นกฏหมายที่สมบูรณ์ต่อไป

XS
SM
MD
LG