ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Star Wars ครบรอบ 30 ปี


ในช่วงวันที่ 24-28 พฤษภาคม แฟนหนังหลายหมื่นคนที่ลอสแองเจลิส จะฉลองวาระครบรอบ 30 ปีของภาพยนต์เรื่อง Star Wars

Star Wars นั้นจริงๆ แล้วก็เป็นภาพยนต์แนวบู๊โลดโผน ผจญภัย แบบเดียวกันกับที่คนชอบดูกันเมื่อสมัย 60-70 ปีมาแล้ว แต่เมื่อเพิ่มเทคนิควิธีการที่ก้าวหน้าทันสมัยเข้าไป ทำให้เกิดเป็นภาพยนต์ยุคใหม่ขึ้นมา บุคคลที่อยู่เบื้องหลัง Star Wars จอร์ช ลูคัส ผู้กำกับและผู้เขียนบทกล่าวว่า ด้วยเหตุที่นิยายวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องเพ้อฝัน เขียนออกมาเป็นลายลักษณ์อักษรตามจินตนาการสำหรับการอ่าน จึงเป็นเรื่องยากเกือบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะสร้างออกมาให้ดูกันเป็นภาพยนต์อย่างสมจริงสมจัง แต่ด้วยความก้าวหน้าทางวิทยาการทำให้มีช่องทางทำเช่นนั้นได้

จอร์ช ลูคัส กล่าวว่าเขามุ่งให้ผู้ชมได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลินในช่วงเวลาราวสองชั่วโมง และหวังว่าสัจธรรมบางอย่างในเรื่องจะทำให้ผู้ชมเห็นโลกในอีกแง่มุมหนึ่ง Star Wars ได้รับความนิยมสูงไม่จืดจางจนมีคนเขียนเรื่องเกี่ยวกับการสร้างภาพยนต์เรื่องนี้

โจนาธาน วินซ์เลอร์ ผู้เขียนหนังสือ The Making of Star Wars กล่าวว่ามีทุกอย่างที่เขาต้องการไม่ว่าจะเป็นภาพยนต์ชุดเก่าๆ หนังสือการ์ตูน และนวนิยายวิทยาศาสตร์ ตลอดจนเรื่องราวการผจญภัยสนุกสนานต่างๆ ในการสร้างภาพยนต์ที่ประสบความสำเร็จเรื่องนี้ บรรดาแฟน Star Wars เห็นว่าภาพยนต์ชุดนี้มีอะไรมากกว่าภาพที่เห็นบนจอ

สตีฟ แซนสวิส หัวหน้าแผนกแฟนสัมพันธ์ของบริษัทลูคัสฟิล์มบอกว่า Star Wars เป็นเรื่องการผจญภัยน่าตื่นเต้น ตัวละครและจุดสำคัญของเรื่องหลายบท หลายตอน ล้วนมาจากรูปแบบที่มีอยู่ในตำนานเกี่ยวกับความลี้ลับมหัศจรรย์ และทางศาสนาที่มีมาช้านานหลายพันปี เป็นเรื่องคลาสสิคระหว่างธรรมะ กับอธรรมซึ่งล้วนแต่เป็นเรื่องที่ดึงดูดผู้ชมให้เข้าหา

การผูกโยงเล่าเรื่องราวตัวละครแต่ละตัว ทำให้มีภาพยนต์ตอนต่มาอีกถึง 5 ตอน แฟนเข้าชมกันแน่นทุกตอน โจนาธาน แทบลิน ผู้สร้างภาพยนต์ซึ่งสอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเซาเธิร์น แคลิฟอร์เนียกล่าวว่า สำหรับธุรกิจภาพยนต์นั้น Star Wars เป็นเรื่องแรกที่ได้รับความนิยมขนาดที่มีสินค้าผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมทั้งของเล่นเกี่ยวกับ Star Wars ออกมาขายดิบขายดี ซึ่ง้ป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อน

อย่างไรก็ตามอาจารย์สอนการสร้างภาพยนต์โจนาธาน แทบลิน กล่าว่า ความเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่ฮอลลิวูดไม่ต้องการ คือการเน้นภาพยนต์ที่มุ่งผู้ชมที่เป็นชายวัยหนุ่มน้อย จากนั้นก็มีหนังอย่างสไปเดอร์แมน และซุปเปอร์แมนตามออกมาหลายชุด ชุดละหลายๆ ตอน แต่สำหรับแฟน Star Wars หลายหมื่นคนที่กำลังจะมาชุมนุมกันในงาน Star Wars Celebration 4 ที่นตรลอสแองเจลิสนั้น ภาพยนต์เรื่องนี้เปิดทัศนียภาพใหม่ และสร้างความรู้สึกแห่งความเป็นกลุ่มชุมชนขึ้นมา

สตีฟ แซนสวิสหัวหน้าแผนกแฟนสัมพันธ์ของบริษัทลูคัสฟิล์มบอกว่า จะไม่มี Star Wars ตอนใหม่แต่มรดกตกทอดของภาพยนต์เรื่องนี้ จะคงอยู่ต่อไป ต้นปี 2551 จะมีวีดีโอเกมออกมา และตอนนี้ลูคัสฟิล์มกำลังทำโครงการโทรทัศน์สองรายการ คือหนังการ์ตูนชุด The Clone Wars ซึ่งจะออกในปีหน้า และภาพยนต์โทรทัศน์ที่คนแสดงอีกชุดหนึ่งภายในช่วงสามปีต่อไปนี้

XS
SM
MD
LG