ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปัญหาสภาพแวดล้อมในประเทศจีน


ที่ประเทศจีน สื่อมวลชนของรัฐบาลจีนรายงานคำกล่าวของเจ้าหน้าที่จากองค์กรดูแลตรวจสอบสิ่งแวดล้อมว่า แม่น้ำและทะเลสาบบางแห่งในประเทศจีนซึ่งมีมลพิษปนเปื้อนในปริมาณสูงนั้น ยังไม่มีท่าทีว่าจะสะอาดขึ้นแต่อย่างใด

รายงานประจำไตรมาสของสำนักงานควบคุมสิ่งแวดล้อมจีนเตือนว่า ตั้งแต่ช่วงต้นปี ค.ศ.2007 คุณภาพอากาศและคุณภาพน้ำในเมืองต่างๆส่วนใหญ่ในประเทศจีนตกต่ำลงอย่างต่อเนื่อง และจีนไม่สามารถรักษาสมดุลระหว่างการปกป้องสิ่งแวดล้อมกับการเร่งการเจริญเติบโตทางอุตสาหกรรม ในขณะเดียวกัน สื่อมวลชนของทางการจีนรายงานอ้างคำกล่าวของ จนท.ที่ดูแลด้านนโยบายสิ่งแวดล้อมซึ่งออกมาเรียกร้องให้มีการศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของโครงการต่างๆในอนาคตทุกโครงการ

คุณเหวิน ปอ ผอ.ฝ่ายจีนขององค์กรรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อม Pacific Environment เห็นด้วยว่าสถานการณ์สิ่งแวดล้อมของจีนเวลานี้ น่าเป็นห่วงมาก และควรมีการลงโทษบริษัทต่างๆที่เป็นตัวการทำลายสิ่งแวดล้อมซึ่งเปรียบเสมือนการก่ออาชญากรรมอย่างหนึ่ง

คุณเหวิน บอกว่าการทำให้สิ่งแวดล้อมปนเปื้อนมลพิษมากๆนั้นเป็นการก่ออาชญากรรมร้ายแรง แม้จะไม่ได้ฆ่าใครโดยตรงแต่ก็เหมือนเป็นการทำให้คนจำนวนมากต้องเสียชีวิต ดังนั้น ใครก็ตามที่ทำลายสิ่งแวดล้อมควรมีความผิดทางอาญา

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สื่อมวลชนรายงานคำกล่าวของ จนท.จีนว่า ปริมาณมลพิษที่สูงขึ้นทั้งในน้ำและในอากาศมีส่วนทำให้เกิดโรคมะเร็งซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คนจีนเสียชีวิตมากที่สุดเมื่อปีที่แล้ว คุณเหวิน ปอ จากองค์กร Pacific Environment บอกว่าต้องการให้ประชาชนจีนตระหนักถึงความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อมนอกเมืองที่อาศัยอยู่ด้วย และลงมือทำอะไรบางอย่าง

นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมผู้นี้บอกว่า ทุกคนสามารถช่วยกันได้ตามความถนัดของตน คุณครูอาจสอนเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมในห้องเรียน ผู้บริโภคอาจกดดันให้บริษัทผลิตสินค้าที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีนกำหนดให้การปกป้องสิ่งแวดล้อมเป็นภารกิจที่ต้องกระทำเป็นอันดับแรก ทั้งการลดปริมาณมลพิษและพัฒนาการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามจนถึงเวลานี้ เป้าหมายดังกล่าวยังคงล้มเหลว และในขณะที่คุณภาพสิ่งแวดล้อมของจีนกำลังแย่ลง อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจจีนกลับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วต่อเนื่องอยู่ที่ระดับกว่า 11% ในปัจจุบัน

XS
SM
MD
LG