ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สัมภาษณ์ คุณสุรศักดิ์ เรียงเครือ ผู้อำนวยการส่งเสริมการค้าไทยในต่างประเทศ ณ นครนิวยอร์ค


คุณสุรศักดิ์ เรียงเครือ ผู้อำนวยการส่งเสริมการค้าไทยในต่างประเทศ ณ นครนิวยอร์ค ให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าววีโอเอ เกี่ยวกับขอบเขตการดำเนินงานของโครงการนำร่องขยายตลาดสินค้าเสื้อผ้าไทยของสำนักงานส่งเสริมการค้าไทยในต่างประเทศ ณ นครนิวยอร์ค

คุณสุรศักดิ์ เรียงเครือกล่าวว่า ตอนนี้ตลาดเสื้อผ้าไทยมีปัญหาเยอะในการเข้าสู่ตลาด โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา โครงการนี้ร่วมกับกรมส่งเสริมการส่งออกเพื่อการขยายตลาด เจาะตลาด โดยการเอาบริษัทไทยที่เข้าร่วมโครงการร่วมกับบริษัทของสหรัฐที่เกี่ยวข้องกับโครงการเสื้อผ้ามารู้จักกัน และพยายามเจาะขยายตลาดผ่านทางห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ โดยจะมีการดำเนินการในช่วงเดือนพฤษภาคม จนถึงเดือนตุลาคม

โครงการนี้ได้รับความสนใจมากจากสมาคมผู้ส่งออกเสื้อผ้าสำเร็จรูปของไทย ในขั้นต้นมีบริษัทเข้าร่วมประมาณ 11 บริษัท เป็นบริษัทที่ส่งออกสินค้าเสื้อผ้ารายใหญ่ของประเทศไทย ส่วนบริษัทของสหรัฐเอง ในชั้นต้นก็มีหลายบริษัท แต่ท้ายที่สุดแล้วก็เลือกไว้เพียงบริษัทเดียวคือ สเตลล่า กรุ๊ป ซึ่งบริษัทนี้จะต้องไปหาผู้แทนการค้าของห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ทั้งหมด เช่น Walmart JC Penny หรือ Target เพื่อเจาะและขยายตลาดของสินค้าเสื้อผ้าไทยให้เข้ามาในสหรัฐอเมริกา

โครงการนี้จะมุ่งเจาะตลาดกลางๆ และหวังว่าในอนาคตจะเจาะตลาดในระดับสูงขึ้นไป ส่วนสถานการณ์การแข่งขันเรื่องตลาดเสื้อผ้าในอเมริกานั้น ตอนนี้ค่อนข้างรุนแรง เนื่องจากไทยเคยเป็นผู้ส่งออกเสื้อผ้ารายใหญ่ แต่ปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีว่า จีน เวียตนาม หรืออินเดีย แม้กระทั่งเพื่อบ้านของไทยหลายๆ ประเทศก็กำลังมาแรงในเรื่องของค่าแรงที่ต่ำกว่า และอื่นๆ ตอนนี้ก็เลยทำให้ไทยแผ่วลงไปแต่ก็ยังพยายามที่จะรักษาส่วนแบ่งการตลาดอยู่ ไทยส่งออกปีละประมาณ 2,000 ล้าสนดอลล่าร์ สินค้าที่ดังๆ ก็คือพวกถักทอ หรือทอจักรต่างๆ จีนซึ่งเป็นคู่แข่งจะมีส่วนแบ่งอยู่ประมาณ 30-40 เปอร์เซนต์ ซึ่งนับว่าค่อนข้างน่ากลัว ส่วนไทยส่งออกในลำดับที่ 7-8 ถ้าโครงการนี้สำเร็จก็คงจะยืนหยัดอยู่ได้ในอนาคต

XS
SM
MD
LG