ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Internet  เครื่องมือสำคัญของผู้ก่อการร้าย


รายงานที่นำเสนอต่อรัฐสภาสหรัฐระบุว่า อินเทอร์เน็ต ได้กลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญของผู้ก่อการร้ายในการเผยแพร่แนวความคิดและการหาสมัครพรรคพวก รายงานฉบับนี้กล่าวไว้ด้วยว่า รัฐบาลสหรัฐไม่ได้ดำเนินการตอบโต้ในด้านนี้อย่างเพียงพอ

รายงานซึ่งจัดทำโดยคณะปฏิบัติงานเฉพาะกิจภายใต้การแนะนำของสถาบันนโยบายการรักษาความมั่นคงภายในประเทศของมหาวิทยาลัย จอร์ช วอชิงตัน ในกรุงวอชิงตัน กล่าวว่า องค์กรก่อการร้ายมีความก้าวหน้ามากขึ้นในการใช้อินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือหาพรรคพวกมาทำงานต่อสู้ให้ หานายทุนที่บริจาคเงินให้ และชักชวนผู้ที่เห็นด้วยกับอุดมการณ์ของพวกตน

คณะทำงานชุดดังกล่าวนำเสนอรายงานฉบับนี้ต่อคณะกรรมาธิการกิจการรัฐบาลและการรักษาความมั่นคงภายในประเทศของวุฒิสภา เมื่อวันพฤหัสบดี และวุฒิสมาชิก โจ ลีเบอร์-แมน ประธานคณะกรรมาธิการชุดนี้ กล่าวว่า รายงานฉบับนี้บอกกับเราว่า ผู้ผลิตการโฆษณาชวนเชื่อเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตที่นิยมแนวคิดสุดโต่งและหาพรรคพวกเหล่านี้ มีคำขวัญว่า คีย์บอร์ดมีค่าเท่ากับปืน Kalashnikov

นายแฟรงค์ ซิลุฟโฟ่ ประธานร่วมของคณะทำงานกล่าวว่า chat room online เวลานี้กลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญของพวกผู้ก่อการร้ายแล้วด้วย

เจ้าหน้าที่ของคณะปฏิบัติงานเฉพาะกิจของวุฒิสภาสหรัฐผู้นี้กล่าวว่า เวลานี้ chat room ในอินเทอร์เน็ต มาแทนที่สุเหร่า ศูนย์ชุมชน และร้านน้ำชา ในการเกณฑ์หาสมัครพรรคพวก และแพร่กระจายความคิดสุดโต่ง

รายงานฉบับนี้กล่าวว่าแนวความคิดที่เผยแพร่นั้น รวมถึงความเต็มใจที่จะใช้ความรุนแรง หรือสนับสนุนการใช้ความรุนแรงเพื่อก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมด้วย

นายไมเคิล ดอแรน รองผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ฝ่ายให้การสนับสนุนการทูตสาธารณะ บอกว่า อินเทอร์เน็ตเปิดทางให้กับการสร้างข่ายงานการก่อการร้ายแบบใหม่ ที่สมาชิกแต่ละคนอาจไม่ต้องรู้จักกันมาก่อน หรือเห็นหน้าค่าตากันเลย แต่มารวมตัวกันด้วยอุดมการณ์และความเต็มอกเต็มใจที่จะประสานงานกันตามอุดมการณ์นั้นๆ เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐผู้นี้บอกไว้ด้วยว่า บางกลุ่มที่อาศัยอินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือ เปลี่ยนเครื่องเซิฟเว่อร์ที่ใช้บ่อยๆ บางทีเปลี่ยนทุกวัน ทำให้ติดตามหาตัวได้ยาก แต่รองผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐผู้นี้กล่าวว่า รัฐบาลควรมีมาตรการมากกว่าที่มีอยู่เพื่อตอบโต้ และเสนอแนะว่า อาวุธที่ทรงพลังที่สุดที่สหรัฐมีคือ อำนาจของเสรีภาพ

รองผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวว่า คำตอบสำหรับการโฆษณาชวนเชื่อในเรื่องความเป็นทรราช การไร้ความอดกลั้น และความรุนแรงสุดโต่งของพวกผู้ก่อการร้าย คือ การสื่อวิสัยทัศน์ทางเลือก ในเรื่องเสรีภาพ ความอดกลั้น และความร่วมมือที่ให้ประโยชน์ซึ่งกันและกันอย่างได้ผล

คณะกรรมการชุดนี้เสนอแนะให้รัฐบาลสหรัฐว่าจ้างเจ้าหน้าที่ข่าวกรองเพิ่มขึ้น เพื่อแทรกแซง chat room online และเร่งรัดสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกว่าที่เป็นอยู่กับโลกชาวมุสลิมด้วยการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม และการหันหน้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกัน

XS
SM
MD
LG