ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สัมภาษณ์คุณวรางคณา ชมชื่น นักศึกษาปริญญาโทสาขานิเทศน์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย


คุณวรางคณา ชมชื่น นักศึกษาทุนฟูลไบรท์ ซึ่งกำลังมาศึกษาปริญญาโท สาขานิเทศน์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าววีโอเอ เกี่ยวกับหลักสูตรที่กำลังศึกษาอยู่

คุณวรางคณากล่าวว่า ได้ทุนมาศึกษาที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย โดยหลักสูตรเป็นหลักสูตรที่เร่งรัดเพียงปีเดียว ซึ่งวิชาที่เรียนจะเน้นหนักไปทางปฏิบัติ มากกว่าทางทฤษฎี เทอมแรกจะมีการเรียนทฤษฎีบ้าง เช่นหลักในการทำข่าว การสัมภาษณ์ และจรรยาบรรณในการเป็นนักข่าวที่ดี หรือข้อกฏหมายที่เกี่ยวกับการทำข่าว และจะสลับกับการทำข่าวภาคปฏิบัติ เช่นต้องออกไปทำข่าวในแต่ละพื้นที่ในแต่ละสัปดาห์ ส่วนในเทอมที่ 2 จะเน้นหนักไปทางด้านปฏิบัติมากกว่า แต่ละคนจะได้เรียนรู้เกี่ยวความชำนาญการเฉพาะด้าน เช่นผู้ที่ทำทีวี ก็จะได้ทำรายการทีวีทุกๆ สัปดาห์ ผู้ที่ทำหนังสือพิมพ์ก็ต้องผลิตหนังสือพิมพ์ทุกสัปดาห์ ส่วนผู้ที่ทำด้านนิตยสารก็จะได้เรียนลงลึกเกี่ยวกับด้านศิลปะวัฒนธรรม ธุรกิจ หรือการเมือง

การเรียนด้านโทรทัศน์ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย จะเป็นการทำข่าวที่จำลองเอารูปแบบการทำงานและบรรยากาศแบบสถานีโทรทัศน์ของจริง ไม่ว่าจะเป็นรายการแบบครึ่งชั่วโมงทุกๆ วันศุกร์ ซึ่งมีทั้งข่าวด่วน ข่าวท้องถิ่น ข่าวระดับชาติ ข่าวต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีการทำสกู๊ปข่าวพิเศษ เช่นข่าวเกี่ยวกับผู้บริโภค หรือเกี่ยวกับบุคคลสำคัญหรือที่น่าสนใจในนิวยอร์ค แต่ละคนจะได้รับมอบหมายหน้าที่ที่แตกต่างกัน และหมุนเวียนกันไปทุกสัปดาห์ เช่นเปลี่ยนกันเป็นนักข่าวประจำวัน ช่างภาพ คนตัดต่อ คนทำกราฟฟิก ผู้ประกาศข่าว ผู้อำนวยการผลิต ซึ่งคุณวรางคณาบอกว่าเป็นวิชาที่เรียนแล้วสนุกมาก ได้เรียนรู้กระบวนการทั้งหมด ได้เห็นภาพรวม และได้เห็นว่าแต่ละคนทำงานอะไรที่แตกต่างกันไปอย่างไร และเป็นวิชาที่เรียนแล้วมีความรู้สึกมั่นใจว่า จบไปแล้วน่าจะสามารถทำงานด้านนี้ได้ดี

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG