ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ประโยชน์จากการรับประทานช๊อคโกแลต และการดื่มชาดำและชาเขียว


ในช่วงสองสามปีมานี้ มีการเผยแพร่รายงานผลการศึกษาเกี่ยวกับสรรพคุณของการรับประทานช๊อคโกแล็ต และการดื่มน้ำชา โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาเขียว ที่ระบุว่าให้ประโยชน์แก่ร่างกายออกมาไม่น้อย ทำให้ชาเขียวขายดีขึ้นมาก และคนที่ชอบช๊อคโกแล็ตก็ไม่ต้องเขินเวลาถูกจับได้ว่ากำลังรับประทานช๊อคโกแล็ต

เวลานี้ มีรายงานการศึกษาเปรียบเทียบประโยชน์ที่ได้จากการรับประทานช๊อคโกแล็ตกับการดื่มชาทั้งเขียวและดำออกมา ซึ่งระบุผลต่างไปจากความเข้าใจที่แล้วๆมา

นักวิจัยชาวเยอรมันเปิดเผยผลการวิจัยเปรียบเทียบประโยชน์ของชากับช๊อคโกแล็ต และสรุปว่าการดื่มน้ำชาอาจช่วยผ่อนคลายอารมณ์ แต่การรับประทานช๊อคโกแล็ตช่วยลดความดันโลหิต

นายแพทย์ Dirk Taubert ของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโคโลญจ์ในประเทศเยอรมนี นำรายงานการวิจัยผลการรับประทานช๊อคโกแล็ต และการดื่มชาเขียวและดำ ที่เคยตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Archives of Internal Medicine ของสมาคมแพทย์แห่งอเมริกา มาวิเคราะห์ และพบว่า ช๊อคโกแล็ตช่วยลดความดันโลหิต แต่การดื่มน้ำชาไม่มีผลกระทบต่อความดันโลหิตแต่อย่างใด

ทั้งโกโก้ ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของช๊อคโกแล็ต และชามีสาร polyphenols ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับเส้นโลหิตที่หล่อเลี้ยงหัวใจ และมีอยู่ในผักและผลไม้ส่วนใหญ่ แต่โกโก้มี polyphenols ชนิดที่แตกต่างจากชา ที่เรียกว่า procyanids และดูจะทำงานได้ดีกว่า polyphenols ในชา

นักวิจัยของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโคโลญจ์ผู้นี้กล่าวว่า การรับประทานช๊อคโกแล็ตที่ไม่ผสมนม หรือ dark chocolate ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการเส้นโลหิตอุดตัน หรือ Stroke ได้ราวๆ 20% ลดอาการเกี่ยวกับโรคหัวใจและเลือดที่หล่อเลี้ยงได้ 10% และ ความเสี่ยงจากโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆโดยทั่วไปราวๆ 8%

ความเสี่ยงที่ลดลงจากการรับประทานช๊อคโกแล็ตนั้น เปรียบเสมือนกับได้รับประทานยาลดความดันโลหิต ประเภท beta blockers และ ACE inhibitors ในขณะที่ การดื่มชาทั้งชาเขียวและชาดำนั้น ไม่พบว่าช่วยลดความดันโลหิตแต่อย่างใด

นักวิจัยเตือนไว้ว่า ผลที่ได้ครั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่า ควรรับประทานช๊อคโกแล็ตเป็นอาหาร เพราะช๊อคโกแล็ตที่เอร็ดอร่อยนั้น นอกจากจะมีโกโก้ที่ให้ประโยชน์แล้ว ยังมีไขมัน น้ำตาล และแคลอรี่ ส่วนประกอบที่ทำให้ช๊อคโกแล็ตมีรสชาติหวานมัน แต่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

นายแพทย์ Dirk Taubert ให้คำแนะนำว่า ให้เดินทางสายกลาง กล่าวคือ รับประทานช๊อคโกแล็ตสักชิ้นสองชิ้นหลังอาหารแทนขนมหวาน รับรองว่า ไม่เป็นโทษ และได้ประโยชน์แน่ๆ

XS
SM
MD
LG