ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนและอินเดียจะก้าวขึ้นมา เป็นระบบเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก


จีนและอินเดียมีประชากรรวมกันแล้วเท่ากับสองพันสี่ร้อยล้านคน หรือ 40% ของประชากร โลก และถ้าอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของสองประเทศนี้ ยังคงเป็นไปในระดับ 8-10% อย่างที่เป็นมาในช่วงสองสามปีมานี้ นักเศรษฐศาสตร์เชื่อว่า จีนและอินเดียจะก้าวขึ้นมา เป็นระบบเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก

จีนมีประชากรมากกว่าอินเดียสักหน่อย หนึ่งพันสามร้อยล้านคน ต่อหนึ่งพันหนึ่งร้อยล้าน คน แต่ระบบการเมืองนั้นแตกต่างกันมาก อินเดียเป็นประเทศที่มีการปกครองแบบประชา ธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในโลก ส่วนจีนยังคงมีการปกครองแบบคอมมิวนิสต์อยู่ต่อไป อาจารย์ Pranab Bardhan ซึ่งสอนเศรษฐศาสตร์อยู่ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขต เบิร์คลี่ย์ บอกว่า นักลงทุนไม่สนใจในเรื่องระบอบการปกครองมากเท่ากับโอกาสในการทำธุรกิจ

นักเศรษฐศาสตร์ผู้นี้บอกว่า นักลงทุนชาวต่างชาติสนใจกับการหาเงิน และระบอบการปก ครองที่มีแนวทางชัดเจน คาดการณ์ได้ ซึ่งบางทีระบอบเผด็จการเป็นระบอบที่นักลงทุนคาด คะเนแนวทางได้ดีกว่าประเทศที่มีการปกครองเป็นประชาธิปไตย

ส่วนอาจารย์ Pami Dua นักเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเดลีในอินเดีย ให้ความเห็นว่า แหล่งที่ตั้งของประเทศก็เป็นปัจจัยสำคัญ โดยเฉพาะในกรณีของประเทศจีน

นักเศรษฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเดลี กล่าวว่า ฝั่งทะเลด้านตะวันออกของจีน เต็มไปด้วย ประเทศเพื่อนบ้านที่มีพลภาพและร่ำรวย เพื่อนบ้าน อย่างเช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ฮ่องกง ประเทศไทย และสิงคโปร์ เป็นแหล่งระดมเงินสำหรับการลงทุน เป็นตลาดสำหรับสินค้าส่งออกของจีน ที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้าและความชำนาญงาน ในขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านของอินเดีย มีพลภาพน้อยกว่า อย่างเช่น ปากีสถาน พม่า ศรีลังกา บังคลาเทศ และเนปาล การซื้อขายแลกเปลี่ยนระหว่างอินเดียกับบรรดาเพื่อนบ้าน ในลักษณะที่จะให้ประโยชน์กับอินเดียนั้น มีน้อยกว่ามาก

Pieter P. Bottelier ผู้เชี่ยวชาญด้านจีนศึกษาให้ความเห็นว่า ปัญหาท้าทายของจีนกับอิน เดียนั้นยังแตกต่างกันอีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญด้านจีนศึกษากล่าวว่า โดยทั่วไปแล้ว จีนก้าวหน้าไปไกลกว่าอินเดียในเรื่องการ เปิดการค้าเสรี และการลงทุนจากต่างประเทศ และว่าในขณะนี้ มีหลายคนที่มีความสงสัย ว่าอัตราการโตของอินเดียจะคงอยู่ในระดับที่เป็นอยู่ในเวลานี้ไม่ได้ถ้าอินเดียไม่ดำเนินมาตรการทางด้านโลกาภิวัฒน์อย่างแข็งขัน

อาจารย์ Pami Dua แห่งมหาวิทยาลัยเดลีกล่าวไว้ด้วยว่า ปัญหาที่อินเดียเผชิญหน้านั้น เป็นเรื่องที่กว้างขวางครอบคลุมกว่า อย่างเช่น การปรับปรุงโครงสร้างทางเศรษฐกิจ การ บริหารรัฐการอย่างมีประสิทธิภาพ และการปฏิรูปแรงงาน เหล่านี้เป็นต้น

ทางด้านจีนนั้น นักเศรษฐศาสตร์ผู้นี้บอกว่า ปัญหาอยู่ที่การขาดงานทางด้านโปรแกรม คอมพิวเตอร์ที่มีคุณภาพ นอกจากนี้ความรู้ทางด้านภาษาอังกฤษยังมีน้อย จึงยังหาประ โยชน์จากงานธุรกิจที่ชาติอุตสาหกรรมต้องการแบ่งออกมาให้ทำไม่ได้ดีพอ แต่สิ่งหนึ่งที่จีนได้เปรียบอินเดีย คือค่าแรงงานที่ถูกกว่า

การค้าระหว่างจีนกับอินเดียในปีที่แล้วเพิ่มขึ้นเป็นหนึ่งหมื่นแปดพันสี่ร้อยล้านดอลล่าร์ เพิ่มขึ้นจาก 338 ล้านเมื่อ 15 ปีที่แล้ว และทั้งสองประเทศร่วมกันตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะเพิ่ม การค้าขายระหว่างกันให้สูงถึงสี่หมื่นล้านดอลล่าร์ต่อปีให้ได้

XS
SM
MD
LG