ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รายงานพยากรณ์เศรษฐกิจฉบับใหม่ของธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย


รายงานพยากรณ์เศรษฐกิจฉบับใหม่ของธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชียคือ “Outlook 2007” คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของประเทศในเอเชียปีนี้จะยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะลดลงจากระดับของเมื่อปีที่แล้วก็ตาม

ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย หรือ ADB ให้เหตุผลว่าภาวะเงินเฟ้อที่ลดต่ำลง รวมทั้งราคาน้ำมันที่เริ่มชะลอตัว ล้วนแต่เป็นปัจจัยเพื่อช่วยให้เศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียขยายตัวในระดับ 7.6 เปอร์เซนต์ โดยเฉลี่ยปีนี้ ถึงแม้จะต่ำกว่าระดับ 8.3 เปอร์เซนต์ของเมื่อปีที่แล้วก็ตาม

และสำหรับจีนกับอินเดีย ซึ่งเป็นหัวจักรทางเศรษฐกิจที่สำคัญของเอเชียนั้น นาย Jesus Felipe หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ ADB บอกว่าอัตราการขยายตัวในทั้งสองประเทศนี้ก็จะลดลงด้วย เพราะเป็นเรื่องยากที่เศรษฐกิจจะขยายตัวในระดับเดียวกันของเมื่อปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย คาดว่าเศรษฐกิจจีนในปีนี้จะเติบโตขึ้นราว 10 เปอร์เซนต์ ส่วนของอินเดียจะอยู่ที่ประมาณ 8 เปอร์เซนต์ ADB ตั้งข้อสังเกตุว่า รัฐบาลจีนกำลังพยายามควบคุมการลงทุนในทรัพย์สินบางประเภทอยู่ อย่างเช่นเครื่องจักร และอสังหาริมทรัพย์ แต่ก็อาจเป็นเรื่องยาก ในขณะที่จีนกำลังเตรียมการเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิกในปีหน้าอยู่

เฉพาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น ADB คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศนี้จะโตขึ้น 5.6 เปอร์เซนต์โดยเฉลี่ย และจะสูงขึ้นอีกเล็กน้อยในปีหน้า โดยประเทศที่น่าจับตามองคือ อินโดนีเซีย เวียตนาม ลาว และกัมพูชา แต่สำหรับประเทศไทยนั้น ADB บอกว่าปัญหาหารเมืองและทิศทางนโยบายเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน ส่งผลต่อความมั่นใจของผู้ลงทุน และจะทำให้เศรษฐกิจของไทยชะลอตัวลงได้

โดยตัวเลขของ ADB ประมาณว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้คงขยายตัวได้ 4 เปอร์เซนต์ และจะกลับมาเป็น 5 เปอร์เซนต์ในปีหน้า

ในรายงานพยากรณ์เศรษฐกิจที่ว่านี้ ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชียยังชี้แนะด้วยว่า ประเทศกำลังพัฒนาของเอเชียซึ่งถือเงินตราต่างประเทศอยู่ในมือรวมกันถึงกว่า 2 ล้านล้านดอลล่าห์นั้น หากมีการนำเงินตราต่างประเทศที่ว่านี้เพียงครึ่งหนึ่งไปลงทุน โดยได้ผลตอบแทนเพิ่มขึ้นอีกเพียง 5 เปอร์เซนต์ ประเทศเหล่านี้ก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกถึง 5 หมื่นล้านดอลล่าห์ด้วยกัน

XS
SM
MD
LG