ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คำแถลงการณ์ร่วมเรียกร้องให้ลดจำนวนนักโทษประหารของชาวจีนลง


คำแถลงการณ์ร่วมขององค์กรด้านกฎหมายระดับสูงของจีนเรียกร้องให้รัฐบาลลดจำนวนนักโทษประหารชาวจีนลง และขอให้ศาลให้ความสำคัญกับพยาน หลักฐานมากกว่าคำสารภาพของจำเลย รวมทั้งยังเตือนบรรดา จนท.รักษากฎ หมายจีนด้วยว่า ไม่ควรใช้การขู่เข็ญ การทรมานหรือวิธีการ ผิดกฎหมายใดๆ เพื่อบังคับให้ผู้ต้องสงสัยสารภาพผิด

กลุ่มพิทักษ์สิทธิมนุษยชนหลายกลุ่มเปิดเผยว่า นักโทษที่ถูกประหารชีวิตใน ประเทศจีนมีจำนวนมากกว่าประเทศอื่นๆทั่วโลกรวมกันเสียอีก อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการระบุอย่างชัดเจนว่าจำนวนนักโทษจีนที่ถูกประหารในแต่ละปีนั้นมีเท่าไรกันแน่ เนื่องจากรัฐบาลจีนยังคงปกปิดข้อมูลนี้ไว้เป็นความลับระดับ ประเทศ

บรรดานักรณรงค์ด้านสิทธิมนุษยชนประเมินว่าในแต่ละปีน่าจะมีนักโทษจีนถูกประหารชีวิตประมาณ 5,000 – 12,000 ราย ในขณะที่องค์การนิรโทษกรรม สากลเปิดเผยว่า นักสำรวจชาวจีนระบุตัวเลขการประหารไว้ที่ 8,000 คน ซึ่งไม่ ว่าจะเป็นจำนวนเท่าไรก็ตาม จนท.ด้านกฎหมายของจีนต่างเห็นพ้องต้องกัน ว่าจำนวนนักโทษที่ถูกประหารนั้นมีมากเกินไป

รายงานข่าวจากสำนักข่าวจีนอ้างอิงเนื้อความในแถลงการณ์ร่วมเมื่อวันอาทิตย์ของศาลฎีกาประชาชนจีน กระทรวงความปลอดภัยสาธารณชน และกระทรวง ยุติธรรม เรียกร้องให้ลดจำนวนผู้ที่ต้องโทษถึงขั้นประหารชีวิตลง คำแถลงระบุ ว่าจีนไม่สามารถยกเลิกโทษประหารได้ทั้งหมด แต่ควรจะค่อยๆลดการใช้บท ลงโทษที่รุนแรงนี้ลงทีละน้อย

คำแถลงการณ์ยังระบุอีกว่า หากเกิดคำถามขึ้นมาในคดีใดคดีหนึ่งว่า ผู้กระทำ ผิดในคดีนั้นสมควรถูกประหารชีวิตหรือไม่แล้ว จำเลยผู้นั้นก็ไม่ควรจะถูกตัดสิน ประหารชีวิตไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม

รายงานจากสำนักข่าวจีนบอกว่า คำแถลงนี้เรียกร้องให้ศาลเน้นที่การพิจารณา พยานหลักฐานมากขึ้นแทนที่จะให้ความสำคัญกับคำสารภาพของจำเลยเพียงอย่างเดียว ในขณะเดียวกันคำแถลงยังระบุเตือนบรรดา จนท.รักษากฎหมาย ด้วยว่าคำสารภาพจากผู้ต้องสงสัยที่ถูกทารุณกรรมนั้น ไม่อาจนำมาใช้ประกอบ การพิจารณาคดีได้ และเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรการนำบรรดานักโทษเดินประ จานในที่สาธารณะก่อนที่จะนำตัวไปประหาร

ผู้พิพากษา Xiao Yang ประธานศาลฎีกาประชาชนจีนกล่าวในการประชุม ประชาชนแห่งชาติที่กรุงปักกิ่งว่า ประชาชนยังคงต้องการการคุ้มครอง และ ในขณะเดียวกันผู้กระทำผิดก็ต้องถูกลงโทษอย่างรุนแรง อย่างไรก็ตาม ควร พิจารณาใช้โทษประหารอย่างระมัดระวัง และควรมีการพัฒนากระบวนการ อนุมัติและมาตรฐานการลงโทษขั้นประหารด้วย

แม้จะไม่มีการเปิดเผยเหตุผลของการประกาศคำแถลงการณ์ร่วมนี้ให้สาธารณชนได้รับรู้ แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สื่อมวลชนจีนได้รายงานอย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับคำตัดสินที่ผิดพลาดหลายคดี ซึ่งทำให้คนบริสุทธิ์มากมายต้องถูกประ หารชีวิต จนเมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา มีการมอบอำนาจให้ศาลฎีกาจีนสา มารถตรวจสอบคดีที่มีโทษถึงขั้นประหารได้ทุกคดี ถือเป็นการยึดอำนาจการ พิจารณาตัดสินโทษคืนจากศาลมณฑล

ทั้งนี้ในประเทศจีนนั้น มีความผิดทางอาญาเกือบ 70 คดีที่อาจนำไปสู่โทษประ หารชีวิตได้ ตั้งแต่การฆ่าข่มขืนไปจนถึงการฉ้อราษฎร์บังหลวง และการหลบ เลี่ยงภาษีจำนวนมากๆ

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG