ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักกีฬาบาสเกตบอลที่ตัวสูงที่สุดในโลก


เดือนมีนาคมมีความสำคัญกับนักศึกษาในอเมริกาไม่น้อย โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่สนใจกีฬา บาสเกตบอลล์ เดือนมีนาคมนี้เป็นเดือนที่เรียกกันว่า “March Madness” หรือ “ความคลั่ง ไคล้ในเดือนมีนาคม” เหตุที่ขนานนามกันอย่างนั้นก็เพราะทีมบาสเกตบอลล์มหาวิทยาลัย 64 ทีมที่ได้รับการคัดเลือกมาเริ่มแข่งขันกันเมื่อวันพฤหัสบดี เพื่อชิงตำแหน่งแชมเปี้ยนบาส เกตบอลล์ระดับมหาวิทยาลัยของประเทศ ประเพณีการแข่งขันแบบแพ้คัดออกนี้มีกัน มาเกือบ 70 ปีแล้ว และจะใช้เวลารวมทั้งหมดสามสัปดาห์ด้วยกัน ในบริเวณกรุงวอชิงตัน มหาวิทยาลัยที่มีทีมบาสเกตบอลล์เด่นถึงขั้นได้เข้าแข่งขัน March Madness ด้วยในปีนี้ มีสามทีมด้วยกัน คือ Georgetown, George Washington และ Maryland นักบาสที่แสดง ฝีมือไว้ในการแข่งขัน March Madness และเข้าไปเล่นบาสเกตบอลล์อาชีพได้อย่างประสบ ความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งนั้น คือ Michael Jordan แต่ในโลกของบาสเกตบอลล์นี้ ไม่ได้ มีนักบาสแต่เพียง Michael Jordan หรือ Yao Ming ดารานักบาสจากเมืองจีนที่กำลังสร้าง ชื่อเสียงอยู่กับทีม Houston Rockets เท่านั้น เมื่อเร็วๆนี้ มีการแข่งขันบาสเกตบอลล์ของ สมาคมบาสเกตบอลล์อเมริกัน (American Basketball Association) ซึ่งเป็นสมาคมบาส เกตบอลล์อาชีพอีกแห่งหนึ่งที่แม้จะไม่ใหญ่โตและโด่งดังเท่ากับ National Basketball Association แต่ก็มีแฟนที่ให้การสนับสนุนไม่น้อย และ Maryland Nighthawks ทีมหนึ่งที่ ร่วมการแข่งขันในคืนนั้น มีผู้เล่นที่ทำสถิติจนต้องบันทึกไว้ในหนังสือของ Guiness ด้วย

สถิติของทีม Maryland Nighthawks ที่ว่านี้คือ การมีผู้เล่นสูงที่สุดในโลก ที่สูงที่สุด คือ Sun Ming Ming นักบาสจากเมืองจีน Tom Doyle นายกสมาคมบาสเกตบอลล์อเมริกันและเจ้า ของทีม Maryland Nighthawks บอกว่า นักบาสวัย 23 ปีจากเมืองจีนผู้นี้มีอารมณ์ขันดีที เดียว และเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้รวดเร็วมาก

Tom Doyle เจ้าของทีม Maryland Nighthawks บอกว่า Sun Ming Ming มีความสามารถ อย่างเหลือเชื่อ เพราะสามารถเข้าใจการเล่นได้ดี แม้จะเคยเล่นบาสมาก่อนไม่มากนัก และ ยังตั้งอกตั้งใจทำงานอย่างหนักด้วย เพื่อนร่วมทีมเชื่อว่า Sun Ming Ming ซึ่งปรับปรุงการ เล่นอยู่ตลอดเวลา จะไปได้ไกลทีเดียว Sun Ming Ming เองนั้นบอกว่า เขาพอใจมากๆกับ การเล่นของเขา

นักบาสชาวจีนผู้นี้บอกไว้ด้วยว่า รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมบาสเกตบอลล์ที่ถูกบัน ทึกไว้ใน Guiness Book ว่าเป็นทีมที่สูงที่สุดในโลก ตัว Sun Ming Ming เองนั้น สูงสอง เมตร 36 เซนติเมตร นับว่าสูงกว่าใครเพื่อน นักบาสอีกสี่คน คือ Gheorghe Muresan จาก โรเมเนีย เตี้ยกว่า Sun Ming Ming 5 เซ็นต์ Ayo Adigun สูง 2 เมตร 15 เซ็นต์ จากไนจีเรีย Deng D’Awol สูง 2 เมตร 13 เซ็นต์จากซูดาน และนักบาสอเมริกัน Barry Mitchell ซึ่งสูง เพียง 2 เมตร 3 เซ็นต์ นับว่าเตี้ยที่สุดในทีม

นักบาสทั้งห้าคนเล่นร่วมกันไม่กี่นาทีเพื่อเริ่มการแข่งขันในคืนนั้น และร่วมเล่นกันเพียงเกม เดียวเพื่อทำสถิติให้ได้เท่านั้น ซึ่งก็คงเป็นสถิติที่จะทำลายได้ยากทีเดียว

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG