ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โครงการประกวดผลงานทางด้านคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ของมูลนิธิ Siemens


James Whaley ประธานมูลนิธิ Siemens กล่าวว่าพอนึกว่าผลงานที่เข้ามานั้นแสดงถึงฝีมือนักเรียนระดับมัธยมปลายเต็มที่แล้ว ผลงานของนักเรียนปีต่อมายิ่งโดดเด่นยิ่งกว่าปีที่ผ่านๆ มา

ผลงานที่นักเรียนส่งเข้าประกวดปีนี้ คลุมขอบเขตสาขาวิชาต่างๆ อย่างกว้างขวาง รวมทั้งงานยุคใหม่ของคณิตศาสตร์ที่เรียกว่า “String Topology”

Amitry Vaintrof วัย 17 ปีจากรัฐโอเรกอนอธิบายว่า “String Topology” คือสาขาวิชาที่ศึกษาเกี่ยวกับพื้นผิวและรูปทรงหลายมิติ เขาทำงานในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมาในการแก้โจทย์ที่ศาสตราจารย์ Pavel Etingof แห่งสถาบันเทคโนโลยีแมสสาชูเสทหรือ MIT ซึ่งเป็นผู้ฝึกสอนเขาตั้งให้ นอกจากเขาจะแก้โจทย์นั้นได้แล้ว ยังมีข้อสรุปสำคัญเสริมเข้ามาด้วย จากผลงานทางคณิตศาสตร์ที่เรียกว่า “String Topology” นี้เขาได้รับรางวัลที่หนึ่งประเภทบุคคลได้ทุนการศึกษา 100,000 ดอลล่าห์ หรือราว 3,500,000 บาท และนักเรียนสามคนจากรัญเทนเนสซี่ได้รับรางวัลที่หนึ่งประเภททีม ในการทำงาน นำจุลินทรีย์มาผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพเพื่อเป็นช่องทางเผื่อเลือกในการแก้ปัญหาพลังงาน

Scott Molony นักเรียนหนึ่งในสามคนที่ได้รางวัลที่หนึ่งประเภททีมอธิบายว่า การหาแหล่งพลังงานเผื่อเลือกทางหนึ่งคือ เชื้อเพลิง bio-ethanol ซึ่งจะต้องใช้พืชบางชนิดอย่างข้าวโพด อ้อย หรือไม้เนื้ออ่อนบางอย่างมาแปลงสภาพให้เป็นเชื้อเพลิง ethanol แต่ตอนนี้ยังมีปัญหาที่ค่าใช้จ่ายในการผลิตยังแพงอยู่ และอธิบายว่าผลงานของทีมนี้ก็คือสร้างเครื่องมือที่จะช่วยนักชีววิทยาในการสร้างเชื้อแบคทีเรียหรือ จุลินทรีย์ที่จะสามารถทำให้กระบวนการผลิต ethanol มีประสิทธิภาพและนำมาใช้ได้อย่างจริงจัง

สำหรับรางวัลอื่นๆ อีก 10 รางวัลเป็นทุนการศึกษาตั้งแต่ 10,000 ดอลล่าห์ถึง 50,000 ดอลล่าห์หรือราว 350,000 บาท – 1,750,000 บาท ซึ่งนักเรียนทั้งที่เป็นรายบุคคลและเป็นทีมได้รับจากการทำงานวิจัยในด้านต่างๆ ตั้งแต่การป้องกันโรค Parkinson ไปจนถึงเทคโนโลยีสำหรับการทำให้ยานอวกาศทำงานได้นานขึ้นเป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ประธานมูลนิธิซีเมนส์กล่าวว่า นักเรียนที่ส่งผลงานเข้าประกวด 1,660 คนนี้เป็นผู้ชนะทุกคน

XS
SM
MD
LG