ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การแสดงสุนทรพจน์สำคัญครั้งสุดท้ายของนาย Kofi Annan เลขาธิการขององค์การสหประชาชาติ


ในการแสดงสุนทรพจน์สำคัญครั้งสุดท้ายในการดำรงตำแหน่งเลขาธิการขององค์การสหประชาชาติ ที่พิพิธภัณฑ์และหอสมุดประธานาธิบดี Harry Truman นั้น นายโคฟี่ อันนาน ยกย่องอดีตประธานาธิบดีสหรัฐผู้นี้ในการดำเนินงานก่อสร้างยุโรปขึ้นมาใหม่ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และแม้จะไม่ได้ระบุถึงรัฐบาลชุดประธานาธิบดีบุชโดยตรง, นายโคฟี่ อันนานแสดงท่าทีแจ้งชัดว่าเขาไม่พอใจความเป็นผู้นำของสหรัฐในขณะนี้

นายโคฟี่ อันนาน กล่าวว่าชาวอเมริกันดำเนินงานมากเหลือเกินในศตวรรษที่ผ่านมา เพื่อสร้างระบบพหุภาคีที่มีประสิทธิภาพ โดยมีองค์การสหประชาชาติเป็นหัวใจสำคัญ และว่าทุกวันนี้อเมริกายังต้องการองค์การสหประชาชาติ และองค์การสหประชาชาติยังต้องการอเมริกาไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเมื่อ 60 ปีก่อน และมากยิ่งกว่าแต่ก่อน ชาวอเมริกัน เช่นเดียวกับมวลมนุษยชาติที่อื่นๆ จำเป็นต้องมีระบบของโลกที่ทำงานได้ ที่ประชาชนทั่วโลกสามารถเผชิญรับปัญหาท้าทายต่างๆ ของโลกด้วยกัน และเพื่อที่จะให้ทำงานได้ ระบบนั้นยังคงต้องการความเป็นผู้นำของอเมริกาที่มองการณ์ไกลอย่างที่ประธานาธิบดีทรูแมนถือปฏิบัติมา

นายโคฟี่ อันนาน เตือนทางการสหรัฐไม่ให้ละทิ้งอุดมการณ์ของตน ขณะที่สหรัฐกำลังต่อสู้กับการก่อการร้ายทั่วโลก และว่าสหรัฐทำหน้าที่ปกป้องขบวนการสิทธิมนุษย์ชนทั่วโลกมาแต่ในประวัติศาสตร์ แต่ความเป็นผู้นำนั้น จะธำรงอยู่ได้ต่อเมื่ออเมริกายังคงตรงต่อหลักการ รวมทั้งในการต่อสู้กับการก่อการร้าย แต่หากอเมริกาทอดทิ้งหลักการ รวมทั้งในการต่อสู้กับการก่อการร้าย ทอดทิ้งอุดมการณ์และวัตถุประสงค์ มิตรประเทศทั้งหลายก็ย่อมรู้สึกมีปัญหาและสับสน

นายโคฟี่ อันนานเอ่ยชื่อประธานาธิบดี Harry Truman หลายครั้งและเอ่ยถึงสหรัฐ เมื่อขอให้ประเทศต่างๆ ดำเนินการที่ถูกต้อง และทำตามกฏและอ้างถ้อยคำประธานาธิบดีทรูแมนเมื่อเขากล่าวว่า สหรัฐให้ตัวอย่างแก่โลกในเรื่องประชาธิปไตยที่ทุกคนไม่ว่าจะทรงอำนาจเพียงใดจะต้องเคารพกฏหมาย และช่วงเวลาที่เป็นโอกาสอันหาค่ามิได้ที่มหาอำนาจจะทำตามหลักการนั้นในระดับโลก

หลังจากการแสดงสุนทรพจน์นั้น มีผู้ซักถามว่าคำปราศรัยของเขาเป็นการโจมตีนโยบายต่างประเทศสหรัฐใช่หรือไม่ ซึ่งนายโคฟี่ อันนานตอบเพียงว่า คำปราศรัยของเขาควรได้รับการตีความว่าเป็นการเรียกร้องขอความเป็นผู้นำของสหรัฐ

นายโคฟี่ อันนาน ล่าวว่าสิ่งที่เขาได้พูดไปนั้นคือ เมื่อสหรัฐทำงานกับประเทศอื่นๆ ในระบบพหุภาคี ประชาคมโลกจะทำงานได้ดีเป็นอย่างยิ่ง และว่าประชาคมโลกต้องการความเป็นผู้นำของสหรัฐ สหรัฐให้ความเป็นผู้นำขึ้นในอดีต และตอนนี้โลกของเรากำลังอยู่ในภาวะย่ำแย่ มีปัญหามากมายทั่วโลก และต้องการบทบาทความเป็นผู้นำของสหรัฐอย่างที่เคยมีในอดีต และสหรัฐสามารถมีได้ในปัจจุบัน

นายโคฟี่ อันนานซึ่งกำลังจะพ้นจากตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติในสิ้นเดือนนี้ เคยวิพากษ์ตำหนิท่าทีข้อยึดมั่นของสหรัฐอย่างรุนแรงหลายครั้ง และมีความสัมพันธ์ที่ไม่ราบรื่นกับนายจอห์น โบลตัน เอกอัครรัฐทูตสหรัฐประจำองค์การสหประชาชาติซึ่งก็กำลังจะพ้นจากตำแหน่งในอีก 2-3 สัปดาห์เช่นเดียวกัน

ผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งเลขาธิการองค์การสหประชาชาติคนใหม่แทนนายโคฟี่ อันนาน คือนายบันกีมูน อดีตรัฐมนตรีว่าการต่างประเทศของเกาหลีใต้

XS
SM
MD
LG