ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แพทย์เกาหลีใต้ขู่ร่วมวงหาก รบ.ไม่แก้ปัญหาหมอประท้วง


การเดินขบวนของแพทย์ในเกาหลีใต้ เมื่อ 3 มีนาคม 2024 (ที่มา: AP)
การเดินขบวนของแพทย์ในเกาหลีใต้ เมื่อ 3 มีนาคม 2024 (ที่มา: AP)

แพทย์อาวุโสในเกาหลีใต้ประกาศ จะเข้าร่วมการประท้วงด้วยในสัปดาห์หน้า หากรัฐบาลไม่สามารถแก้ปัญหาการผละงานประท้วงของเพื่อนร่วมอาชีพรุ่นใหม่ที่ดำเนินมาแล้วสามสัปดาห์ได้

สมาคมศาสตราจารย์ด้านการแพทย์แห่งเกาหลีประกาศในวันอังคารว่า มีการลงมติว่าจะมีมาตรการบางอย่างออกมา หากรัฐบาลยังเดินหน้าข่มขู่จะเพิกถอนใบประกอบวิชาชีพต่อแพทย์รุ่นใหม่ที่ออกมาประท้วง และเรียกร้องให้ทางการเริ่มต้นหารือแบบไม่มีเงื่อนไขกับผู้ประท้วงเพื่อแก้ไขปัญหาด้วย

หนึ่งวันก่อนหน้านั้น กลุ่มอาจารย์จากโรงพยาบาล Seoul National University Hospital ก็ออกมากดดันว่า จะร่วมกันลาออก หากไม่มีแนวทางที่สมเหตุสมผลออกมาภายในต้นสัปดาห์หน้า

โช คยู-ฮอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า คำขาดข้างต้นจากทางมหาวิทยาลัยจะส่งผลกระทบถึงสุขภาพและชีวิตของผู้ป่วย และเรียกร้องให้เหล่าแพทย์กลับไปทำงาน

นับตั้งแต่ 19 กุมภาพันธ์เป็นต้นมา มีแพทย์รุ่นใหม่ราว 12,000 คนผละงานประท้วงเพื่อคัดค้านแผนผลิตนักเรียนแพทย์เพิ่มจาก 3,000 คนเป็น 5,000 คนภายในปีหน้า เพื่อเพิ่มจำนวนคนทำงานให้เพียงพอในช่วงเวลาที่ประเทศกำลังเข้าสู่ภาวะสังคมสูงวัยอย่างรวดเร็ว

อีกด้านหนึ่งก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า แพทย์ซึ่งเป็นหนึ่งในอาชีพที่มีรายได้สูงที่สุดในประเทศ มีความหวาดวิตกว่า นโยบายดังกล่าวจะส่งผลกระทบถึงรายได้ เมื่อมีจำนวนคนทำงานเพิ่มขึ้น

สืบเนื่องจากการประท้วง รัฐบาลได้ให้โรงพยาบาลทหารขยายบริการให้กับประชาชนและเพิ่มเวลาทำการของโรงพยาบาลรัฐหลายแห่งด้วย

  • ข้อมูลบางส่วนจากเอพี รอยเตอร์ และเอเอฟพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG