ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักคิดค้น 'ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง' ของรัสเซีย ถูกกล่าวหาลอบเผยความลับให้จีน


Zircon-Hypersonic-Missile
Zircon-Hypersonic-Missile

ผู้อำนวยการสถาบันวิทยาศาสตร์รัสเซียถูกจับกุมในข้อหาขายชาติ และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีความเร็วเหนือเสียงอีกสองคนถูกกล่าวหาว่าลักลอบเปิดเผยความลับให้แก่จีน จากการเปิดเผยของสำนักข่าวรอยเตอร์ที่ได้ข้อมูลมาจากแหล่งข่าวใกล้ชิดเรื่องนี้

รอยเตอร์ระบุว่า อเลกซานเดอร์ ชิปลียุค ผู้อำนวยการสถาบันทฤษฎีและกลศาสตร์ประยุกต์คริสติอาโนวิช หรือ ITAM (Khristianovich Institute of Theoretical and Applied Mechanics) ในไซบีเรีย ต้องสงสัยว่ามอบเอกสารลับให้แก่จีนระหว่างการประชุมด้านวิทยาศาสตร์ในประเทศจีนเมื่อปี 2017

ผอ.ของ ITAM วัย 56 ปี ยืนยันความบริสุทธิ์ของตนเอง พร้อมระบุว่าข้อมูลที่เขาส่งมอบให้กับจีนนั้นไม่ใช่ข้อมูลลับและสามารถหาได้ทั่วไปตามอินเทอร์เน็ต อ้างอิงจากแหล่งข่าวซึ่งรอยเตอร์ไม่ขอเปิดเผยชื่อเนื่องจากกังวลด้านความปลอดภัย

ชิปลียุค ถูกจับกุมเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้วโดยไม่มีการเปิดเผยถึงข้อกล่าวหาที่มีต่อเขาในตอนนั้น ซึ่งกรณีของชิปลียุคถือเป็นเหตุการณ์ล่าสุดที่มีนักวิทยาศาสตร์รัสเซียหลายคนถูกจับกุมในรอบไม่กี่ปีมานี้จากข้อกล่าวหาว่าลอบเปิดเผยความลับให้รัฐบาลจีน

Kyiv Mayor Klitschko shows a Kh-47 Kinzhal Russian hypersonic missile warhead in Kyiv
Kyiv Mayor Klitschko shows a Kh-47 Kinzhal Russian hypersonic missile warhead in Kyiv

ดมิทรี เพสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย กล่าวถึงกรณีนักวิทยาศาสตร์รัสเซียถูกจับกุมว่า หน่วยงานด้านความมั่นคงของรัสเซียติดตามตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการ "ทรยศมาตุภูมิ" โดยตลอด และถือเป็นหน้าที่สำคัญ

และเมื่อรอยเตอร์สอบถามไปยังกระทรวงการต่างประเทศจีนถึงข้อกล่าวหานี้ ได้รับคำตอบว่าความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับรัสเซียอยู่บนพื้นฐานของการไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ไม่เผชิญหน้า และไม่เป็นเป้าหมายของบุคคลที่สาม

ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เน้นย้ำว่ารัสเซียคือผู้นำโลกในด้านขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงซึ่งเป็นอาวุธสมัยใหม่ที่สามารถเดินทางได้เร็วกว่าความเร็วเสียงถึง 10 เท่า เพื่อให้ระบบป้องกันตนเองทางอากาศไม่สามารถตรวจจับได้

กรณีที่เกิดขึ้นกับ ITAM รวมทั้งการจับกุมในคดีขายชาติครั้งก่อน ๆ ชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลกรุงมอสโกมีความระมัดระวังอย่างยิ่งเรื่องการสูญเสียเทคโนโลยีแบบใหม่ให้แก่ประเทศอื่น รวมทั้งจีน ซึ่งถือเป็นพันธมิตรที่รัสเซียต้องพึ่งพาทั้งในด้านการเมืองและเศรษฐกิจ นับตั้งแต่เริ่มรุกรานยูเครนเมื่อ 15 เดือนก่อน

  • ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG