ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯ อังกฤษเตรียมเผยแผนส่งอาวุธให้ยูเครนเพิ่ม


UKRAINE-CRISIS/BRITAIN-SUNAK
UKRAINE-CRISIS/BRITAIN-SUNAK

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ริชี ซูเเน็ก มีกำหนดเเถลงในวันจันทร์เรื่องการสนับสนุนด้านอาวุธต่อยูเครน ระหว่างการหารือกับผู้นำเนเธอร์เเลนด์ รวมถึงกลุ่มประเทศเเถบนอร์ดิกและบอลติก ที่การประชุม ณ กรุงริกา ประเทศลัตเวีย

ที่การประชุมดังกล่าว ผู้นำอังกฤษถูกคาดหมายว่า จะเรียกร้องให้ผู้นำประเทศที่ร่วมหารือสนับสนุนยูเครนในปีหน้า ในระดับเทียบเท่าหรือมากกว่าปีที่กำลังจะจบลง ตามรายงานของเอเอฟพีที่อ้างเเถลงการณ์จากสำนักนายกฯ อังกฤษ

และคาดว่านายกฯ ซูเเน็กจะประกาศว่าอังกฤษจะส่งกระสุนปืนใหญ่ "หลายแสนนัด" ให้ยูเครนในปีหน้าเป็นมูลค่า 250 ล้านปอนด์

แถลงการณ์ระบุว่า อังกฤษบุกเบิกเรื่อง"การสนับสนุนด้านการป้องกันประเทศเเก่ยูเครน ด้วยการส่งระบบยิงจรวด Multiple Launch Rocket Systems และปืนต่อต้านอากาศยาน 125 ชุดไม่นานนี้"

ตั้งเเต่เดือนกุมภาพันธ์ อังกฤษได้ส่งกระสุนกว่า 100,000 นัดแก่ยูเครน "การส่ง (อาวุธ) มีผลเกี่ยวโยงโดยตรงกับปฏิบัติการที่ประสบความสำเร็จในการยึดพื้นที่คืนในยูเครน" แถลงการณ์ของสำนักนายกฯ อังกฤษกล่าว

เมื่อเดือนที่แล้วริชี ซูเเน็ก เดินทางเยือนกรุงเคียฟของยูเครนเพื่อเสนอความช่วยเหลือเพิ่มในการต่อต้านการรุกรานของรัสเซีย

"สหราชอาณาจักรและพันธมิตรในยุโรปดำเนินการคล้องจองกันในการตอบโต้การรุกรานยูเครนของรัสเซีย และเรายังคงยึดมั่นต่อความหมายมั่นของเราให้เกิดสันติภาพในยุโรปอีกครั้งหนึ่ง" นายกฯ ซูเเน็กกล่าวในเเถลงการณ์

"การให้ได้มาซึ่งสันติภาพ เราต้องป้องปรามความก้าวร้าว" เขากล่าวเสริม

ประเทศที่เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ได้เเก่ เดนมาร์ก เอสโตเนีย ฟินเเลนด์ ไอซ์แลนด์ ลัตเวีย ลิทัวเนีย เนเธอร์เเลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน และอังกฤษ ขณะที่ประธานาธิบดียูเครน โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี มีกำหนดกล่าวเเถลงที่การประชุมด้วย

  • ที่มา: เอเอฟพี
XS
SM
MD
LG