ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เคียฟถูกถล่มด้วยโดรน 'กามิกาเซ่' - ปูตินเยือนเบลารุส


Russian President Vladimir Putin and Belarusian President Alexander Lukashenko arrive for meeting in Minsk

กองทัพรัสเซียใช้โดรนโจมตีกรุงเคียฟแบบ "กามิกาเซ่" ในวันจันทร์ โดยมุ่งเป้าไปที่ระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานของนครหลวงของยูเครนและเขตรอบ ๆ ส่งผลให้ไฟดับท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น

หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมงประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูตินเดินทางไปยังประเทศเบลารุส และสร้างความกังวลว่า เขาอาจจะกดดันให้ชาติพันธมิตรรัสเซียแห่งนี้ ร่วมการถล่มยูเครนรอบใหม่ด้วย ตามรายงานของรอยเตอร์

กองทัพอากาศยูเครนกล่าวว่า ระบบป้องกันทางอากาศสามารถยิงโดรนตก 30 ลำ และเจ้าหน้าที่กล่าวว่า มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 3 ราย และตึก 9 แห่งได้รับความเสียหายในเขตกรุงเคียฟ

นอกจากนี้ มีรายงานผู้บาดเจ็บ และเกิดเหตุไฟฟ้าดับในเขตรอบ ๆ เมืองหลวงของยูเครนด้วย

ยูเครนกล่าวโทษด้วยว่า รัสเซียส่งโดรนลำหนึ่งบินเหนือโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ ในเขตมิโคลาอิฟทางใต้ของประเทศ

การโจมตีแบบกามิกาเซ่ คือการใช้โดรนราคาถูกทิ้งตัวทำลายเป้าหมาย โดยโดรนถูกทำลายไปพร้อมกัน

ด้านประธานาธิบดีปูติน เขามีกำหนดหารือกับประธานาธิบดีเบลารุส อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ซึ่งการเดินทางครั้งนี้เป็นครั้งเเรกที่ผู้นำรัสเซียเยือนกรุงมินสก์ของเบลารุสในรอบ 3 ปี

Russia Belarus Putin
Russia Belarus Putin

รอยเตอร์รายงานว่า ในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา รัสเซียและเบลารุสดำเนินกิจกรรมทางทหารร่วมกัน และรัสเซียใช้เบลารุสเป็นสถานที่ส่งการโจมตีไปยังกรุงเคียฟเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

การเยือนดังกล่าวในปี 2019 เกิดขึ้นก่อนการระบาดของโคโรนาไวรัส และก่อนการประท้วงของชาวเบลารุสที่ต่อต้านลูคาเชนโกในปี 2020 จนเขาต้องเข้าปราบปราม โดยเขาได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย

ผู้บัญชาการเหล่าทัพร่วมของยูเครน เซอร์ฮีย์ นาเยฟ กล่าวก่อนการเดินทางถึงเบลารุสของปูตินว่า ต้องจับตาดูว่าจะมีความร่วมมือกันระหว่างรัสเซียและเบลารุส ในการโจมตียูเครนหนักขึ้นจากนี้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ลูคาเชนโกเคยกล่าวหลายครั้งว่า จะไม่ส่งทหารของกองทัพเบลารุสเข้าไปในยูเครน และรัฐบาลรัสเซียกล่าวผ่านโฆษก ดมิทรี เพสคอฟว่า ข้อสันนิษฐานที่ว่าปูตินต้องการกดดันให้เบลารุสมีส่วนร่วมในความขัดเเย้งมากขึ้น เป็นเรื่องที่ "เลื่อนลอย" และ "โง่เขลา"

  • ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG