ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เคียฟถูกถล่มด้วยโดรน 'กามิกาเซ่' - ปูตินเยือนเบลารุส


Russian President Vladimir Putin and Belarusian President Alexander Lukashenko arrive for meeting in Minsk
Russian President Vladimir Putin and Belarusian President Alexander Lukashenko arrive for meeting in Minsk

กองทัพรัสเซียใช้โดรนโจมตีกรุงเคียฟแบบ "กามิกาเซ่" ในวันจันทร์ โดยมุ่งเป้าไปที่ระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานของนครหลวงของยูเครนและเขตรอบ ๆ ส่งผลให้ไฟดับท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น

หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมงประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูตินเดินทางไปยังประเทศเบลารุส และสร้างความกังวลว่า เขาอาจจะกดดันให้ชาติพันธมิตรรัสเซียแห่งนี้ ร่วมการถล่มยูเครนรอบใหม่ด้วย ตามรายงานของรอยเตอร์

กองทัพอากาศยูเครนกล่าวว่า ระบบป้องกันทางอากาศสามารถยิงโดรนตก 30 ลำ และเจ้าหน้าที่กล่าวว่า มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 3 ราย และตึก 9 แห่งได้รับความเสียหายในเขตกรุงเคียฟ

นอกจากนี้ มีรายงานผู้บาดเจ็บ และเกิดเหตุไฟฟ้าดับในเขตรอบ ๆ เมืองหลวงของยูเครนด้วย

ยูเครนกล่าวโทษด้วยว่า รัสเซียส่งโดรนลำหนึ่งบินเหนือโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ ในเขตมิโคลาอิฟทางใต้ของประเทศ

การโจมตีแบบกามิกาเซ่ คือการใช้โดรนราคาถูกทิ้งตัวทำลายเป้าหมาย โดยโดรนถูกทำลายไปพร้อมกัน

ด้านประธานาธิบดีปูติน เขามีกำหนดหารือกับประธานาธิบดีเบลารุส อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ซึ่งการเดินทางครั้งนี้เป็นครั้งเเรกที่ผู้นำรัสเซียเยือนกรุงมินสก์ของเบลารุสในรอบ 3 ปี

Russia Belarus Putin
Russia Belarus Putin

รอยเตอร์รายงานว่า ในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา รัสเซียและเบลารุสดำเนินกิจกรรมทางทหารร่วมกัน และรัสเซียใช้เบลารุสเป็นสถานที่ส่งการโจมตีไปยังกรุงเคียฟเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

การเยือนดังกล่าวในปี 2019 เกิดขึ้นก่อนการระบาดของโคโรนาไวรัส และก่อนการประท้วงของชาวเบลารุสที่ต่อต้านลูคาเชนโกในปี 2020 จนเขาต้องเข้าปราบปราม โดยเขาได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย

ผู้บัญชาการเหล่าทัพร่วมของยูเครน เซอร์ฮีย์ นาเยฟ กล่าวก่อนการเดินทางถึงเบลารุสของปูตินว่า ต้องจับตาดูว่าจะมีความร่วมมือกันระหว่างรัสเซียและเบลารุส ในการโจมตียูเครนหนักขึ้นจากนี้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ลูคาเชนโกเคยกล่าวหลายครั้งว่า จะไม่ส่งทหารของกองทัพเบลารุสเข้าไปในยูเครน และรัฐบาลรัสเซียกล่าวผ่านโฆษก ดมิทรี เพสคอฟว่า ข้อสันนิษฐานที่ว่าปูตินต้องการกดดันให้เบลารุสมีส่วนร่วมในความขัดเเย้งมากขึ้น เป็นเรื่องที่ "เลื่อนลอย" และ "โง่เขลา"

  • ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG