ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียโจมตียูเครนรอบใหม่ - สัญญาณเตือนภัยดังลั่นกรุงเคียฟ 


People take shelter inside the metro station amid Russian missile attacks in Kyiv, Ukraine
People take shelter inside the metro station amid Russian missile attacks in Kyiv, Ukraine

รัสเซียใช้ขีปนาวุธยิงใส่ยูเครนรอบใหม่ในวันจันทร์ ทำให้ประชาชนต้องเข้าสถานที่หลบภัยหลายจุดทั่วประเทศ แต่กรุงเคียฟเปิดเผยว่า ระบบป้องกันทางอากาศสามารถช่วยจำกัดความเสียหายได้พอสมควร ตามรายงานของรอยเตอร์

เสียงเตือนภัยการโจมตีทางอากาศดังสนั่นกรุงเคียฟของยูเครน และส่วนอื่น ๆ ทั่วประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยูเครนกล่าวว่า เป็นการโจมตีด้วยขีปนาวุธระลอกใหม่ของรัสเซีย

โฆษกกองทัพอากาศยูเครน ยูริ อิห์เเน็ต กล่าวว่า "ขีปนาวุธถูกยิงออกไปแล้ว" ขณะที่ เเอนดรีย์ เยอร์มัค หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ของสำนักประธานาธิบดียูเครนกล่าว "อย่ามองข้ามการเตือนภัย"

รอยเตอร์รายงานว่า กองทัพรัสเซียเพิ่มการเจาะจงเป้าการโจมตีบริเวณที่เป็นแหล่งพลังงานของยูเครนในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ไฟฟ้าดับในวงกว้างหลายครั้ง ขณะที่รัสเซียกำลังเผชิญความยากลำบากในสนามรบอยู่

ทั้งนี้ ยูเครนคาดการณ์ว่า รัสเซียจะเดินหน้าระดมยิงถล่มรอบใหม่มาหลายวันแล้ว แต่การโจมตีนั้นเกิดขึ้นในวันที่ทางการยูเครนจะยกเลิกมาตรการดับไฟฉุกเฉินที่ประกาศใช้เพราะความเสียหายจากการถูกโจมตีก่อนหน้านี้

ด้วยเหตุนี้ หลายพื้นที่ของยูเครนจึงตกอยู่ในสภาพไม่มีพลังงานใช้ต่อไป ท่ามกลางสภาพอากาศอันหนาวเหน็บและอุณหภูมิติดลบต่อไป

ขณะเดียวกัน สื่อ RIA ของรัฐบาลมอสโกรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดที่ฐานทัพอากาศสองแห่งในรัสเซียในช่วงค่ำคืนวันอาทิตย์ โดยมีผู้เสียชีวิต 3 ราย

Russia Putin
Russia Putin

และในวันจันทร์ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ได้ขับรถเมอร์เซเดส-เบนซ์ ขึ้นสะพานไครเมียซึ่งเชื่อมพื้นที่ทางใต้ของรัสเซียกับคาบสมุทรไครเมียที่มอสโกผนวกไว้กับตนไว้ตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 2014

สถานีโทรทัศน์ของรัสเซียเผยแพร่ภาพปธน.ปูติน พร้อมรองนายกรัฐมนตรีมารัต คนุสนัลลิน ขณะเยือนสะพานแห่งนี้ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุระเบิดเมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งรัสเซียระบุว่า เป็นฝีมือของยูเครนแต่กรุงเคียฟไม่ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ในครั้งนั้น และระบุเพียงว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็น “กรรม” ของรัสเซียที่รุกรานตน

ผู้นำรัสเซียยังได้ลงมาเดินตรวจสภาพบางจุดของสะพานซึ่งยาวที่สุดในยุโรป เพื่อดูร่องรอยความเสียหายที่ยังหลงเหลืออยู่

  • ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG