ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียโจมตียูเครนรอบใหม่ - สัญญาณเตือนภัยดังลั่นกรุงเคียฟ 


People take shelter inside the metro station amid Russian missile attacks in Kyiv, Ukraine

รัสเซียใช้ขีปนาวุธยิงใส่ยูเครนรอบใหม่ในวันจันทร์ ทำให้ประชาชนต้องเข้าสถานที่หลบภัยหลายจุดทั่วประเทศ แต่กรุงเคียฟเปิดเผยว่า ระบบป้องกันทางอากาศสามารถช่วยจำกัดความเสียหายได้พอสมควร ตามรายงานของรอยเตอร์

เสียงเตือนภัยการโจมตีทางอากาศดังสนั่นกรุงเคียฟของยูเครน และส่วนอื่น ๆ ทั่วประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยูเครนกล่าวว่า เป็นการโจมตีด้วยขีปนาวุธระลอกใหม่ของรัสเซีย

โฆษกกองทัพอากาศยูเครน ยูริ อิห์เเน็ต กล่าวว่า "ขีปนาวุธถูกยิงออกไปแล้ว" ขณะที่ เเอนดรีย์ เยอร์มัค หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ของสำนักประธานาธิบดียูเครนกล่าว "อย่ามองข้ามการเตือนภัย"

รอยเตอร์รายงานว่า กองทัพรัสเซียเพิ่มการเจาะจงเป้าการโจมตีบริเวณที่เป็นแหล่งพลังงานของยูเครนในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ไฟฟ้าดับในวงกว้างหลายครั้ง ขณะที่รัสเซียกำลังเผชิญความยากลำบากในสนามรบอยู่

ทั้งนี้ ยูเครนคาดการณ์ว่า รัสเซียจะเดินหน้าระดมยิงถล่มรอบใหม่มาหลายวันแล้ว แต่การโจมตีนั้นเกิดขึ้นในวันที่ทางการยูเครนจะยกเลิกมาตรการดับไฟฉุกเฉินที่ประกาศใช้เพราะความเสียหายจากการถูกโจมตีก่อนหน้านี้

ด้วยเหตุนี้ หลายพื้นที่ของยูเครนจึงตกอยู่ในสภาพไม่มีพลังงานใช้ต่อไป ท่ามกลางสภาพอากาศอันหนาวเหน็บและอุณหภูมิติดลบต่อไป

ขณะเดียวกัน สื่อ RIA ของรัฐบาลมอสโกรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดที่ฐานทัพอากาศสองแห่งในรัสเซียในช่วงค่ำคืนวันอาทิตย์ โดยมีผู้เสียชีวิต 3 ราย

Russia Putin
Russia Putin

และในวันจันทร์ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ได้ขับรถเมอร์เซเดส-เบนซ์ ขึ้นสะพานไครเมียซึ่งเชื่อมพื้นที่ทางใต้ของรัสเซียกับคาบสมุทรไครเมียที่มอสโกผนวกไว้กับตนไว้ตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 2014

สถานีโทรทัศน์ของรัสเซียเผยแพร่ภาพปธน.ปูติน พร้อมรองนายกรัฐมนตรีมารัต คนุสนัลลิน ขณะเยือนสะพานแห่งนี้ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุระเบิดเมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งรัสเซียระบุว่า เป็นฝีมือของยูเครนแต่กรุงเคียฟไม่ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ในครั้งนั้น และระบุเพียงว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็น “กรรม” ของรัสเซียที่รุกรานตน

ผู้นำรัสเซียยังได้ลงมาเดินตรวจสภาพบางจุดของสะพานซึ่งยาวที่สุดในยุโรป เพื่อดูร่องรอยความเสียหายที่ยังหลงเหลืออยู่

  • ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG