ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สายช้อปมีชะงัก!! เมื่อวันลดกระหน่ำ ‘แบล็ค ฟรายเดย์’ มาพร้อมกับเงินเฟ้อ


Holiday Shopping Black Friday
Holiday Shopping Black Friday

ผู้คนในสหรัฐฯ ที่อยากซื้อสินค้าราคาลดพิเศษกำลังตั้งตารอวัน ‘แบล็ค ฟรายเดย์’ หรือวันศุกร์ ที่ต่อจากวันพฤหัสบดีที่ 24 พ.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันขอบคุณพระเจ้า

ส่วนร้านค้าก็หวังที่จะใช้ช่วงเวลานี้เก็บรายได้ในการฟื้นตัวจากปัญหาเศรษฐกิจช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก

อย่างไรก็ตาม ความหวังของผู้ซื้อและผู้ขายในปีนี้กำลังถูกปกคลุมไปด้วยความกังวลเรื่องอัตราเงินเฟ้อ

ไม่ไกลจากกรุงวอชิงตัน ที่ย่านช้อปปิ้งในเมืองอเล็กซานเดรีย รัฐเวอร์จิเนีย เจ้าของร้านบางรายยังคงจำได้ถึงสภาพธุรกิจที่ย่ำแย่ช่วงการระบาดของโคโรนาไวรัส

เอมี รูเธอร์ฟอร์ด เจ้าของร้าน Red Barn Mercantile ที่อเล็กซานเดรีย กล่าวว่า ช่วงนั้นกิจการของเธอซบเซามาก และแย่ขนาดว่า กิจการอาจจะไปต่อไม่รอด

ปีนี้ นักช้อปกลับมาซื้อของตามร้านมากขึ้น แต่ก็ไม่ลืมว่า ต้องระวังเรื่องเงินเฟ้อด้วย อย่างเช่น เลสลีย์ ฮัฟฟ์ แม็คกริว ที่กล่าวว่า ปีนี้เธอยิ่งมองหาของลดราคาที่หนักขึ้นไปอีก

สหพันธ์ผู้ค้าปลีกแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ NRF (National Retail Federation) ประเมินว่า ยอดค้าปลีกช่วงเทศกาลวันหยุดในเดือน พ.ย.และธ.ค. น่าจะเติบโต ประมาณ 6-8% จากปีก่อน โดยที่ปีนี้ นักช้อปน่าจะเสาะแสวงหาของดีราคาถูกกันอย่างคึกคัก

Holiday Shopping
Holiday Shopping

แคเธอรีน คัลเลน แห่ง NRF บอกกับ วีโอเอ ว่า ผู้คนมองหาของแบรนด์ที่ตนไม่เคยเป็นลูกค้ามาก่อน และจะอาจมองหาของจากร้านที่ขายของลดราคามากขึ้น

เธอกล่าวด้วยว่า เพื่อเป็นการบริหารรายจ่ายไม่ให้ไปกระจุกอยู่ในเดือนเดียว ผู้บริโภคอาจจะเริ่มช้อปกันล่วงหน้าไปแล้ว

สำหรับผู้ประกอบการขนาดใหญ่ ดูเหมือนว่าธุรกิจของพวกเขาได้รับผลกระทบแตกต่างกัน

ห้าง Walmart มองว่า ภาพธุรกิจต่อไปจากนี้ของบริษัทดูดีขึ้น หลังจากรายงานผลประกอบการที่ดีกว่าคาด แต่ห้าง Macy’s ระบุว่าช่วงหลายสัปดาห์ก่อนหน้าเทศกาลปลายปี ยอดจับจ่ายของลูกค้าดูชะลอลง และนั่นอาจทำให้ห้างต่าง ๆ เสนอการลดราคาสินค้าเพิ่ม

ความหวังของร้านค้ายังไม่หมดไป เพราะสัญญาณหนึ่งที่เห็นได้จากลูกค้า คือ พวกเขาคิดถึงประสบการณ์ช้อปปิ้งช่วงก่อนโควิดระบาด

Germany Christmas Market
Germany Christmas Market

มาห์บุบา อัสราฟี ผู้บริโภครายหนึ่งกล่าวว่า เขาจะจับจ่ายเพิ่มปีนี้ เพราะช่วงการระบาดของโควิด-19 ตนอยู่แต่ในบ้าน และเมื่อได้กลับมาซื้อของที่ร้านอีกครั้ง เขาอยากจับจ่ายมากขึ้นเพื่อความสนุกช่วงเทศกาลปลายปี

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ เอมี รูเธอร์ฟอร์ด เจ้าของร้าน Red Barn Mercantile จะรู้สึกมีความหวัง เธอกล่าวว่า ต้องมองโลกในแง่บวก ซึ่งถ้าคุณเป็นเจ้าของกิจการขนาดเล็ก ก็จะเข้าใจ

รูเธอร์ฟอร์ดบอกว่า แม้จะเกิดเงินเฟ้อ คนก็จะออกมาซื้อของกัน และคริสต์มาสก็ยังจะมีอยู่ ไม่ถูกแคนเซิลไป

  • ที่มา: วีโอเอ

XS
SM
MD
LG