ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วอร์ซอยืนยัน! ขีปนาวุธรัสเซียตกในดินแดนโปแลนด์ คร่าชีวิต 2 คน


Reports of possible Russian missiles hitting Polish village raise NATO alarm
Reports of possible Russian missiles hitting Polish village raise NATO alarm

โปแลนด์ยืนยันในวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า ขีปนาวุธรัสเซีย สังหารพลเมือง 2 คน ทางตะวันออกของโปแลนด์ ซึ่งใกล้กับพรมแดนยูเครน และทางการโปแลนด์ได้เรียกทูตรัสเซียประจำโปแลนด์เข้าพบ เพื่อขอคำชี้แจงหลังรัฐบาลมอสโกปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีดังกล่าว ตามรายงานของรอยเตอร์

กระทรวงต่างประเทศโปแลนด์ ระบุว่า จรวดรัสเซียพุ่งตกลงในหมู่บ้านเพรซโวดาว ทางตะวันออกของโปแลนด์ ห่างจากพรมแดนยูเครนราว 6 กิโลเมตร เมื่อเวลา 15.40 น. ของวันอังคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน และเป็นแถลงการณ์เกี่ยวกับเหตุโจมตีที่มีรายละเอียดมากที่สุด ในระหว่างที่พันธมิตรนาโต้ กำลังสอบสวนว่า เป็นการโจมตีที่มาจากขีปนาวุธของรัสเซีย ที่ระดมโจมตียูเครนในวันเดียวกันนี้หรือไม่

ประเทศสมาชิกนาโต้ ต่างให้คำมั่นในการให้ความช่วยเหลือด้านกลาโหมแก่โปแลนด์ หากการโจมตีของรัสเซียอาจสร้างความเสี่ยงในการยกระดับความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ที่ผ่านมา โปแลนด์ได้เพิ่มความพร้อมด้านการทหารและพิจารณาหารือกับพันธมิตรนาโต้เกี่ยวกับเงื่อนไขของมาตรา 4 ของสนธิสัญญานาโต้ ตามการเปิดเผยของนายกรัฐมนตรีมาเทอูซ โมราเวียชกิ (Mateusz Morawiecki)

ฝั่งประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ได้ต่อสายตรงกับประธานาธิบดีโปแลนด์อันเดรจ ดูดา ซึ่งรัฐบาลวอชิงตันย้ำยืนยันถึงความมุ่งมั่นต่อนาโต้ และจะสนับสนุนการสอบสวนของโปแลนด์ในเรื่องนี้

เหตุระเบิดครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากรัสเซีย ระดมโจมตีด้วยขีปนาวุธในหลายเมืองทั่วยูเครนในวันอังคาร โดยพิกัดที่รุนแรงที่สุด คือ กรุงเคียฟเมืองหลวงยูเครน และมีการโจมตีบางพื้นที่ของเมืองลวิฟ ทางตะวันตกของยูเครน ซึ่งห่างจากพรมแดนยูเครน-โปแลนด์ไปไม่ถึง 80 กิโลเมตร

ฝั่งตำรวจโปแลนด์ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายจากเหตุระเบิดดังกล่าว ที่หมู่บ้าน เพรซโวดาว (Przewodow) ซึ่งอยู่ห่างจากพรมแดนยูเครนไปราว 6 กิโลเมตร และอยู่ระหว่างการสอบสวนในเรื่องนี้ ตามรายงานของเอพีที่อ้างรายงานจากสื่อท้องถิ่นของโปแลนด์ในวันอังคาร

ทั้งนี้ โปแลนด์ เป็นประเทศสมาชิกของนาโต้ และเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นนี้มีความเป็นไปได้ว่าอาจเป็นไปโดยตั้งใจหรือเป็นแค่อุบัติเหตุที่เกิดจากการโจมตีของรัสเซีย ขณะที่ นาโต้ระบุว่า กำลังตรวจสอบรายงานดังกล่าวและประสานงานใกล้ชิดกับโปแลนด์

ทางสำนักข่าวเอพี อ้างแหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ที่ระบุว่า เหตุระเบิดที่หมู่บ้าน เพรซโวดาว (Przewodow) ทางตะวันออกของโปแลนด์มีต้นตอมาจากขีปนาวุธของรัสเซียที่ข้ามฝั่งมายังโปแลนด์

ทางกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ และกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า ได้รับทราบเรื่องนี้แล้ว แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าขีปนาวุธรัสเซียได้ตกลงไปในดินแดนของโปแลนด์

โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ พลอากาศจัตวาแพทริก ไรเดอร์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอังคารว่า “เราทราบถึงรายงานข่าวเกี่ยวกับประเด็นที่ว่าขีปนาวุธรัสเซียตกลงไปในดินแดนของโปแลนด์ใกล้กับพรมแดนยูเครน ผมสามารถกล่าวได้ว่า เรายังไม่มีข้อมูลใด ๆ ณ ขณะนี้ เพื่อยืนยันรายงานดังกล่าว” แต่ได้กล่าวด้วยว่า "ภายใต้สนธิสัญญาด้านความมั่นคง สหรัฐฯ ย้ำชัดเจนว่าจะปกป้องผืนแผ่นดินนาโต้ในทุกตารางนิ้ว"

ด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศแคนาดา ระบุว่ากำลังประสานงานกับทางโปแลนด์และชาติพันธมิตรเกี่ยวกับเหตุระเบิดครั้งนี้

ฝั่งกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ปฏิเสธรายงานว่าขีปนาวุธรัสเซียตกในโปแลนด์ โดยเรียกว่าเป็น “การยั่วยุโดยเจตนาที่มุ่งเป้ายกระดับสถานการณ์ขึ้นมา”

ด้านนายกรัฐมนตรีโปแลนด์มาเทอูซ โมราเวียชกิ เรียกประชุมด้านความมั่นคงและกลาโหมเป็นการเร่งด่วนในค่ำวันอังคาร

ส่วนประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน กล่าวโดยปราศจากหลักฐานเพิ่มเติมว่า “ขีปนาวุธรัสเซียได้ตกใส่โปแลนด์แล้ว”

ทางเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเยอรมนี นอร์เวย์ ลิทัวเนีย และเอสโตเนีย ซึ่งเป็นสมาชิกนาโต้ทั้งหมด ระบุว่า กำลังรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ทั้งจากโปแลนด์และจากชาติพันธมิตร

อีกด้านหนึ่งในยูเครน เสียงไซเรนลั่นดังพร้อมเสียงระเบิดสนั่นหวั่นไหวในเมืองหลายสิบแห่งของยูเครนในวันอังคาร รัสเซียระดมยิงขีปนาวุธ 110 ลูก และโดรนโจมตีของอิหร่านอีก 10 ลำถล่มยูเครนในช่วงย่ำค่ำวันอังคาร ตามการเปิดเผยของทางการยูเครน

ด้านปธน.เซเลนสกี ระบุว่า เป้าหมายหลักของรัสเซีย คือ ระบบโครงสร้างพื้นฐาน เหมือนเมื่อก่อน แต่ขยายวงกว้างออกไปเป็น 10 พิกัดสำคัญในยูเครน รวมถึงกรุงเคียฟเมืองหลวงด้วย และมีรายงานระบบไฟฟ้าและน้ำประปาเสียหายในหลายพื้นที่หลังเหตุโจมตีดังกล่าว

  • ที่มา: เอพีและรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG