ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บินรบยุคสงครามชนกันไฟลุกในเท็กซัส เสียชีวิต 6 คน


This photo provided by Nathaniel Ross Photography, a historic military plane crashes after colliding with another plane during an airshow at Dallas Executive Airport in Dallas on Saturday, Nov. 12, 2022. (Nathaniel Ross Photography via AP)

ทางการสหรัฐฯ รายงานผู้เสียชีวิต 6 คน จากเหตุเครื่องบินทหารในยุคสงครามโลกชนกันจนเกิดไฟลุก ระหว่างงานแสดงการบินในดัลลัส รัฐเท็กซัส ที่มีผู้ร่วมงานหลายพันคน ตามรายงานของรอยเตอร์

สำนักงานควบคุมการบินของรัฐบาลสหรัฐฯ (FAA) เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการแสดงการบินของเครื่องบินทหารในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ในดัลลัส เมื่อวันเสาร์ เครื่องบินทิ้งระเบิด B-17 และเครื่องบินรบ P-63 Kingcobra พุ่งชนกันกลางอากาศ ระหว่างการบินในงานแสดงการบิน ที่ Dallas Executive Airport

คลิปวิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์ เผยให้เห็นเครื่องบินรบ 2 ลำ พุ่งชนกันและเกิดลูกไฟขนาดใหญ่ลุกท่วม พร้อมด้วยกลุ่มควันดำมืดและเศษซากชิ้นส่วนพุ่งกระจายไปทั่ว

เบื้องต้นไม่มีรายงานว่าผู้ร่วมงานที่คาดว่าอยู่ที่ประมาณ 4,000 คนได้รับบาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว และยังไม่มีการเปิดเผยรายชื่อผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้

ทางแฮงค์ โค้ทส์ ประธานและซีอีโอของ Commemorative Air Force หน่วยงานที่เก็บรักษาเครื่องบินรบสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ระบุว่า เครื่องบินทิ้งระเบิด B-17 โดยปกติบรรทุกผู้คนได้ 4-5 คน ส่วนเครื่องบิน P-63 เป็นเครื่องบินรบแบบนักบินคนเดียว แต่เขาไม่สามารถยืนยันได้ว่ามีผู้ที่อยู่ในเครื่องบินที่เกิดเหตุเป็นจำนวนเท่าใด

ด้านลีอา บล็อก โฆษกของ Commemorative Air Force ซึ่งเป็นผู้จัดงานดังกล่าว ระบุว่า ยังไม่ทราบสาเหตุของเครื่องบินชนกันครั้งนี้ และคณะกรรมการความปลอดภัยทางการคมนาคมแห่งชาติ (NTSB) เริ่มต้นการสอบสวนสาเหตุเครื่องบินชนกันเมื่อวันอาทิตย์

ทั้งนี้ อุบัติเหตุในงานแสดงการบินครั้งใหญ่ก่อนหน้านี้ คือเมื่อปี 2011 ในรัฐเนวาด้า เมื่อเครื่องบิน P-51 Mustang พุ่งใส่ฝูงชน และในปี 2019 ที่เครื่องบินทิ้งระเบิด B-17 ตกในรัฐคอนเนคติคัต คร่าชีวิต 7 คน ซึ่งทาง NTSB ระบุว่าเกิดขึ้นจากความผิดพลาดของนักบินและปัญหาของเครื่องยนต์ที่ไม่ได้รับการดูแลรักษาเพียงพอ

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG