ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตามคาด! 'เฟด' ขึ้นดอกเบี้ยรอบใหม่อีก 0.75%


A screen displays the Fed rate announcement as traders work on the floor of the NYSE in New York
A screen displays the Fed rate announcement as traders work on the floor of the NYSE in New York

ระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.75% ไปอยู่ที่ระดับ 3.75%-4% ในวันพุธ นับเป็นอัตราดอกเบี้ยนโยบายสูงที่สุดในรอบกว่าสิบปี ขณะที่เฟดส่งสัญญาณการปรับขึ้นดอกเบี้ยในสัดส่วนที่น้อยลงในช่วงปลายปีนี้ ตามรายงานของรอยเตอร์

เฟด ประกาศปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.75% ตามที่ตลาดคาดการณ์ ในระหว่างที่เฟดกำลังแก้ปัญหาเงินเฟ้อครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 40 ปีของสหรัฐฯ แต่ระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ ส่งสัญญาณการปรับขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมครั้งหน้าในเดือนธันวาคมว่าอาจเป็นสัดส่วนที่น้อยลงกว่าการประชุมทั้ง 4 ครั้งที่ผ่านมา เมื่อพิจารณาจาก “การใช้นโยบายการเงินที่เข้มข้นเพื่อลดสภาพคล่องจากระบบ” ที่ดำเนินมาก่อนหน้านี้

โดยแถลงการณ์ของเฟดในวันพุธ ระบุว่า “การปรับขึ้นกรอบดอกเบี้ยนโยบายยังเป็นมาตรการที่เหมาะสม” และว่าเฟด “ยังคงให้ความสนใจกับความเสี่ยงด้านเงินเฟ้ออยู่” รวมทั้งยังคงมีแผนที่จะปรับขึ้นดอกเบี้ยต่อไป ขณะที่ภาพรวมเศรษฐกิจอเมริกัน ยังคงเติบโตไปได้ ด้วยแรงหนุนจากตลาดแรงงานที่ “แข็งแกร่ง” และอัตราการว่างงานที่ต่ำ

ตลอดทั้งปีนี้ เฟด ปรับขึ้นดอกเบี้ยมาแล้ว 3.75% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2008 เพื่อหวังแก้ปัญหาเงินเฟ้อรุนแรงสุดในรอบ 4 ทศวรรษ แต่ในการประชุมคณะกรรมการด้านนโยบายดอกเบี้ยของระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ FOMC ครั้งล่าสุดนี้ เฟดส่งสัญญาณว่ากำลังเข้าสู่ช่วงการปรับจูนนโยบายมากกว่าการทุ่มอัดยาแรงเพื่อแก้ปัญหาเงินเฟ้อ

ถ้อยแถลงเชิงนโยบายของเฟดในวันพุธยังแสดงความกังวลถึงผลกระทบของการปรับขึ้นดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ และทั่วโลก ว่ามาตรการยาแรงของเฟดที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องอาจสะเทือนระบบการเงินโลกและผลักเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอยได้ ขณะที่เฟดยังคงพยายามควบคุมเงินเฟ้อให้กลับมาอยู่ในระดับเป้าหมายที่ 2% ให้ได้ในที่สุด

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG