ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีใต้ไว้ทุกข์ เหตุเหยียบกันตายในอิแทวอน คร่า 153 ชีวิต


Onlookers, police and paramedics gather where dozens of people suffered cardiac arrest, in the popular nightlife district of Itaewon in Seoul on Oct. 30, 2022.
Onlookers, police and paramedics gather where dozens of people suffered cardiac arrest, in the popular nightlife district of Itaewon in Seoul on Oct. 30, 2022.

ครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุเหยียบกันตายในเทศกาลฮาโลวีนในย่านอิแทวอน ที่คร่าชีวิตอย่างน้อย 153 คน รอคอยคำตอบถึงสาเหตุที่นำไปสู่โศกนาฏกรรมที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 8 ปีของเกาหลีใต้ ระหว่างที่ผู้นำเกาหลีใต้ประกาศไว้ทุกข์แห่งชาติจากเหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้

หน่วยฉุกเฉินเกาหลีใต้ระบุว่า ฝูงชนจำนวนมากซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุประมาณ 20 ปี เบียดเสียดยัดเยียดกันระหว่างฉลองเทศกาลฮาโลวีนในย่านอิแทวอน ใจกลางกรุงโซล เมื่อค่ำวันเสาร์ และทางการคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก

ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าเหตุใดจึงเกิดการเหยียบกันตายขึ้นได้ในค่ำคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยผู้เห็นเหตุการณ์ส่วนหนึ่งระบุกับเอพีว่า ผู้คนเริ่มล้มทับกันเหมือน “โดมิโน่” และผู้เสียชีวิตเลือดไหลออกจากปากและจมูกระหว่างการทำ CPR

คิม มิ ซุง เจ้าหน้าที่หน่วยงานไม่แสวงผลกำไรที่สนับสนุนการท่องเที่ยวย่านอิแทวอน บอกกับเอพีว่า เธอได้ทำ CPR กับเหยื่อที่หมดสติไปราว 10 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงที่สวมชุดคอสตูมฮาโลวีน และ 9 คนในนั้นเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ซึ่งเธอบอกว่า “ฉันยังไม่อยากเชื่อว่ามันเกิดขึ้น มันเหมือนกับอยู่ในนรกเลย”

ข้อมูลล่าสุดเมื่อเย็นวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิต 153 คน และบาดเจ็บ 133 คน โดย 2 ใน 3 ของผู้เสียชีวิตเป็นผู้หญิง และ 80% ของผู้เสียชีวิตอยู่ในช่วงวัยประมาณ 20-30 ปี และพบวัยรุ่นประมาณ 4 คนที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ตามรายงานของเอพี

ชเว ซัง-บอม หัวหน้าสถานีดับเพลิงยองซาน ให้ข้อมูลกับรอยเตอร์ว่า ระบุตัวชาวต่างชาติได้ 22 คนที่เสียชีวิต และภายในช่วงเที่ยงวันของวันอาทิตย์ ทางการเกาหลีใต้สามารถระบุตัวผู้เสียชีวิตได้ 90% โดยเกิดความล่าช้าจากปัญหาการระบุตัวผู้เสียชีวิตที่เป็นชาวต่างชาติและวัยรุ่นที่ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน ณ เวลาที่เกิดเหตุ

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ยูน ซุก-ยอล ประกาศไว้ทุกข์แห่งชาติ หลังเหตุเหยียบกันตายในย่านอิแทวอน ช่วงเทศกาลฮาโลวีน เมื่อค่ำวันเสาร์ โดยปธน.เกาหลีใต้ แสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิต และขอให้ผู้บาดเจ็บหายดีในเร็ววัน พร้อมเปิดการสืบสวนสาเหตุของโศกนาฏกรรมครั้งนี้

พ่อของหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมอิแทวอน เปิดเผยกับรอยเตอร์ทั้งน้ำตาระหว่างที่มารับศพลูกสาวในกรุงโซลว่า “ข่าวการสูญเสียนี้เหมือนกับสายฟ้าฟาดลงมา” ขณะที่เริ่มมีผู้คนไปวางดอกไม้ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตใกล้กับจุดเกิดเหตุบ้างแล้ว

ผู้นำโลกแสดงความเสียใจ

ผู้นำโลกแสดงความเสียใจต่อเหตุเหยียบกันตายในอิแทวอน รวมทั้งประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ที่ระบุว่า มีชาวจีนเป็นหนึ่งในผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในเหตุการณ์นี้

ในช่วง 24 ชั่วโมงก่อนเกิดเหตุ มีการประกาศเตือนว่าการเฉลิมฉลองเทศกาลฮาโลวีนจะดึงดูดผู้คนให้มาเยือนจำนวนมาก ขณะที่เหยื่อที่ประสบเหตุและครอบครัวผู้เสียชีวิตต่างตั้งคำถามถึงมาตรการควบคุมฝูงชนของพื้นที่ดังกล่าว

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เหตุวุ่นวายเลวร้ายลงเกินควบคุมเมื่อพลบค่ำลงในวันเสาร์ และเมื่อเวลา 22.20 น. ผู้คนเริ่มเบียดเสียดกัน ขณะที่ตำรวจที่อยู่ในจุดเกิดเหตุประสบปัญหาในการควบคุมฝูงชน

มูน จู-ยัง วัย 21 ปี หนึ่งในผู้เห็นเหตุการณ์ บอกกับรอยเตอร์ว่า มีสัญญาณที่ชัดเจนว่าจะเกิดเรื่องวุ่นวายขึ้นก่อนเหตุเหยียบกันตาย และว่ามีฝูงชนมากกว่าปกติถึง 10 เท่าในวันเกิดเหตุ

ช่วงเช้ามืดวันอาทิตย์หลังเหตุสะเทือนขวัญย่านอิแทวอน กองเสื้อผ้าคอสตูมฮาโลวีนและสิ่งของใช้ส่วนตัวที่มีคราบเลือดติดอยู่บางส่วนกระจายไปทั่วท้องถนนที่คับแคบในย่านอิแทวอน ผู้รอดชีวิตจากเหตุเหยียบกันตายต่างอยู่ในความดูแลของหน่วยฉุกเฉิน ตำรวจ และมีสื่อมวลชนรอทำข่าว

The bodies of victims killed in a Halloween crush are covered with sheets in the neighborhood of Itaewon in Seoul Oct. 30, 2022.
The bodies of victims killed in a Halloween crush are covered with sheets in the neighborhood of Itaewon in Seoul Oct. 30, 2022.

ลานเก็บศพชั่วคราว

หน่วยดับเพลิงและผู้เห็นเหตุการณ์ เปิดเผยอีกว่า ฝูงชนกรูกันเข้าไปในตรอกแคบแม้ว่าจะแออัดถึงขั้นผู้คนเบียดติดกำแพงไปแล้ว และเมื่อมีคนล้มลงมาก็กรูลงมาทับคนที่อยู่เบื้องล่างอีกทอดหนึ่ง

พื้นที่ในย่านอิแทวอน กลายเป็นพิกัดเก็บศพหลายสิบศพชั่วคราว ระหว่างที่ทางการต้องเร่งระบุตัวผู้เสียชีวิตให้ทันท่วงที

พาร์ค จุง-ฮูน วัย 21 ปี บอกกับรอยเตอร์ที่จุดเกิดเหตุว่า “ปกติแล้วจะเห็นคนมาเที่ยวกันเยอะช่วงคริสต์มาสและมาดูดอกไม้ไฟกัน แต่ครั้งนี้มีคนมาเยอะกว่าปกติหลายสิบเท่า”

หัวหน้าสถานีดับเพลิงยองซาน ระบุว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ใกล้กับบริเวณไนท์คลับ และชาวต่างชาติที่เสียชีวิตมาจากจีน อิหร่าน อุซเบกิสถาน นอร์เวย์

รายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ระบุว่า สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับรายงานจากทางการเกาหลีใต้ว่า มีคนไทย 1 คน เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว เป็นสุภาพสตรี อายุ 27 ปี ที่เดินทางมาเรียนภาษาที่เกาหลีใต้เป็นเวลา 2 เดือน ซึ่งในขณะนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯแจ้งให้ญาติของผู้เสียชีวิตรับทราบแล้ว พร้อมทั้งจะดำเนินการให้ความช่วยเหลือจัดการศพผู้เสียชีวิตต่อไป

สถานเอกอัครราชทูตฯ และกระทรวงการต่างประเทศขอแสดงความเสียใจกับการสูญเสียดังกล่าว และแนะนำให้คนไทยในเกาหลีใต้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปท่องเที่ยวในงานเฉลิมฉลองที่อาจจะมีความหนาแน่นในช่วงเวลานี้

ภาคเอกชนงดเฉลิมฉลองฮาโลวีนหลังโศกนาฏกรรมอิแทวอน

บริษัทเทคโนโลยีเกาหลีใต้ทั้ง Kakao และ NCSOFT ถอดการโฆษณาช่วงฮาโลวีนออกทั้งหมดหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ขณะที่สวนสนุก Everland ยกเลิกการจัดงานที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลฮาโลวีน เช่นเดียวกับทางการท้องถิ่นที่ต่างยกเลิกหรือลดขนาดการจัดการเฉลิมฉลองต่าง ๆ ในช่วงเวลาไว้ทุกข์แห่งชาติของเกาหลีใต้

เหตุการณ์เหยียบกันตายครั้งนี้ เกิดขึ้นในช่วงที่ย่านอิแทวอน อันเป็นสัญลักษณ์ของแหล่งท่องเที่ยวยามราตรีใจกลางกรุงโซล เมืองหลวงเกาหลีใต้ มายาวนานหลายทศวรรษ กำลังฟื้นตัวจากการปิดสถานบันเทิงช่วงการระบาดของโควิด-19 กว่าสองปีที่ผ่านมา และนี่เป็นกิจกรรมฉลองเทศกาลฮาโลวีนแรกของกรุงโซลในรอบ 3 ปี หลังจากที่ต้องจัดงานแบบออนไลน์มาโดยตลอด

ทั้งนี้ เหตุเหยียบกันตายในอิแทวอน นับเป็นโศกนาฏกรรมเลวร้ายที่สุด นับตั้งแต่เหตุเรือเฟอร์รีเซวอลล่ม เมื่อปี 2014 คร่าชีวิต 304 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียนมัธยม และเรื่องนี้ได้จุดประเด็นวิพากษ์วิจารณ์การรับมือภัยพิบัติของทางการเกาหลีใต้ขึ้นมาอีกครั้ง

  • ที่มา: รอยเตอร์และเอพี
XS
SM
MD
LG