ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เศรษฐกิจสหรัฐฯ โตเกินคาดที่ 2.6%


Economy-GDP
Economy-GDP

เศรษฐกิจอเมริกาขยายตัว 2.6% ในไตรมาส 3 ของปีนี้ หลังจากเศรษฐกิจอเมริกันหดตัวมาตลอดครึ่งปีแรก ท่ามกลางภาวะเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยที่พุ่งสูง ตามรายงานของเอพี

ตัวเลขจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดี ระบุว่า ผลผลิตมวลรวมในประเทศ หรือ จีดีพี ของสหรัฐฯ ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงกันยายนปีนี้ ขยายตัว 2.6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน อันเป็นผลมาจากการส่งออกและการบริโภคภายในประเทศที่แข็งแกร่ง และแรงหนุนจากตลาดแรงงานอเมริกัน ที่ช่วยผลักดันการขยายตัวทางเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

ทั้งนี้ จีดีพีสหรัฐฯ ในไตรมาสแรก หดตัว 1.6% และหดตัว 0.6% ในไตรมาสสองของปีนี้ จนทำให้เกิดความกังวลว่าสหรัฐฯ กำลังมุ่งหน้าเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยแล้วหรือไม่ ก่อนที่ตัวเลขจีดีพีไตรมาสล่าสุดจะหยุดความกังวลดังกล่าวได้ในระยะหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ทิศทางเศรษฐกิจอเมริกันยังไม่สดใสนัก จากภาวะสงครามยูเครนที่ยืดเยื้อซึ่งส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าและพลังงานต่อไป และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด เพื่อรับมือภาวะเงินเฟ้อในประเทศ และส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยต่อในสัปดาห์หน้า และอีกครั้งในเดือนธันวาคมนี้ โดยประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ เจอโรม พาวเวลล์ ได้เตือนว่า การปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของเฟดจะส่งผลกระทบในรูปของอัตราการว่างงานที่เพิ่มขึ้นและเศรษฐกิจถดถอยตามมา

ขณะที่การเปิดเผยตัวเลขจีดีพีสหรัฐฯ ในไตรมาสล่าสุดนี้ มาในจังหวะที่ชาวอเมริกัน มีความกังวลเรื่องภาวะเงินเฟ้อและความเสี่ยงต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอยในอนาคตอันใกล้ และเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญที่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งชาวอเมริกันให้ความใส่ใจในการเลือกตั้งกลางเทอม 8 พฤศจิกายนนี้ ที่จะเป็นการชี้ชะตาอนาคตพรรคเดโมแครตของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ว่าจะยังสามารถครองเสียงข้างมากในสภาได้ต่อไปหรือไม่

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG