ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘แอน จักรพงษ์” ซื้อกิจการ ‘Miss Universe’ - ขึ้นเเท่นผู้จัดรายใหม่


Miss Universe New Orleans
Miss Universe New Orleans

สำนักข่าวรอยตอร์รายงานวันพุธว่า “แอน จักรพงษ์” หรือ จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ เจ้าของกิจการสื่อชาวไทยและผู้สนับสนุนสิทธิ์ของคนข้ามเพศ เข้าซื้อกิจการของ Miss Universe Organization ซึ่งเป็นผู้จัดประกวดนางงามจักรวาล ด้วยราคา 20 ล้านดอลลาร์ (755 ล้านบาท)

บริษัท JKN Global Group ของแอน จักรพงษ์กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่กิจการผู้จัดงานประกวด Miss Universe เป็นสตรี

รอยเตอร์รายงานว่า แอน จักรพงษ์ ซีอีโอและผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของ JKN Global Group เป็นที่รู้จักในประเทศไทยดี และเคยออกรายการเรียลิตี้ทีวี “โปรเจค รันเวย์” และ “ชาร์ค แทงค์” ฉบับไทย

ในฐานะหญิงข้ามเพศ เธอตั้งมูลนิธิ Life Inspired For Thailand Foundation ที่สนับสนุนสิทธิ์และโอกาสในชีวิตของกลุ่มคนข้ามเพศ ตามรายงานของรอยเตอร์

นักธุรกิจผู้นี้กล่าวว่า การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ ทำให้ JKN Global ได้สิทธิ์เผยแพร่เนื้อหาการประกวด เพิ่มโอกาสธุรกิจจากการขายสินค้าที่เกี่ยวกับ Miss Universe และได้ใบอนุญาตเป็นจัดการประกวด โดยมีแผนขยายกิจการในเอเชีย

Miss Universe 2013 Gabriela Isler, from Venezuela, with and pageant owner Donald Trump, Moscow, Nov. 9, 2013.
Miss Universe 2013 Gabriela Isler, from Venezuela, with and pageant owner Donald Trump, Moscow, Nov. 9, 2013.

ทั้งนี้บริษัท JKN Global ผลิตรายการเองและเป็นผู้ได้ลิขสิทธิ์เผยแพร่รายการบันเทิงและสารคดีจากต่างประเทศในไทย รอยเตอร์รายงานว่า ราคาหุ้นของบริษัทพุ่งขึ้น 10% ในการซื้อขายตอนเช้าในวันพุธ

สำหรับส่วนหนึ่งของประวัติยาวนาน 71 ปีของการประกวด Miss Universe งานประกวดนางงามจักรวาลจัดขึ้นทุกปีและมีการถ่ายทอดใน 165 ประเทศ

นอกจากนี้บริษัท Miss Universe Organization เคยมีโดนัลด์ ทรัมป์เป็นเจ้าของร่วมระหว่างปี 1996 ถึง 2002 หลายปีก่อนที่เขาจะเล่นการเมืองและเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ช่วงปี 2017 ถึง 2021

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG