ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชวนดูนายกฯ อังกฤษ ครองเก้าอี้ไม่ถึงหนึ่งปี  


British Prime Minister Liz Truss walks with her husband, Hugh O'Leary, after announcing her resignation, outside Number 10 Downing Street, London, Oct. 20, 2022.
British Prime Minister Liz Truss walks with her husband, Hugh O'Leary, after announcing her resignation, outside Number 10 Downing Street, London, Oct. 20, 2022.

รอยเตอร์รวบรวมข้อมูลโดยสังเขปของนายกรัฐมนตรีอังกฤษที่ดำรงตำแหน่งไม่ถึงหนึ่งปี

ลิซ ทรัสส์ – 44 วัน

ลาออกหลังโครงการเศรษฐกิจที่เธอเสนอส่งแรงกระแทกไปทั่วตลาดการเงินเมื่อเดือนที่แล้ว และทำให้เกิดความแตกแยกหนักภายในพรรคอนุรักษ์นิยม

จอร์จ แคนนิง – 118 วัน
แคนนิงเสียชีวิตขณะดำรงตำแหน่งนายกฯ ขณะมีอายุ 57 ปี เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 1827 โดยคาดว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากโรคปอดบวมหรือวัณโรค เขามีชื่อเสียงจากการผลักดันนโยบายเลิกกีดกันชาวคริสต์นิกายคาทอลิก และยังเคยดวลต่อสู้กับรัฐมนตรีต่างประเทศด้วย

ไวเคานต์โกเดอริช – 143 วัน
ไวเคานต์โกเดอริช หรือชื่อจริงคือ เฟรเดอริค โรบินสัน รับตำแหน่งนายกฯ ต่อจากแคนนิง แต่ประสบปัญหาในการพยายามรวมเสียงสนับสนุน และพระเจ้าจอร์จที่ 4 กษัตริย์อังกฤษในขณะนั้น เริ่มทรงหมดความเชื่อมั่นในตัวเขา ไวเคานต์โกเดอริชจึงลาออกเมื่อเดือนม.ค. 1828 ขณะดำรงตำแหน่งได้ห้าเดือน

แอนดรูว์ โบนาร์ ลอว์ – 209 วัน
ลอว์ถูกบีบให้ลาออกเมื่อเดือนพ.ค. 1923 ขณะที่เขาเป็นโรคมะเร็งในลำคอ ทำให้เขามีปัญหาในการพูดในสภา ลอว์เสียชีวิตไม่ถึงหกเดือนหลังจากนั้น

British PMs having served for less than a year
British PMs having served for less than a year

ดยุคแห่งเดวอนไชร์ – 225 วัน
วิลเลียม คาเวนดิช ดยุคที่สี่แห่งเดวอนไชร์ เป็นนายกฯ โดยพฤตินัยของรัฐบาลรักษาการ และลงจากตำแหน่งเมื่อเดือนมิ.ย. 1757

เอิร์ลแห่งเชลเบิร์น – 265 วัน
วิลเลียม เพตตี เอิร์ลที่สองแห่งเชลเบิร์น เข้ารับตำแหน่งขณะที่มีการลงนามในสนธิสัญญาปารีส ซึ่งเป็นสัญญายุติสงครามประกาศอิสรภาพอเมริกา เขาลาออกเมื่อเดือนมี.ค. 1783 หลังถูกฝ่ายค้านกดดันและขัดแย้งกับฝ่ายเดียวกันเรื่องประเด็นการปฏิรูป

เอิร์ลแห่งบิวต์– 317 วัน
จอห์น สจ๊วต เอิร์ลที่สามแห่งบิวต์ เป็นนายกฯ คนแรกที่มาจากสกอตแลนด์ หลังมีการประกาศใช้ พ.ร.บ.สหภาพเมื่อปี 1707 เขาเคยเป็นครูให้กับเจ้าชายจอร์จ ผู้ต่อมาทรงขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้าจอร์จที่ 3 เขาขึ้นมามีบทบาทการเมืองจากเครือข่ายกับราชวงศ์ อย่างไรก็ตาม อำนาจทางการเมืองของเขาเสื่อมลงจากการเสนอกฎหมายเก็บภาษีไซเดอร์ จนเขาลาออกในเดือนมิ.ย. 1763

บอริส จอห์นสัน และเทเรซา เมย์ สองนายกฯ ผู้ดำรงตำแหน่งก่อนลิซ ทรัสส์ ต่างถูกบีบให้ออกจากตำแหน่ง แต่ก็ดำรงตำแหน่งนานกว่าสามปี

  • ที่มา: รอยเตอร์


XS
SM
MD
LG