ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชวนดูนายกฯ อังกฤษ ครองเก้าอี้ไม่ถึงหนึ่งปี  


British Prime Minister Liz Truss walks with her husband, Hugh O'Leary, after announcing her resignation, outside Number 10 Downing Street, London, Oct. 20, 2022.

รอยเตอร์รวบรวมข้อมูลโดยสังเขปของนายกรัฐมนตรีอังกฤษที่ดำรงตำแหน่งไม่ถึงหนึ่งปี

ลิซ ทรัสส์ – 44 วัน

ลาออกหลังโครงการเศรษฐกิจที่เธอเสนอส่งแรงกระแทกไปทั่วตลาดการเงินเมื่อเดือนที่แล้ว และทำให้เกิดความแตกแยกหนักภายในพรรคอนุรักษ์นิยม

จอร์จ แคนนิง – 118 วัน
แคนนิงเสียชีวิตขณะดำรงตำแหน่งนายกฯ ขณะมีอายุ 57 ปี เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 1827 โดยคาดว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากโรคปอดบวมหรือวัณโรค เขามีชื่อเสียงจากการผลักดันนโยบายเลิกกีดกันชาวคริสต์นิกายคาทอลิก และยังเคยดวลต่อสู้กับรัฐมนตรีต่างประเทศด้วย

ไวเคานต์โกเดอริช – 143 วัน
ไวเคานต์โกเดอริช หรือชื่อจริงคือ เฟรเดอริค โรบินสัน รับตำแหน่งนายกฯ ต่อจากแคนนิง แต่ประสบปัญหาในการพยายามรวมเสียงสนับสนุน และพระเจ้าจอร์จที่ 4 กษัตริย์อังกฤษในขณะนั้น เริ่มทรงหมดความเชื่อมั่นในตัวเขา ไวเคานต์โกเดอริชจึงลาออกเมื่อเดือนม.ค. 1828 ขณะดำรงตำแหน่งได้ห้าเดือน

แอนดรูว์ โบนาร์ ลอว์ – 209 วัน
ลอว์ถูกบีบให้ลาออกเมื่อเดือนพ.ค. 1923 ขณะที่เขาเป็นโรคมะเร็งในลำคอ ทำให้เขามีปัญหาในการพูดในสภา ลอว์เสียชีวิตไม่ถึงหกเดือนหลังจากนั้น

British PMs having served for less than a year
British PMs having served for less than a year

ดยุคแห่งเดวอนไชร์ – 225 วัน
วิลเลียม คาเวนดิช ดยุคที่สี่แห่งเดวอนไชร์ เป็นนายกฯ โดยพฤตินัยของรัฐบาลรักษาการ และลงจากตำแหน่งเมื่อเดือนมิ.ย. 1757

เอิร์ลแห่งเชลเบิร์น – 265 วัน
วิลเลียม เพตตี เอิร์ลที่สองแห่งเชลเบิร์น เข้ารับตำแหน่งขณะที่มีการลงนามในสนธิสัญญาปารีส ซึ่งเป็นสัญญายุติสงครามประกาศอิสรภาพอเมริกา เขาลาออกเมื่อเดือนมี.ค. 1783 หลังถูกฝ่ายค้านกดดันและขัดแย้งกับฝ่ายเดียวกันเรื่องประเด็นการปฏิรูป

เอิร์ลแห่งบิวต์– 317 วัน
จอห์น สจ๊วต เอิร์ลที่สามแห่งบิวต์ เป็นนายกฯ คนแรกที่มาจากสกอตแลนด์ หลังมีการประกาศใช้ พ.ร.บ.สหภาพเมื่อปี 1707 เขาเคยเป็นครูให้กับเจ้าชายจอร์จ ผู้ต่อมาทรงขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้าจอร์จที่ 3 เขาขึ้นมามีบทบาทการเมืองจากเครือข่ายกับราชวงศ์ อย่างไรก็ตาม อำนาจทางการเมืองของเขาเสื่อมลงจากการเสนอกฎหมายเก็บภาษีไซเดอร์ จนเขาลาออกในเดือนมิ.ย. 1763

บอริส จอห์นสัน และเทเรซา เมย์ สองนายกฯ ผู้ดำรงตำแหน่งก่อนลิซ ทรัสส์ ต่างถูกบีบให้ออกจากตำแหน่ง แต่ก็ดำรงตำแหน่งนานกว่าสามปี

  • ที่มา: รอยเตอร์


XS
SM
MD
LG