ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ฮ่องกงเสนอวีซ่าใหม่ ดึงดูดชาวต่างชาติ-แก้ปัญหาสมองไหล


=k;FILE - Members of a family, who are emigrating to Scotland, wave good-bye to their friends who are seeing them off before their departure at Hong Kong International Airport in Hong Kong, Dec. 17, 2020.
=k;FILE - Members of a family, who are emigrating to Scotland, wave good-bye to their friends who are seeing them off before their departure at Hong Kong International Airport in Hong Kong, Dec. 17, 2020.

ฮ่องกงประกาศแผนวีซ่าใหม่ หวังดึงดูดชาวต่างชาติที่มีรายได้สูง ในช่วงที่ฮ่องกงเผชิญปัญหาสมองไหล และเสี่องต่อการสูญเสียตำแหน่งศูนย์กลางการเงินระหว่างประเทศไป ตามรายงานของเอพี

จอห์น ลี ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ระบุในวันพุธว่า ภายใต้มาตรการวีซ่าใหม่ Top Talent Pass Scheme จะเปิดทางให้ชาวต่างชาติที่มีรายได้ 2.5 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 12 ล้านบาทต่อปีหรือมากกว่านั้น และเป็นผู้จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก ให้เข้ามาทำงานหรือหางานในฮ่องกงเป็นเวลาสองปี โดยมีมาตรการจูงใจทางภาษีและอำนวยความสะดวกในการจ้างงานคนกลุ่มนี้มากขึ้น เพื่อดึงดูดแรงงานศักยภาพสูงให้เข้ามาทำงานในฮ่องกง

นอกจากนี้ ชาวต่างชาติในฮ่องกงซึ่งเป็นผู้ซื้อบ้านรายใหม่จะได้รับเงินภาษีคืนบางส่วนสำหรับการซื้อบ้านหลังแรก เมื่อพวกเขาเป็นผู้พำนักถาวรแล้ว

แผนวีซ่าใหม่ของฮ่องกงนี้ มีขึ้นในช่วงที่ชาวฮ่องกงกว่าแสนคนย้ายออกไปจากฮ่องกงในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เนื่องจากมาตรการปราบปรามผู้เห็นต่างทางการเมือง เสรีภาพของประชาชนที่ถูกลดทอนลงไปอันเป็นผลมาจากกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ และมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ที่เข้มงวดของฮ่องกง

ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ระบุว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แรงงานฮ่องกงหดหายไปราว 140,000 คนทีเดียว และว่า “เราต้องมีมาตรการเชิงรุกและเข้มข้นมากขึ้นในการแข่งขันเพื่อองค์กรและเฟ้นหาแรงงานมีทักษะ นอกเหนือจากการรักษาแรงงานท้องถิ่นที่มีอยู่”

ที่ผ่านมา ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง เจอกระแสกดดันในการปรับปรุงบทบาทของฮ่องกงให้ยังคงเป็นศูนย์กลางภาคธุรกิจและการเงินชั้นนำต่อเนื่อง หลังเจอกระแสสมองไฟลที่พลเมืองย้ายออกจากฮ่องกงเป็นจำนวนมาก จนเกิดความกังวลว่าผู้มีทักษะสูงเหล่านี้จะย้ายไปอยู่ศูนย์กลางการเงินอื่นที่เป็นคู่แข่งของฮ่องกงอย่างสิงคโปร์และดูไบ

โดยปีนี้มีชาวฮ่องกงย้ายออกไปมากกว่า 113,000 คน คิดเป็นสัดส่วน 1.6% และเป็นตัวเลขประชากรที่ลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่ฮ่องกงเริ่มเก็บข้อมูลสำมะโนประชากรมาในระยะกว่า 60 ปีมานี้

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG