ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไต้หวันจ่อคลายล็อก เปิดรับนักท่องเที่ยว 13 ต.ค.นี้


ไต้หวันพิจารณายกเลิกมาตรการกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไต้หวัน ในช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้ ตามการเปิดเผยทางการไต้หวัน เมื่อวันพฤหัสบดี ตามรายงานของเอพี

ไต้หวันเป็นหนึ่งไม่กี่พื้นที่ทั่วโลกที่ยังคงมาตรการกักตัวผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศทั้งหมด ในช่วงการระบาดใหญ่ของโควิด-19 แต่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ไต้หวันค่อย ๆ ปรับลดระยะเวลาการกักตัวจากเดิม 2 สัปดาห์ลงมาเรื่อย ๆ จนนำไปสู่การพิจารณามาตรการยกเลิกการกักตัว

เจ้าหน้าที่จากศูนย์บัญชาการกลางควบคุมโรคระบาดของไต้หวัน (CECC) ที่ดูแลเรื่องการรับมือการระบาดของโควิด ระบุในวันพฤหัสบดีว่า ทางการมีแผนที่จะยกเลิกการกักตัวและเปลี่ยนมาเป็นการสังเกตอาการด้วยตนเองเป็นเวลา 7 วัน แต่การปรับเปลี่ยนกฎดังกล่าวขึ้นอยู่กับสถานการณ์การระบาดในไต้หวันช่วงสัปดาห์หน้าด้วยเช่นกัน

ทาง CECC กำหนดเป้าหมายยกเลิกกักตัวผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ในวันที่ 13 ตุลาคมนี้ หลังจากอนุญาตให้พลเมืองสัญชาติแคนาดา สหรัฐฯ และหลายประเทศในยุโรปที่เข้าไต้หวันโดยไม่ต้องใช้วีซ่า สามารถเดินทางเข้าไต้หวันได้ตั้งแต่ 12 กันยายนเป็นต้นมา

ภายใต้มาตรการล่าสุดนี้ ผู้เดินทางเข้าไต้หวันจะยังคงต้องกักตัวเองในสถานที่ที่มีห้องพักและห้องน้ำส่วนตัว และจะได้รับชุดตรวจเชื้อโควิด-19 แบบรู้ผลรวดเร็ว rapid test เพื่อตรวจหาเชื้อทันทีที่เดินทางมาถึงไต้หวัน

ทั้งนี้ มาตรการปัจจุบันของไต้หวัน ผู้ที่เดินทางเข้าไต้หวันสามารถกักตัวที่บ้านได้ โดยจะต้องกักตัวเป็นเวลา 3 วันนับตั้งแต่วันที่เดินทางมาถึง และต้องรายงานผลต่อเนื่องไปอีก 4 วันหลังจากพ้นระยะกักตัว โดยไม่สามารถออกไปทานข้าวตามร้านอาหารได้ในระยะเวลาดังกล่าว

เมื่อต้นสัปดาห์ ฮ่องกงมีแผนยุติมาตรการกักตัวในโรงแรม ในเดือนตุลาคมเช่นกัน แม้ว่าทางการฮ่องกงจะยังไม่มีการประกาศแผนอย่างเป็นทางการก็ตาม ส่วนที่จีนยังคงมาตรการกักตัว 10 วันสำหรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศเช่นเดิม

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG