ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีเหนือเตือนสหรัฐฯ 'หุบปาก' ปัดข่าวลือขายอาวุธให้รัสเซีย


FILE - Russian President Vladimir Putin, right, and North Korea's leader Kim Jong Un shake hands during their meeting in Vladivostok, Russia, April 25, 2019.
FILE - Russian President Vladimir Putin, right, and North Korea's leader Kim Jong Un shake hands during their meeting in Vladivostok, Russia, April 25, 2019.

เกาหลีเหนือปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ ที่อ้างว่าเกาหลีเหนือจัดส่งอาวุธให้กับรัสเซีย พร้อมกับโจมตีสหรัฐฯ ว่าสร้างข่าวลือเรื่องการขายอาวุธเพื่อหวังทำให้ภาพลักษณ์ของเกาหลีเหนือเสื่อมเสีย

เมื่อต้นเดือนกันยายน ทางหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ระบุว่า รัสเซียกำลังอยู่ระหว่างกระบวนการ “จัดซื้อจรวดและลูกปืนใหญ่รวมหลายล้านลูกจากเกาหลีเหนือ เพื่อนำไปใช้ในสงครามที่ยูเครน” แต่เจ้าหน้าที่การทูตระดับสูงรัสเซีย ได้ออกมาปฏิเสธในประเด็นที่สหรัฐฯ กล่าวอ้าง โดยระบุว่าเป็น “ข่าวปลอม”

ในแถลงการณ์ที่ได้รับการเผยแพร่ผ่านสื่อทางการกรุงเปียงยาง KCNA ในวันพฤหัสบดี ระบุว่า กระทรวงกลาโหมเกาหลีเหนือปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ ในประเด็นดังกล่าว ระบุว่า “เรา (เกาหลีเหนือ) ไม่เคยส่งออกอาวุธหรือกระสุนให้กับรัสเซียมาก่อน และเราจะไม่มีแผนการส่งออกอาวุธเหล่านั้นแน่นอน”

พร้อมกันนี้ ในแถลงการณ์ ยังระบุว่า “เราขอเตือนให้สหรัฐฯ หยุดใช้คำพูดการไร้การยั้งคิดที่ทำให้เกาหลีเหนือดูตกต่ำลงมาและหุบปากซะ”

ทางการสหรัฐฯ ไม่ได้ให้ข้อมูลหรือหลักฐานใด ๆ เกี่ยวกับการซื้อขายอาวุธระหว่างรัสเซียและเกาหลีเหนือ และยังไม่ได้ยืนยันว่ากระบวนการจัดซื้อนั้นเสร็จสมบูรณ์หรือไม่ อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ชาติตะวันตก ระบุว่า กระบวนการซื้อขายอาวุธระหว่างรัฐบาลเครมลินและเปียงยางนั้นมีความเป็นไปได้

อ้างอิงจากข้อมูลของทางการสหรัฐฯ ประเด็นเรื่องการจัดซื้ออาวุธของรัสเซีย บ่งชี้ว่ามอสโกประสบปัญหาหนักจากการขาดแคลนอาวุธและเสบียงสำหรับการต่อสู้ที่ยาวนาน เนื่องจากมาตรการลงโทษของนานาชาติที่บังคับใช้หลังการบุกยูเครนของรัสเซีย และตอนนี้รัสเซียกำลังประสบปัญหาในการยึดเมืองต่าง ๆ ในยูเครน หลังจากกองทัพยูเครนที่ชาติตะวันตกหนุนหลัง รุกโต้กลับอย่างหนักเมื่อต้นเดือนกันยายน

ไม่เพียงแต่การสะสมอาวุธสำหรับการสู้รบที่ดำเนินมานานกว่าครึ่งปีเท่านั้น รัฐบาลมอสโกยังคงมองหาการสนับสนุนจากนานาประเทศในการรุกรานยูเครนด้วย

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมา รัสเซียเน้นถึงสัมพันธ์อันแนบแน่นขึ้นระหว่างรัสเซียและเกาหลีเหนือ โดยเมื่อต้นเดือนกันยายน สื่อทางการรัสเซีย รายงานว่า กลุ่มแบ่งแยกดินแดนในยูเครนที่รัสเซียให้การสนับสนุน อยู่ระหว่างการหารือที่จะนำคนงานก่อสร้างชาวเกาหลีเหนือเข้ามาในเขตปกครองดอแนตสก์

แต่ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว จะถือเป็นการฝ่าฝืนมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ อันเกี่ยวเนื่องกับการจ้างงานชาวเกาหลีเหนือไปทำงานในต่างประเทศ และในมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจของสหประชาชาติต่อเกาหลีเหนือยังห้ามการส่งออกอาวุธของเกาหลีเหนือด้วย ซึ่งเป็นบทลงโทษเกาหลีเหนือในการเดินหน้าโครงการนิวเคลียร์

นักวิเคราะห์ได้เตือนว่า หากรัสเซียเดินหน้าทั้งการซื้ออาวุธและข้อตกลงจ้างงานจากเกาหลีเหนือ นี่จะถือเป็นการเปลี่ยนแปลงแนวทางของรัฐบาลมอสโกต่อมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจกับเกาหลีเหนือครั้งใหญ่ และถือเป็นการสิ้นสุดการใช้มาตการลงโทษต่อเกาหลีเหนือของยูเอ็นด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ในแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมของโสมแดงเมื่อวันพฤหัสบดี ยังระบุว่า รัฐบาลเปียงยางไม่ยอมรับมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และว่าทุกประเทศมีสิทธิ์ในการพัฒนาและส่งออกอาวุธของตนได้

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG