ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เลขาฯ ยูเอ็น เรียกร้องทั่วโลกลงมือแก้วิกฤตอาหาร-สภาพอากาศโลก


UN General Assembly
UN General Assembly

เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ เรียกร้องผู้นำโลกให้ร่วมมือกันลงมือแก้ปัญหาระดับโลกที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายนี้ โดยเฉพาะประเด็นด้านวิกฤตอาหารและการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศผิดธรรมชาติ

อันโตนิโอ กูเทอเรซ เลขาฯ สหประชาชาติ กล่าวในการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ หรือ UNGA ครั้งที่ 77 ที่นครนิวยอร์ก ในวันอังคารว่า “เราอยู่ท่ามกลางทะเลอันเชี่ยวกราก และเหมันต์แห่งความขุ่นเคืองกำลังใกล้มาถึงทุกที”

กูเทอเรซ กล่าวในวันอังคารด้วยว่า “เรากำลังติดอยู่กับความผิดปกติมากมายมหาศาล” และว่า “โลกของเรากำลังตกอยู่ในอันตราย และกำลังเข้าสู่ภาวะอัมพาต”

เลขาฯ สหประชาชาติ กล่าวว่า “วิกฤตค่าครองชีพกำลังพุ่งสูง ความเชื่อมั่นกำลังพังทลาย ความเหลื่อมล้ำปะทุขึ้นทุกหัวระแหง และโลกของเรากำลังลุกไหม้” และว่า “เราต้องการความหวัง ... และสิ่งที่มากกว่านั้น เราต้องการการลงมือทำ” พร้อมย้ำถึงความร่วมมือเป็นหนึ่งเดียว ในฐานะพันธมิตรของโลก และในฐานะสหประชาชาติ

ทั้งนี้ กูเทอเรซ และผู้นำโลก ต่างใช้เวทีนี้กล่าวถึงการบุกยูเครนของรัสเซีย และแสดงความกังวลถึงปัญหาสภาพภูมิอากาศโลก ราคาพลังงานพุ่งสูง การขาดแคลนอาหาร ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ ปัญหาผู้อพยพ ข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือน ประเด็นสาธารณสุขโลก และอีกมากมาย

  • ที่มา: รอยเตอร์และเอพี
XS
SM
MD
LG