ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เศรษฐกิจยุโรปเผชิญภาวะถดถอยจากค่าครองชีพพุ่งสูง


EURO-MARKETS/ (PIX)
EURO-MARKETS/ (PIX)

เศรษฐกิจกลุ่มประเทศที่ใช้สกุลเงินยูโร หรือ ยูโรโซน กำลังก้าวสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย จากผลกระทบของค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้นและทิศทางเศรษฐกิจที่ไม่สดใส ที่ทำให้ผู้บริโภคในกลุ่มประเทศเหล่านี้ระมัดระวังในการใช้จ่าย

การสำรวจของรอยเตอร์ในวันจันทร์ สอบถามทัศนะของนักเศรษฐศาสตร์ที่เกือบครึ่งหนึ่ง คาดว่า เพื่อสกัดความร้อนแรงของเงินเฟ้อในกลุ่มยูโรโซน ที่พุ่งทะยานทำสถิติที่ระดับ 9.1% เมื่อเดือนสิงหาคม ธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB จะพิจารณาขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.75% ในสัปดาห์นี้ ขณะที่การสำรวจอื่น ๆ ชี้ว่าจะปรับขึ้นในระดับ 0.5% เท่านั้น

การปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของ ECB มาในจังหวะที่เศรษฐกิจยุโรป มุ่งหน้าเข้าสู่ทิศทางขาลง ค่าเงินยูโรอ่อนค่าลง 1 ดอลลาร์แลกได้ 99 เซนต์ เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปีเมื่อวันจันทร์ หลังจากรัสเซียตัดการจ่ายก๊าซผ่านท่อส่งสำคัญของยุโรปอย่างไม่มีกำหนดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ดันราคาเชื้อเพลิงพุ่ง 30% ในวันจันทร์ ท่ามกลางความกังวลเรื่องการขาดแคลนพลังงานและภาวะเศรษฐกิจถดถอยในฤดูหนาวปีนี้ ที่ภาคธุรกิจและครัวเรือนทั่วยุโรปต้องรับมือกับราคาพลังงานที่พุ่งสูงทะลุเพดาน

ด้าน S&P Global เผยดัชนีผลผลิตภาคอุตสาหกรรม หรือ PMI ที่เป็นตัวชี้วัดภาวะเศรษฐกิจ ร่วงลงมาที่ระดับ 48.9 ในเดือนสิงหาคม ต่ำสุดในรอบ 18 เดือน ซึ่งในทัศนะของ Peter Schaffrik จาก Royal Bank of Canada ระบุกับรอยเตอร์ว่า ดัชนีนี้สะท้อนว่าทิศทางเศรษฐกิจยุโรปเข้าสู่ภาวะถดถอยเร็วกว่าคาด ขณะที่กิจกรรมภาคธุรกิจและภาคบริการของเยอรมนี ฝรั่งเศส และอังกฤษ เข้าสู่ภาวะหดตัวในเดือนสิงหาคม

ส่วนทิศทางเศรษฐกิจเอเชีย ในการสำรวจของรอยเตอร์ ชี้ว่า มีการฟื้นตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งในภาคบริการของจีนและอินเดีย ขณะที่ภาคบริการของญี่ปุ่นหดตัวเป็นครั้งแรกในรอบห้าเดือน

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG