ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อย.สหรัฐฯ ไฟเขียววัคซีนบูสเตอร์มุ่งป้องกันโอมิครอน


FILE - This August 2022 photo provided by Pfizer shows vials of the company's updated COVID-19 vaccine during production in Kalamazoo, Michigan.
FILE - This August 2022 photo provided by Pfizer shows vials of the company's updated COVID-19 vaccine during production in Kalamazoo, Michigan.

สำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ เอฟดีเอ (FDA) อนุมัติวัคซีนบูสเตอร์ของบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอนเทค (Pfizer/BioNTech) และบริษัทโมเดอร์นา (Moderna) ที่มุ่งเน้นป้องกันเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน BA.4 และ BA.5 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ระบาดอยู่ในอเมริกา

การอนุมัติวัคซีนบูสเตอร์สูตรใหม่ครั้งล่าสุดนี้มีขึ้นในขณะที่รัฐบาลอเมริกันกำลังเตรียมเริ่มโครงการระดมฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับฤดูใบไม้ร่วงที่จะเริ่มขึ้นในอีกไม่วันข้างหน้า

เอฟดีเออนุมัติให้ใช้วัคซีนสูตรใหม่กับประชาชนทุกคนที่อายุเกิน 12 ปี และได้รับวัคซีนเข็มบูสเตอร์มาแล้วก่อนหน้านี้อย่างน้อยสองเดือน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่สั้นกว่าคำแนะนำรอบที่แล้ว

รัฐบาลสหรัฐฯ ได้สั่งซื้อวัคซีนชุดใหม่มากกว่า 170 ล้านโดสสำหรับฉีดให้แก่ประชาชนในช่วงฤดูใบไม่ร่วง เพื่อควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อที่มีแนวโน้มสูงขึ้นเมื่อากาศเริ่มเย็นลง และในช่วงที่โรงเรียนทั่วอเมริกาเริ่มเปิดเรียนในปีการศึกษาใหม่

อย่างไรก็ตาม โครงการระดมฉีดวัคซีนรอบใหม่นี้อาจเป็นรอบสุดท้ายที่รัฐบาลจะเป็นผู้ออก่คาใช้จ่ายทั้งหมด เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐฯ มีแผนจะผลักดันวัคซีนโควิด-19 ให้เข้าสู่ตลาดประกันสุขภาพอย่างสมบูรณ์ในปีหน้า

เอฟดีเอระบุว่า วัคซีนสูตรใหม่ของโมเดอร์นาสามารถฉีดได้กับผู้ที่อายุ 18 ปีขึ้นไป ขณะที่วัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค สามารถใช้กับผู้ที่อายุเกิน 12 ปี

ปัจจุบัน ราว 50% ของชาวอเมริกันที่อายุมากกว่า 12 ปี หรือประมาณ 107 ล้านคน ได้รับวัคซีนเข็มบูสเตอร์แล้วอย่างน้อยหนึ่งเข็ม

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐฯ คาดหวังว่าจะมีผู้มารับการฉีดวัคซีนบูสเตอร์ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้มากกว่าเข็มบูสเตอร์รอบที่แล้วเมื่อต้นปีนี้ เนื่องจากความกังวลเรื่องอาการโควิดในระยะยาว หรือ ลองโควิด ที่ทำให้ประชากรอายุน้อยกว่าหันมาให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนโควิดมากขึ้น

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG