ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อดีตผู้นำโซเวียต ‘มิคาอิล กอร์บาชอฟ’ ถึงแก่อสัญกรรม ในวัย 91 ปี


Russia Obit Gorbachev
Russia Obit Gorbachev

อดีตผู้นำคนสุดท้ายแห่งสหภาพโซเวียต มิคาอิล กอร์บาชอฟ ถึงแก่อสัญกรรมด้วยวัย 91 ปี ตามรายงานของเอพีในวันอังคาร

สำนักข่าวเอพีอ้างอิงจากสื่อรัสเซียหลายสำนัก ที่เผยแพร่แถลงการณ์จากโรงพยาบาล Central Clinical Hospital ที่ระบุว่า กอร์บาชอฟ อดีตผู้นำสหภาพโซเวียต ถึงแก่อสัญกรรมด้วยอาการป่วยเรื้อรัง แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดเพิ่มเติม

สื่อรัสเซีย Tass รายงานเพิ่มเติมว่า ร่างของกอร์บาชอฟ จะฝังที่สุสานโนโวเดวิชี ในกรุงมอสโกของรัสเซีย เคียงข้างกับภรรยาผู้ล่วงลับของเขา

แม้ว่ามิคาอิล กอร์บาชอฟ จะดำรงตำแหน่งอดีตผู้นำสหภาพโซเวียตคนสุดท้ายในเวลาไม่ถึง 7 ปี แต่กอร์บาชอฟ ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงมากมาย และการเปลี่ยนแปลงอันรวดเร็วเหลือใจในตอนนั้นได้นำไปสู่การล่มสลายของสหภาพโซเวียตที่ปลดปล่อยประเทศในยุโรปตะวันออกหลายประเทศจากการครอบงำของรัสเซีย และการสิ้นสุดสงครามเย็น

ในยุคตกต่ำของกอร์บาชอฟ อำนาจของเขาเสื่อมถอยลงจากความพยายามก่อรัฐประหารในเดือนสิงหาคม 1991 เขาได้ใช้ช่วงเวลาสุดท้ายในการดำรงตำแหน่งผู้นำเฝ้ามองการล่มสลายของสหภาพโซเวียต จนกระทั่งเขาลาออกจากตำแหน่งในวันที่ 25 ธันวาคมในปีเดียวกัน และสหภาพโซเวียตได้ลบตัวเองออกจากแผนที่ในวันต่อมา

25 ปีหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต กอร์บาชอฟ เปิดเผยกับเอพีว่า เขาไม่คิดจะใช้อำนาจเบ็ดเสร็จในการผนวกรวมสหภาพโซเวียตไว้ด้วยกัน เพราะเขาเกรงว่าจะเกิดความวุ่นวายโกลาหลอย่างมาก โดยในตอนนั้นเขาเปิดเผยกับเอพีว่า “ประเทศ (สหภาพโซเวียต) เต็มไปด้วยอาวุธ และมันจะผลักดันให้ประเทศเข้าสู่สงครามกลางเมืองอย่างแน่นอน”

แม้ในช่วงปลายวาระผู้นำโซเวียตของเขาจะดูไร้ซึ่งอำนาจ แต่กอร์บาชอฟ มีบทบาทใหญ่ขึ้นในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 20 เมื่อเทียบกับนักการเมืองในยุคเดียวกัน ซึ่งกอร์บาชอฟ กล่าวกับเอพีเมื่อปี 1992 หลังก้าวลงจากตำแหน่งผู้นำอดีตสหภาพโซเวียตว่า “ผมมองเห็นตัวเองในฐานะชายที่เริ่มต้นการปฏิรูปที่จำเป็นต่อประเทศชาติ ต่อยุโรป และต่อโลก”

กอร์บาชอฟ ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ เมื่อปี 1990 ในบทบาทการยุติสงครามเย็น และใช้ช่วงเวลาที่เหลือของชีวิตขึ้นรับรางวัลต่าง ๆ จากทั่วทุกมุมโลก แต่เขากลับถูกดูหมิ่นอย่างมากในบ้านเกิดของตัวเอง โดยชาวรัสเซียกล่าวหากอร์บาชอฟว่าเป็นตัวการให้สหภาพโซเวียตล่มสลายในปี 1991 จากที่เคยเป็นประเทศมหาอำนาจที่ควบคุม 15 ประเทศในยุโรปตะวันออกได้ ขณะที่พันธมิตรการเมืองของเขาต่างตัดสัมพันธ์และโยนให้เขาเป็นแพะรับบาปกับความวุ่นวายต่าง ๆ ในประเทศ

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG