ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สิงคโปร์เผยเกณฑ์ออกวีซ่าทำงานใหม่ หวังดึงดูดมันสมองต่างชาติ


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางการสิงคโปร์ประกาศปรับกฎเกณฑ์ใหม่สำหรับการออกวีซ่าให้แก่ผู้ที่ต้องการเข้าไปอาศัยและทำงานในสิงคโปร์ โดยมีเป้าหมายดึงดูดชาวต่างชาติที่มีทักษะฝีมือให้เข้าไปทำงานมากขึ้น

กฎเกณฑ์ใหม่นี้รวมถึงการออกวีซ่า 5 ปีให้กับผู้ที่มีรายได้อย่างน้อย 30,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ต่อเดือน (ประมาณ 772,000 บาท) ซึ่งอนุญาตให้ผู้ถือวีซ่านี้ทำงานให้กับหลายบริษัท และยังอนุญาตให้คู่สมรสสามารถหางานทำในสิงคโปร์ได้อย่างถูกต้องด้วย

ทั้งนี้ เกณฑ์การออกวีซ่าใหม่จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนมกราคมปีหน้าเป็นต้นไป

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีซึ่งเป็นที่ต้องการในตลาดแรงงานจะสามารถขอวีซ่า 5 ปีเพื่ออาศัยและทำงานในสิงคโปร์ได้ เพิ่มขึ้นจากเดิมที่อนุญาตให้ 2-3 ปี ขณะที่การเดินเรื่องขอวีซ่าให้แก่บรรดาคนทำงานรายได้สูงของบริษัทต่าง ๆ ก็จะลดลงเหลือเพียง 10 วันเท่านั้น

ในช่วงสองปีที่ผ่านมา สิงคโปร์คุมเข้มการเข้าประเทศสืบเนื่องจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทำให้ชาวต่างชาติจำนวนมากตัดสินใจย้ายออกจากสิงคโปร์ และเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ประชากรสิงคโปร์ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 20 ปี

ตัน ซี เล้ง รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรมนุษย์ของสิงคโปร์ กล่าวว่า "เราไม่สามารถปล่อยให้บรรดานักลงทุนเกิดความสงสัยต่อไปได้ว่า สิงคโปร์จะยังเปิดประเทศหรือไม่" และว่า "ในฐานะที่สิงคโปร์เป็นประเทศซึ่งแทบไม่มีทรัพยากรอื่น มันสมองจึงเป็นทรัพยากรเดียวที่เรามีอยู่ และการดึงดูดคนเก่ง ๆ เข้ามาทำงานจึงเป็นยุทธศาสตร์เชิงรุกที่เราต้องนำมาใช้"

  • ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG