ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พลเมืองยูเครนหวั่นกัมมันตรังสีรั่ว หลังอุบัติเหตุโรงไฟฟ้าซาปอริห์เชีย


Overview of Zaporizhzhia nuclear power plant and fires
Overview of Zaporizhzhia nuclear power plant and fires

ยูเครนยืนยันว่าโรงไฟฟ้าซาปอริห์เชีย กลับมาจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ตามปกติในวันศุกร์ หลังขาดการเชื่อมต่อชั่วคราวเมื่อวันพฤหัสบดี ตามการยืนยันของเอเนอร์โฮอะตอม (Enerhoatom) รัฐวิสาหกิจด้านพลังงานนิวเคลียร์ของยูเครน ด้านประชาชนใกล้เคียงหวั่นกัมมันตรังสีรั่วจากเหตุดังกล่าว ตามรายงานของรอยเตอร์และเอพี

ในวันเดียวกันนี้ ทางการยูเครน เริ่มแจกจ่ายยาเม็ดเสริมไอโอดีน ช่วยป้องกันการดูดซึมไอโอดีนกัมมันตภาพรังสีโดยต่อมไทรอยด์ ให้กับประชาชนในเมืองซาปอริฟ์เชียที่อยู่ใกล้กับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในรัศมี 45 กิโลเมตร

ท่าทีของยูเครนครั้งนี้ มีขึ้นหลังจาก เกิดเพลิงไหม้บริเวณใกล้กับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในซาปอริห์เชีย โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป กระทบต่อการเชื่อมต่อของโรงไฟฟ้ากับโครงข่ายไฟฟ้าของยูเครนเป็นการชั่วคราว และทำให้เกิดความกังวลด้านหายนะนิวเคลียร์ เหมือนกับเหตุการณ์เชอร์โนบิล เมื่อปี 1986

ทางเอเนอร์โฮอะตอม กล่าวหารัสเซียในประเด็นนี้ โดยระบุว่า “เป็นการกระทำของผู้รุกราน” ที่นำไปสู่การขาดการเชื่อมต่อของโรงไฟฟ้ากับโครงข่ายไฟฟ้ายูเครน และภาวะไฟฟ้าดับนี้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของโรงไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปแห่งนี้

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน กล่าวว่า โลกได้รอดพ้นจากหายนะด้านนิวเคลียร์ในวันพฤหัสบดี เมื่อระบบเชื่อมต่อโรงไฟฟ้าในซาปอริห์เชียกลับมาทำงานได้ตามปกติหลังจากถูกตัดขาดไปชั่วคราวในวันพฤหัสบดี

ผู้นำยูเครนกล่าวว่าการระเบิดโจมตีของกองทัพรัสเซียเป็นสาเหตุให้เกิดไฟไหม้บริเวณโรงไฟฟ้านี้ และว่า "รัสเซียได้ทำให้ยูเครนและชาวยุโรปทั้งหมดตกอยู่ในสถานการณ์ที่ขยับก้าวเข้าใกล้หายนะด้านนิวเคลียร์" พร้อมกับบอกว่าเจ้าหน้าที่ของผู้ตรวจสอบของสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ควรได้สิทธิ์เข้าถึงพิกัดโรงไฟฟ้านี้ภายในไม่กี่วันข้างหน้า

ที่ผ่านมา รัสเซียและยูเครนต่างกล่าวหากันและกันว่าเป็นฝ่ายโจมตีใกล้กับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในซาปอริห์เชีย ระหว่างที่ผู้นำโลกต่างแสดงความกังวลว่าการสู้รบในบริเวณดังกล่าวอาจนำไปสู่หายนะด้านนิวเคลียร์โลก แต่ทั้งรัสเซียและยูเครนต่างเพิกเฉยต่อข้อเรียกร้องของนานาชาติที่ขอให้มีการถอนทหารและอาวุธออกไปจากพื้นที่ และให้กลายเป็นเขตปลอดทหารเพื่อความปลอดภัย

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาคร็อง แห่งฝรั่งเศส ออกโรงเตือนเรื่องการใช้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เป็นเครื่องมือก่อสงคราม สำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) คาดว่าจะส่งทีมผู้ตรวจสอบไปเพื่อสำรวจความเสียหายของโรงไฟฟ้าในเร็ววันนี้

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุในวันศุกร์ว่าได้ทำลายปืนใหญ่ฮาววิตเซอร์ ที่อ้างว่ายูเครนใช้ในการโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในซาปอริห์เชีย แต่ทางรอยเตอร์ไม่สามารถยืนยันความชัดเจนของรายงานดังกล่าวได้

  • มีเนื้อหาบางส่วนจากรอยเตอร์และเอพี
XS
SM
MD
LG