ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หนุ่มสาวจีนว่างงานพุ่งเกือบ 20%


FILE - Commuters walk through a subway station during the morning rush hour in the central business district in Beijing, Aug. 9, 2022.
FILE - Commuters walk through a subway station during the morning rush hour in the central business district in Beijing, Aug. 9, 2022.

อัตราการว่างงานของคนหนุ่มสาวชาวจีนพุ่งสูงเกือบ 20% ในเดือนกรกฎาคมปีนี้ อ้างอิงจากสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน นับเป็นอัตราการว่างงานสูงสุดนับตั้งแต่รัฐบาลปักกิ่งจัดทำรายงานนี้เมื่อปี 2018 ซึ่ง ณ ตอนนั้นคนหนุ่มสาวชาวจีนมีอัตราว่างงานเพียง 9.6%

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน เผยตัวเลขการว่างงานของคนอายุ 16-24 ปี อยู่ที่ระดับ 19.9% เพิ่มจากระดับ 19.3% ในเดือนมิถุนายน อันเป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำของจีนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1999 ชาวจีนไม่ถึง 1 ล้านคนที่จบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยในจีน แต่ในปี 2022 นี้ จีนมีนักศึกษาจบใหม่ทำสถิติที่ 10.7 ล้านคน ที่กำลังก้าวเข้าสู่ตลาดแรงงานในแดนมังกร

นักวิเคราะห์หลายรายให้ทัศนะกับวีโอเอภาคภาษาจีนกลางว่า ภาวะเศรษฐกิจขาลงจากการระบาดของโควิด-19 และมาตรการควบคุมการระบาดที่เข้มงวดของรัฐบาลปักกิ่ง จากนโยบายโควิดเป็นศูนย์ของจีน กดดันภาคการส่งออกและการบริโภคในประเทศในลดลง

หลิว เพ็งหยู โฆษกสถานฑูตจีนประจำกรุงวอชิงตัน เปิดเผยกับวีโอเอภาคภาษาจีนกลางว่า ภาวะการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตต่าง ๆ และลดตำแหน่งงานที่น่าดึงดูดใจในจีนลงมา แต่ในระหว่างที่เศรษฐกิจจีนกำลังฟื้นตัว ประกอบกับมาตรการต่าง ๆ ที่รัฐบาลจะนำมาใช้เพื่อกระตุ้นการจ้างงาน โดยเฉพาะการช่วยเหลือคนรุ่นใหม่ให้ได้งานทำ โฆษกสถานฑูตจีนประจำกรุงวอชิงตันเชื่อว่าปัญหาการว่างงานจะค่อย ๆ ปรับตัวดีขึ้นได้

Zak Dychtwald ซีอีโอจาก Young China Group บริษัทที่ปรึกษาด้านการวิจัยตลาดในกลุ่มคนรุ่นใหม่ในจีน พบว่า คนกลุ่มนี้กำลังเข้ามาเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ที่มีอยู่ไม่มากในตลาดแรงงานจีนตอนนี้ ขณะที่ Dorothy Solinger อาจารย์จาก University of California ที่ศึกษาเรื่องการว่างงานในจีน มองว่าตอนนี้ตลาดแรงงานจีนไม่น่าดึงดูดใจสำหรับนักศึกษาจบใหม่และผู้ที่กำลังมองหางานใหม่ทำ

แม้ว่าปัญหาการว่างงานจะไม่ใช่ประเด็นที่ได้รับความสนใจอย่างมากในจีน แต่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ประเด็นนี้จะเป็นหนึ่งในวาระในการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 20 ในปลายปีนี้ ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะต้องรักษาเก้าอี้ผู้นำสมัยสาม และประชาชนจีนอาจเรียกร้องให้ปธน.สี แสดงทัศนะในการแก้ปัญหาวิกฤตการว่างงานของประเทศในเวทีนี้ด้วยเช่นกัน

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG