ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สว.สหรัฐฯ เยือนกรุงไทเป เมินตึงเครียดจีน-ไต้หวัน


U.S. Senator Marsha Blackburn walks with an unidentified official after arriving in Taipei, Taiwan, Aug 25. 2022. (Source - Twitter @MarshaBlackburn)
U.S. Senator Marsha Blackburn walks with an unidentified official after arriving in Taipei, Taiwan, Aug 25. 2022. (Source - Twitter @MarshaBlackburn)

วุฒิสมาชิกผู้ดำรงตำแหน่งในคณะกรรมาธิการกองทัพแห่งวุฒิสภาสหรัฐฯ เดินทางเยือนไต้หวันในวันพฤหัสบดี นับเป็นเจ้าหน้าที่ของทางการสหรัฐฯ ที่เยือนไทเปเป็นคณะที่สามในเดือนนี้ แม้จะมีแรงกดดันจากรัฐบาลจีนที่ไม่ให้เดินทางมาก็ตาม

วุฒิสมาชิก มาร์ชา แบล็คเบิร์น เดินทางถึงกรุงไทเป ที่ท่าอากาศยาน ซงซาน เมื่อวันพฤหัสบดี โดยเครื่องบินของกองทัพสหรัฐฯ และมีการภาพข่าวการเยือนของ สว.รายนี้โดยสื่อของทางการไต้หวัน ระบุว่า สว.แบล็คเบิร์น มีกำหนดการเข้าพบและหารือกับประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน แห่งไต้หวันในวันศุกร์นี้

หลังจากการเยือนไต้หวันของ ส.ส.เพโลซี บรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทางการสหรัฐฯ ตบเท้าเยือนไทเปอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางการยกระดับการซ้อมรบรอบ ๆ ไต้หวันของกองทัพจีน

เมื่อต้นเดือนสิงหาคม สว. แบล็คเบิร์น ตัวแทนพรรครีพับลิกันจากรัฐเทนเนสซี แสดงการสนับสนุนการเยือนไต้หวันของประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แม้ว่าในตอนนั้นปธน.ไบเดนจะแสดงความกังวลเกี่ยวกับการเดินทางเยือนไต้หวันของ ส.ส.เพโลซี ก็ตาม โดย สว. แบล็คเบิร์น ทวีตข้อความในตอนนั้นว่า “เราต้องยืนหยัดเคียงข้างไต้หวัน และขอยกย่อง (ประธานสภาฯ) เพโลซี ในการไม่อ่อนข้อต่อ (ปธน.) ไบเดน หรือกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน”

ที่ผ่านมา จีนกล่าวอ้างว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน และเดินหน้าการซ้อมรบรอบ ๆ เกาะไต้หวันอย่างเข้มข้น หลังการเยือนกรุงไทเปของประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ รวมทั้งยุติความร่วมมือกับรัฐบาลวอชิงตันในหลายมิติ อาทิ การเจรจาด้านการทหาร และประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศผิดธรรมชาติ

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG