ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ผลักดันแผน ‘ไม่มีปริญญา ก็หางานสายเทคฯได้’


Opportunity@Work Announces Support from Chan Zuckerberg Initiative
Opportunity@Work Announces Support from Chan Zuckerberg Initiative

หลายรัฐในอเมริการิเริ่มโครงการส่งเสริมกำลังแรงงานด้านเทคโนโลยี ที่แต่เดิมต้องพึ่งพาวุฒิการศึกษาเฉพาะทาง มาเป็นหลักสูตรอบรมระยะสั้น

บางรัฐในประเทศสหรัฐฯ กำลังจัดสรรงบประมาณเพื่อช่วยให้ผู้ที่จบการศึกษาระดับมัธยมปลายได้เรียนรู้ทักษะเพิ่มเติมแบบไม่ต้องจบชั้นปริญญา โดยหวังที่จะให้คนกลุ่มนี้สามารถเข้าทำงานในสายเทคโนโลยี

ตัวอย่างเช่น รัฐคอนเนตทิคัตได้มีการจัดสรรงบ 70 ล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยให้ประชาชนในวัยทำงานได้เข้าเรียนหลักสูตรฝึกอบรมระยะสั้น เพื่อให้พวกเขาเข้าสู่การทำงานที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ซึ่งเป็นงานที่มีค่าตอบแทนที่น่าดึงดูด

หลายรัฐมองว่าโปรแกรมลักษณะนี้นับเป็นทางออกที่ดี สำหรับปัญหาค่าใช้จ่ายเพื่อการเล่าเรียนในระดับชั้นปริญญาที่เพิ่มสูงขึ้น และธุรกิจต่าง ๆ ไม่สามารถหาพนักงานที่มีทักษะด้านเทคโนโลยีเพื่อรองรับความต้องการได้ โดยโครงการดังกล่าวมักจะรู้จักกันในชื่อของ “หลักสูตรประกาศนียบัตรการฝึกอบรม”

โมฮัมเมธ เซค ที่ออกจากการเรียนมหาวิทยาลัยในชั้นปีที่ 2 เขาพบว่าหลักสูตรในระดับปริญญาแบบดั้งเดิมไม่น่าสนใจ อีกทั้งยังต้องใช้เวลานานเพื่อที่จะจบการศึกษา โดยที่ตัวของเขายังต้องการทำงานในสายเทคโนโลยี ดังนั้นเซคจึงตัดสินใจเข้าร่วมโปรแกรมฝึกอบรมคอมพิวเตอร์ ระยะสั้นเป็นเวลา 1 ปีที่จัดโดยองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร

ปัจจุบันนี้ เซคที่มีอายุ 25 ปี ทำงานเป็นผู้สอนการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่ศูนย์ฝึกทักษะของบริษัท Synchrony ที่ตั้งอยู่ในเมืองแสตมฟอร์ด รัฐคอนเนตทิคัต เซคยังเผยอีกว่า เพื่อนร่วมรุ่นของเขาต่างได้งานที่ดีเช่นกัน

โดยที่สถาบันดังกล่าวมีการสอน ทั้งเรื่องการออกแบบเว็บไซต์ การจัดการ และวิชาที่สำคัญอื่นๆ ให้กับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย และผู้ที่เพิ่งจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย สำหรับนักเรียนที่ไม่ได้วางแผนที่จะเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย สถาบันแห่งนี้ยังเสนอความช่วยเหลือในการจัดหางาน

นิโคล ซามานิโก ที่จะเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย University of Connecticut ในช่วงสิ้นเดือนสิงหาคม ให้สัมภาษณ์กับสื่อออนไลน์ด้านการศึกษาอย่าง The Hechinger Report ว่าหลังจากที่เธอเรียนกับศูนย์ฝึกทักษะของ Synchrony มาแล้วราว 5 เดือน ทำให้เธอวางแผนที่จะเปลี่ยนไปเรียนสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ แทนสาขาวิศวกรรม

ไนลล์ แดมมอนโด หัวหน้าสำนักงานกลยุทธ์แรงงานของรัฐคอนเนตทิคัต ชี้ว่าสถาบันการศึกษาของบริษัท Synchrony และสถาบันอื่น ๆ ที่มีลักษณะเดียวกัน ถือว่าช่วยเหลือด้านการเงินให้กับรัฐ เนื่องจากแรงงานในสายเทคโนโลยี มักที่จะมีรายได้สูงและจ่ายภาษีให้กับรัฐเพิ่มมากขึ้น แดมมอนโดระบุว่า สิ่งนี้คือแรงจูงใจที่ทำให้รัฐมุ่งพัฒนาแรงงาน ไปสู่สายงานที่มีค่าตอบแทนสูง

ทางด้าน บริดเจตต์ เกรย์ ผู้ทำงานให้กับหน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไร Opportunity@Work ที่ผลักดันการจ้างแรงงานที่ไม่จบปริญญา เล่าว่าลูกชายของเธอออกจากมหาวิทยาลัย หลังจากเรียนไปได้เพียงหนึ่งเทอม และตัดสินใจเข้าเรียนที่สถาบัน Per Scholas ซึ่งสอนเกี่ยวกับด้านเทคโนโลยี ผ่านทางออนไลน์และสาขาที่กระจายอยู่ทั่วสหรัฐฯ เกรย์บอกว่าตอนนี้ลูกชายมีอายุ 27 ปี และทำรายได้มากกว่า 90,000 ดอลลาร์ต่อปี

การวิจัยโดยศูนย์การศึกษาและแรงงานของมหาวิทยาลัย Georgetown University ชี้ว่าผู้ที่ได้รับปริญญาจากมหาวิทยาลัย มีรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 84% ในตลอดช่วงชีวิตการทำงาน อย่างไรก็ดี ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถเข้าเรียนได้ มีกำลังทรัพย์ที่เพียงพอ รวมถึงทำผลงานได้ดีในมหาวิทยาลัย

เดวิด ซู จากองค์กร Jobs for the Future ให้ความเห็นว่า รูปแบบการศึกษาของมหาวิทยาลัยที่ใช้กันมาเป็นเวลา 40 ปีไม่ได้เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียนผิวสี ฮิสแปนิก หรือที่มาจากครอบครัวที่มีรายได้น้อย ซูชี้ว่าเราต้องหาหนทางที่ดีกว่านี้สำหรับนักเรียนกลุ่มดังกล่าว

ปัจจุบันธุรกิจจำนวนมากต้องการแรงงานที่ผ่านการฝึกอบรม บางบริษัทมีการสร้างสถาบันการศึกษาของตนเอง อย่างเช่น บริษัท IBM และ Google ได้เริ่มโครงการฝึกอบรมพนักงาน ที่ใช้ระยะเวลาน้อยกว่าการเรียนในมหาวิทยาลัย

อย่างไรก็ตาม สืบเนื่องจากความกังวลเรื่องเศรษฐกิจชะลอตัว ทำให้บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่ง ประกาศลดจำนวนพนักงาน อย่างเช่น บริษัท Robinhood Netflix และ Coinbase จากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ส่งผลให้มีจำนวนผู้สมัครงานมากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญให้ทัศนะว่า เมื่อบริษัทพิจารณาผู้สมัครงาน 2 ราย ที่มีทักษะใกล้เคียงกัน บุคคลที่มีวุฒิการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย มีแนวโน้มที่จะถูกเลือกมากกว่า

แอนโธนี คาร์เนวาเล จากศูนย์การศึกษาและแรงงานของมหาวิทยาลัย Georgetown University กล่าวว่าแม้การฝึกอบรมทักษะเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่สามารถกล่าวว่าการเรียนในระดับมหาวิทยาลัยจะไม่ก่อประโยชน์ใด ๆ เหตุผลที่หลายบริษัทอาจจะเลือกว่าจ้างผู้ที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย เนื่องจากเชื่อว่าคนกลุ่มนี้จะมีทักษะการสื่อสารและการทำงานแบบทีมที่ดีกว่า จากข้อด้อยดังกล่าวทำให้บางสถาบันฝึกอบรมมีการเพิ่มชั้นเรียนเพื่อสอนวิธีสร้างความสำเร็จในที่ทำงาน นอกเหนือจากการสอนวิธีเขียนโค้ดหรือออกแบบเว็บไซต์เท่านั้น

ผู้เชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัย Georgetown University มองว่าการได้รับวุฒิจากมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งที่ดี แต่ก็ไม่ปฏิเสธว่ามีอีกหลายเหตุผลที่แสดงว่าไม่จำเป็นต้องเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย เพราะสิ่งที่ดีที่สุดในเรื่องนี้ คือผู้คนมีทางเลือก และเชื่อว่าทุกทางเลือกจะนำไปสู่การงานที่ดีได้

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG