ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สิงคโปร์จ่อยกเลิกกม.อาญาห้ามชายมีเซ็กซ์กับชาย-แต่กีดกันสมรสเพศเดียวกัน


US Singapore
US Singapore

สิงคโปร์เตรียมยกเลิกกฎหมายอาญา ห้ามมีเพศสัมพันธ์ระหว่างเพศชาย ซึ่งเป็นกฎหมายที่มีมาตั้งแต่ยุคอาณานิคม ตามรายงานของเอพี

นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ลี เซียน ลุง กล่าวในสุนทรพจน์วันชาติว่า เขาเชื่อว่านี่คือ “สิ่งที่ถูกต้องที่จะทำในตอนนี้” และว่าตอนนี้ชาวสิงคโปร์ส่วนใหญ่ต่างยอมรับในเรื่องนี้แล้ว

นายกฯ ลี กล่าวด้วยว่า “พฤติกรรมทางเพศส่วนตัวระหว่างผู้ใหญ่ที่เกิดขึ้นอย่างยินยอมพร้อมใจทั้งสองฝ่าย ไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาด้านกฎหมายหรือระเบียบใด ๆ และไม่มีเหตุผลที่จะดำเนินคดีกับผู้คนหรือทำให้เป็นอาชญากรรม” และว่า “สิ่งนี้จะทำให้กฎหมายสอดคล้องกับประเพณีสังคมในปัจจุบัน และหวังว่าจะช่วยบรรเทาความทุกข์ของชาวเกย์ในสิงคโปร์”

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ให้คำมั่นว่าการยกเลิกกฎหมายนี้ จะมีผลอย่างจำกัด และไม่สั่นคลอนสถาบันครอบครัวและบรรทัดฐานทางสังคมของสิงคโปร์ที่มีมาแต่เดิม รวมทั้ง การตีความเรื่องการแต่งงาน การสอนเด็กในโรงเรียน การนำเสนอเนื้อหาดังกล่าวทางสื่อในโทรทัศน์ และการประพฤติตนในที่สาธารณะโดยทั่วไป

นายกฯ สิงคโปร์ ยืนยันว่า จะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีการผลักดันการสมรสของเพศเดียวกัน โดยระบุว่า “แม้ว่าเราจะยกเลิกกฎหมายมาตรการ 377A แต่เรายังคงยึดมั่นในสถาบันของการสมรส และต้องปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อปกป้องสิ่งนี้ ซึ่งจะช่วยให้สามารถยกเลิกมาตรการ 377A ในแบบที่ปลอดภัยและได้รับการควบคุม”

ผู้นำสิงคโปร์ ทิ้งท้ายไว้ว่า “ทุกกลุ่มในสังคมควรใช้ความยับยั้งชั่งใจ เพราะนั่นเป็นวิธีเดียวที่เราจะก้าวไปข้างหน้าร่วมกันได้ในความเป็นชาติ” และว่า “ผมหวังว่าความสมดุลใหม่นี้จะทำให้สิงคโปร์ยังคงเป็นสังคมที่เอื้ออาทร และเป็นสังคมที่ทุกคนมีส่วนร่วมต่อไปในอีกหลายปีต่อจากนี้”

ทั้งนี้ สิงคโปร์มีกฎหมายมาตรา 377A ที่กำหนดให้มีการลงโทษผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย ด้วยการจำคุกสูงสุด 2 ปี กฎหมายข้อนี้มีมาตั้งแต่ปี 1938 สมัยที่ประเทศอังกฤษเป็นเจ้าอาณานิคมของสิงคโปร์

กฎหมายดังกล่าวถูกหยิบยกขึ้นมาถกเถียงในสภาให้ยกเลิกมาตั้งแต่ปี 2007 เพื่อให้ยังมีกฎหมายดังกล่าวแต่ไม่บังคับใช้ แต่ในมุมมองของกลุ่มคนรักเพศเดียวกันมองว่าเป็นการเลือกปฏิบัติในสิงคโปร์ นำไปสู่การชุมนุมของชาว LGBTQ+ ในสิงคโปร์อย่างต่อเนื่องภายใต้งาน Pink Dot ซึ่งหนึ่งในผู้เข้าร่วมชุมนุม คือ หลานชายของลี เซียน ลุง ลี หวนอู๋ ซึ่งสมรสกับคู่รักที่เป็นชายด้วยกันที่แอฟริกาใต้เมื่อปี 2019

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG