ทางการกัมพูชากล่าววันศุกร์ว่า กำลังพยายามช่วยเหยื่อชาวต่างชาติที่ถูกลวงจากขบวนการค้ามนุษ์ ตามรายงานของเอพี
ก่อนหน้านี้ไต้หวันเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวประชาชนของตนเป็นอิสระจำนวนกว่า 300 คน โดยไต้หวันระบุว่าเหยื่อเหล่านี้ถูกหลอกโดยองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ
สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ผู้ที่ถูกหลอกส่วนมากเป็นผู้ที่มีการศึกษาดี และเชื่อว่างานที่มาทำในกัมพูชามีค่าตอบเเทนสูงในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี
แต่ปรากฏว่าพวกเขาต้องมาทำงานคอลเซนเตอร์ ที่โทรหลอกเหยื่อซึ่งส่วนมากเป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ให้โอนเงินเพื่อการลงทุน หรือให้จ่ายค่าบริการของรัฐที่ถูกกุขึ้นมา
หลังจากตำรวจเข้าในจังหวัดพระสีหนุวิลล์และกันดาลในวันพฤหัสบดีทำการตรวจสอบสถานที่ต้องสงสัย เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมบุคคลจำนวนหนึ่ง ในข้อหาดำเนินการค้ามนุษย์ ตามข้อมูลของรัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในกัมพูชา สาห์ เค็ง
เอพีรายงานว่าผู้ที่ตำรวจคาดว่าอาจโดนหลอกมาครั้งนี้ถูกนำตัวมาอยู่ในความคุ้มครองโดยเจ้าหน้าที่
รัฐมนตรีสาห์ เค็งกล่าวว่าตำรวจกำลังพยายามสอบสวนต่อไปว่าคำอ้างของผู้ที่กล่าวว่าตกเป็นเหยื่อนั้นเป็นความจริงหรือไม่ด้วยเช่นกัน
ภาพข่าวที่ประกอบบทความชิ้นนี้ของเอพี เป็นภาพเจ้าหน้าที่สำนักงานสืบสวนไต้หวันคุมตัวผู้ต้องสงสัยสองรายที่ถูกส่งตัวออกจากกรุงเทพฯ กลับไปยังสนามบินนานาชาติเถาหยวนของไต้หวัน เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม
- ที่มา: เอพี