ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แบรนด์สินค้าตะวันตกในรัสเซียกำลังถูกเลียนแบบ-แอบนำเข้า


People enter a McDonald's restaurant in Moscow on March 9, 2022.
People enter a McDonald's restaurant in Moscow on March 9, 2022.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แบรนด์สินค้าใหญ่ ๆ จากตะวันตกกำลังเผชิญความท้าทายจากการถูกลอกเลียนแบบในรัสเซีย และการแอบนำเข้าสินค้าโดยมิได้รับอนุญาตจากบริษัทเเม่ หลังจากบริษัทเหล่านั้นถอนตัวออกจากรัสเซีย

รอยเตอร์รายงานด้วยว่าศาลรัสเซียปัจจุบันมีความเห็นใจบริษัทตะวันตกเหล่านี้น้อยลง เมื่อต้องพิจารณาการฟ้องร้องเรื่องการละเมิดสิทธิบัตร

มีหลายบริษัทใหญ่ของโลกตะวันตกที่ลดหรือเลิกการขายสินค้าในรัสเซีย ท่ามกลางเเรงกดดันของนักลงทุนและสาธารณชนหลังรัสเซียบุกยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

บริษัทเครื่องดื่มโคคา-โคลา เพิ่งสรุปแผนถอนกิจการออกจากรัสเซียเดือนนี้ ขณะที่ ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดเเมคโดนัลด์ขายธุรกิจของตนไปแล้ว ส่วน พร็อกเตอร์ แอนด์ แกมเบิล จำกัดการขายสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในรัสเซีย

ขณะนี้บริษัทเหล่านี้กำลังต่อสู้เพื่อปกป้องเครื่องหมายการค้าตน เพราะเกรงว่า การละเมิดทางการค้าที่เกิดขึ้นอาจทำให้มูลค่าของแบรนด์เสื่อมลงหากบริษัทกลับมาทำตลาดในรัสเซียอีกครั้ง

ในเวลานี้ โคคา-โคลา ซึ่งเริ่มขายเครื่องดื่มในรัสเซียมาตั้งเเต่ค.ศ. 1979 กำลังต่อสู้กับการแอบนำเข้าสินค้าของตนโดยไม่ได้รับอนุญาต นอกจากนี้ยังมีการลอกเลียนเเบบสูตรเครื่องดื่มแฟนต้าในเครือโคคา-โคลา โดยผู้ประกอบการรัสเซียด้วย ตามรายงานของรอยเตอร์ที่อ้างอิงข้อมูลจากศาลและการสัมภาษณ์ทนายที่เกี่ยวข้อง

โรเบิร์ต รีดดิ้ง หัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์ของบริษัทวิเคราะห์ข้อมูล Clarivate Plc กล่าวว่าองค์กรด้านทรัพย์สินทางปัญญาของรัสเซียได้รับเรื่องจำนวนมหาศาลจากผู้ที่ต้องการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าของเเบรนด์บริษัทตะวันตก

ตามปกติรัฐบาลรัสเซียจะปฏิเสธผู้ยื่นขอจดทะเบียน หากว่าเป็นการอ้างเครื่องหมายการค้าซำ้ หรือคล้ายกับสินค้าที่มีอยู่ในปัจจุบัน

แต่ในตอนนี้ รัสเซียออกคำสั่งพิเศษที่อนุญาตให้บริษัทในประเทศใช้สิทธิบัตรของผู้ประกอบการจากประเทศที่อยู่ในกลุ่ม "ไม่เป็นมิตร" กับรัสเซียได้ เช่นจากสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร

นอกจากนี้รัฐบาลเครมลินยังผ่อนผันให้มีการนำเข้าสินค้าต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเเบรนด์ได้ด้วย ซึ่งการกระทำเช่นนี้เกิดขึ้นเเล้วกับสินค้าสตรีภายใต้ยี่ห้อ Carefree

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG