ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมต.ยุติธรรมสหรัฐฯ ขอศาลเปิดข้อมูลในหมายค้นบ้าน 'ทรัมป์'


Attorney General Merrick Garland speaks at the Justice Department, Aug. 11, 2022, in Washington.
Attorney General Merrick Garland speaks at the Justice Department, Aug. 11, 2022, in Washington.

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้ขอให้ศาลเปิดข้อมูลในหมายค้นบ้านของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในรัฐฟลอริดา ที่นำมาซึ่งการทำหน้าที่ของหน่วยงานสืบสวนกลางสหรัฐฯ หรือเอฟบีไอ เมื่อวันจันทร์

สำนักข่าวเอพีรายงานข่าวนี้จากการเเถลงข่าวของรัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯ เมอร์ริค การ์เเลนด์ ซึ่งเเสดงให้เห็นว่า ประชาชนมีความสนใจเป็นพิเศษเกี่ยวกับการเข้าค้นบ้านของทรัมป์ที่ มาร์-อะ-ลาโก ในรัฐฟลอริด้า

ตามปกติข้อมูลในหมายค้นจะถูกปกปิดในช่วงที่มีการสืบสวน เเต่กระทรวงยุติธรรม ดูเหมือนจะเชื่อว่าการปล่อยให้สังคมคาดเดาไปเอง จะเป็นโอกาสให้ถูกโจมตีโดยอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ และพรรคพวก

กระทรวงยุติธรรมยื่นขอให้ศาลเปิดข้อมูลในวันพฤหัสบดีตามเวลาสหรัฐฯ โดยเอกสารของกระทรวงฯ ระบุว่า "สาธารณชนมีความสนใจที่ชัดเเจ้งและทรงพลัง ที่จะทำความเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นภายใต้สถานการณ์เหล่านี้ และนั่นสามารถเป็นเหตุผลมีน้ำหนักต่อการเปิดข้อมูล"

รัฐมนตรีการ์เเลนด์กล่าวว่า การเปิดข้อมูลจะไม่ทำลายการทำหน้าที่ของศาล และว่าทรัมป์เองเป็นผู้ให้ข้อมูลต่อประชาชนก่อนว่าถูกหมายค้นจากเอฟบีไอ

การ์เเลนด์กล่าวด้วยว่า ตนเป็นผู้อนุมัติหมายค้นเอง ซึ่งหมายค้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของการทำงานของกระทรวงยุติธรรมก่อนหน้าในปีนี้ที่เกี่ยวกับการพบเอกสารราชการที่มาร์-อะ-ลาโก ซึ่งบางส่วนมีข้อมูลลับ

ไม่เป็นที่ทราบเเน่ชัดว่า หากมีการนำเนื้อหาของหมายค้นมาเปิดเผยจริง เหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นเมื่อใด อย่างไรก็ตาม อดีตประธานาธิบดีทรัมป์มีสิทธิ์คัดค้านได้

ที่งานเเถลงข่าวในวันพฤหัสบดี รัฐมนตรีการ์เเลนด์กล่าวปกป้องการทำงานของกระทรวงยุติธรรมและเอฟบีไอด้วยว่า "ผมจะไม่นิ่งเงียบเมื่อการทำหน้าที่อย่างเที่ยงธรรมของพวกเขาถูกโจมตีอย่างไม่ยุติธรรม"

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG