ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมต.ยุติธรรมสหรัฐฯ ขอศาลเปิดข้อมูลในหมายค้นบ้าน 'ทรัมป์'


Attorney General Merrick Garland speaks at the Justice Department, Aug. 11, 2022, in Washington.

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้ขอให้ศาลเปิดข้อมูลในหมายค้นบ้านของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในรัฐฟลอริดา ที่นำมาซึ่งการทำหน้าที่ของหน่วยงานสืบสวนกลางสหรัฐฯ หรือเอฟบีไอ เมื่อวันจันทร์

สำนักข่าวเอพีรายงานข่าวนี้จากการเเถลงข่าวของรัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯ เมอร์ริค การ์เเลนด์ ซึ่งเเสดงให้เห็นว่า ประชาชนมีความสนใจเป็นพิเศษเกี่ยวกับการเข้าค้นบ้านของทรัมป์ที่ มาร์-อะ-ลาโก ในรัฐฟลอริด้า

ตามปกติข้อมูลในหมายค้นจะถูกปกปิดในช่วงที่มีการสืบสวน เเต่กระทรวงยุติธรรม ดูเหมือนจะเชื่อว่าการปล่อยให้สังคมคาดเดาไปเอง จะเป็นโอกาสให้ถูกโจมตีโดยอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ และพรรคพวก

กระทรวงยุติธรรมยื่นขอให้ศาลเปิดข้อมูลในวันพฤหัสบดีตามเวลาสหรัฐฯ โดยเอกสารของกระทรวงฯ ระบุว่า "สาธารณชนมีความสนใจที่ชัดเเจ้งและทรงพลัง ที่จะทำความเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นภายใต้สถานการณ์เหล่านี้ และนั่นสามารถเป็นเหตุผลมีน้ำหนักต่อการเปิดข้อมูล"

รัฐมนตรีการ์เเลนด์กล่าวว่า การเปิดข้อมูลจะไม่ทำลายการทำหน้าที่ของศาล และว่าทรัมป์เองเป็นผู้ให้ข้อมูลต่อประชาชนก่อนว่าถูกหมายค้นจากเอฟบีไอ

การ์เเลนด์กล่าวด้วยว่า ตนเป็นผู้อนุมัติหมายค้นเอง ซึ่งหมายค้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของการทำงานของกระทรวงยุติธรรมก่อนหน้าในปีนี้ที่เกี่ยวกับการพบเอกสารราชการที่มาร์-อะ-ลาโก ซึ่งบางส่วนมีข้อมูลลับ

ไม่เป็นที่ทราบเเน่ชัดว่า หากมีการนำเนื้อหาของหมายค้นมาเปิดเผยจริง เหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นเมื่อใด อย่างไรก็ตาม อดีตประธานาธิบดีทรัมป์มีสิทธิ์คัดค้านได้

ที่งานเเถลงข่าวในวันพฤหัสบดี รัฐมนตรีการ์เเลนด์กล่าวปกป้องการทำงานของกระทรวงยุติธรรมและเอฟบีไอด้วยว่า "ผมจะไม่นิ่งเงียบเมื่อการทำหน้าที่อย่างเที่ยงธรรมของพวกเขาถูกโจมตีอย่างไม่ยุติธรรม"

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG