ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ญี่ปุ่นผลิตชุดสัตว์เลี้ยงติดพัดลม แก้ปัญหาอากาศร้อน


JAPAN-DOGS/WEARABLE FAN
JAPAN-DOGS/WEARABLE FAN

บริษัทผลิตเสื้อผ้าในกรุงโตเกียวร่วมมือกับสัตว์แพทย์ในการออกแบบอุปกรณ์ให้ความเย็นที่สวมใส่ได้สำหรับสัตว์เลี้ยงในบ้าน เช่น สุนัขและแมว โดยทางบริษัทหวังว่าพัดลมนี้จะช่วยสัตว์เลี้ยงที่ร่างกายปกคลุมไปด้วยขนในช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าวของญี่ปุ่นได้

เรย์ อูซาว่า (Rei Uzawa) ประธานบริษัทผลิตเสื้อผ้า Sweet Mommy ซึ่งต้องการผลิตอุปกรณ์นี้หลังจากที่เห็นน้องหมาพันธุ์ชิวาวาสัตว์เลี้ยงของเธอต้องทรมานจากความร้อน โดยมันจะแสดงอาการหมดแรงทุกครั้งที่ถูกพาออกไปเดินเล่น

อูซาว่าบอกกับ South China Morning Post ว่าเธอได้ไอเดียนี้มาจากเครื่องปรับอากาศแบบสวมใส่ได้ของมนุษย์ อย่างเช่น Reon Pocket ของบริษัท Sony ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยขจัดความร้อนเพื่อทำให้ร่างกายเย็นลง

ถึงแม้ว่าอุปกรณ์ให้ความเย็นของ Sweet Mommy นี้จะใช้ชื่อว่า Cool Dog แต่ก็ใช้กับแมวได้ด้วย อูซาว่า กล่าวว่าอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นพัดลมที่ทำงานด้วยแบตเตอรี่ ซึ่งยึดติดอยู่กับวัสดุบาง ๆ และเป่าลมไปที่รอบ ๆ ตัวของสัตว์ มีน้ำหนักประมาณ 80 กรัม และได้รับการออกแบบขึ้นมาภายใต้การดูแลของแพทย์สัตว์ที่โรงพยาบาลสัตว์ Oasis Animal Hospital

อูซาว่ากล่าวอีกว่า “ปีนี้แทบจะไม่มีฤดูฝนเลย ดังนั้นอากาศที่ร้อนอบอ้าวในกรุงโตเกียวจึงมาถึงเร็ว และเธอคิดว่าคิดว่าทางบริษัทได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับตลาดในตอนนี้”

หลังจากฤดูฝนในกรุงโตเกียวสิ้นสุดลงในปลายเดือนมิถุนายน เมืองหลวงของญี่ปุ่นแห่งนี้ก็ต้องประสบปัญหาคลื่นความร้อนที่ยาวนานที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยมีอุณหภูมิสูงสุดถึง 35 องศาเซลเซียสเป็นเวลาติดต่อกันเก้าวัน

มามิ คุมาโมโตะ (Mami Kumamoto) เจ้าของน้องหมาสองตัว คือเจ้าพุดดิ้ง พันธุ์พุดเดิ้ลขนาดเล็ก และเจ้ามาโค พันธุ์เทอเรีย เล่าว่า เธอมักจะใช้ถุงน้ำแข็งแห้งคลายร้อนให้น้องหมา แต่ถ้าใช้พัดลมแบบนี้ก็น่าจะพาพวกมันออกไปเดินได้ง่ายขึ้น

ทั้งนี้ อุปกรณ์ดังกล่าวออกสู่ตลาดเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม อูซาว่ากล่าวว่า Sweet Mommy ได้รับคำสั่งซื้อแล้วประมาณ 100 รายการ โดยพัดลมสำหรับสัตว์เลี้ยงนี้จะมีทั้งหมด 5 ขนาด สนนราคา อยู่ที่ 74 ดอลลาร์ หรือราว 2,700 บาท

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG