ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ทรัมป์’ เผย เอฟบีไอเข้าค้นบ้านพักในฟลอริดา


USA-TRUMP/
USA-TRUMP/

อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ออกแถลงการณ์ยาวเหยียดในวันจันทร์ว่า สำนักงานสืบสวนกลางสหรัฐฯ หรือ FBI ได้เข้าตรวจค้นรีสอร์ทมาร์อะลาโกในรัฐฟลอริดา ตามรายงานของเอพีและรอยเตอร์

รายละเอียดท่อนหนึ่งในแถลงการณ์ของอดีตปธน.ทรัมป์ ระบุว่า รีสอร์ทมาร์อะลาโก “อยู่ภายใต้การปิดล้อม บุกค้น และยึดครองโดยเจ้าหน้าที่ FBI กลุ่มใหญ่” และว่า “พวกเขา (เจ้าหน้าที่) ถึงกับบุกเข้าไปที่ตู้เซฟของผม”

ในแถลงการณ์ของอดีตปธน. ทรัมป์ ยังระบุว่า “หลังจากให้ความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้อง การบุกค้นบ้านโดยไม่ได้รับแจ้งมาก่อนนั้นถือเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นและไม่เหมาะสม” ขณะที่อดีตผู้นำสหรัฐฯ รายนี้ไม่ได้กล่าวว่าทำไมการเข้าตรวจค้นดังกล่าวจึงเกิดขึ้น

สำนักข่าวเอพีและรอยเตอร์รายงานตรงกันว่า สำหรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ยังไม่มีความชัดเจนในรายละเอียด และโฆษกของ FBI และกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ไม่ได้ตอบกลับทั้งเอพีและรอยเตอร์เมื่อขอความเห็นเกี่ยวกับแถลงการณ์ของอดีตปธน.ทรัมป์ ในช่วงเวลาที่รายงานข่าวนี้

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ อยู่ระหว่างการสอบสวนเกี่ยวกับประเด็นที่พบกล่องของข้อมูลลับสุดยอดของทำเนียบขาว 15 กล่องที่รีสอร์ทของอดีตปธน.ทรัมป์ ในช่วงที่อดีตผู้นำสหรัฐฯ รายนี้หมดวาระดำรงตำแหน่งไปแล้ว และยังไม่มีความชัดเจนว่าการเข้าตรวจค้นของ FBI มีความเชื่อมโยงกับประเด็นดังกล่าวหรือไม่

นอกจากนี้ ยังมีการสอบสวนอีกประเด็นที่เกี่ยวเนื่องกับความพยายามของพันธมิตรของอดีตปธน.ทรัมป์ ที่พยายามแก้ไขเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2020 และการบุกอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อ 6 มกราคม ปี 2021

  • ที่มา: เอพีและรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG