ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'อาเซียน' เสนอไกล่เกลี่ยความขัดแย้งจีน-ไต้หวัน


US Cambodia Blinken
US Cambodia Blinken

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ที่ประชุมรัฐมนตรีสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน ได้เตือนถึงความเสี่ยงจากความผันผวนที่เกิดจากความตึงเครียดระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่กับไต้หวัน ที่อาจนำไปสู่ "การคำนวณผิดพลาด การเผชิญหน้าอย่างร้ายแรง ความขัดแย้งที่เปิดเผย และผลกระทบที่คาดเดาไม่ได้ในกลุ่มประเทศมหาอำนาจ"

รัฐมนตรีต่างประเทศจากสมาชิกอาเซียนที่ร่วมประชุมอยู่ที่กรุงพนมเปญ กัมพูชา มีแถลงการณ์ว่า "อาเซียนพร้อมที่จะรับบทบาทสำคัญในการไกล่เกลี่ยให้เกิดการเจรจาสันติภาพระหว่างทุกฝ่าย และขอให้ทุกฝ่ายใช้ความอดกลั้นสูงสุด"

ทั้งนี้ การเยือนไต้หวันของ ส.ส.แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เมื่อวันพุธ ได้ก่อให้เกิดความไม่พอใจอย่างรุนแรงในหมู่ผู้นำจีน นำไปสู่การซ้อมรบครั้งใหญ่รอบไต้หวันในวันพฤหัสบดีต่อเนื่องถึงวันอาทิตย์

ประเด็นความขัดแย้งล่าสุดนี้ได้ปกคลุมบรรยากาศการประชุมอาเซียนที่กัมพูชา โดยที่ผ่านมานั้น อาเซียนพยายามรักษาสมดุลความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ มาโดยตลอด

รัฐมนตรีต่างประเทศจีน หวัง อี้ ซึ่งร่วมประชุมที่พนมเปญเช่นกัน เรียกการเยือนไต้หวันของ ส.ส.เพโลซี ว่า "บ้าคลั่ง ไร้ความรับผิดชอบ และไร้เหตุผล" ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน กล่าวระหว่างการพบหารือกับรัฐมนตรีของอาเซียนว่า จุดยืนของสหรัฐฯ ในเรื่องไต้หวันยังคงไม่เปลี่ยนแปลง และสหรัฐฯ ยึดมั่นต่อการ "สร้างสันติภาพข้ามช่องแคบไต้หวัน" และต่อต้านการใช้กำลังทุกรูปแบบเพื่อเปลี่ยนแปลงสถานะของประเทศอื่น

"สหรัฐฯ และประเทศอื่น ต่างเชื่อว่าการยกระดับความขัดแย้งไม่เป็นผลดีต่อใครเลย และอาจนำมาซึ่งผลกระทบที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อใครเช่นกัน รวมทั้งอาเซียนและจีน" รมต.บลิงเคนกล่าว

ทั้งนี้ สื่อของสหรัฐฯ และจีนต่างยืนยันว่า ยังไม่มีกำหนดการเจรจาระหว่างรมต.หวัง กับรมต.บลิงเคน ระหว่างการประชุมอาเซียนที่กรุงพนมเปญครั้งนี้

โดยก่อนหน้านี้ รมต.บลิงเคนได้พบหารือกับรัฐมนตรีของอินเดีย กาตาร์ และกัมพูชา ขณะที่การหารือระหว่าง รมต.หวัง กับรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ถูกยกเลิกไปหลังจากที่ทางการจีนไม่พอใจต่อแถลงการณ์ของกลุ่ม G-7 ที่ระบุให้จีนจัดการความขัดแย้งเรื่องไต้หวันอย่างสันติวิธี

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG