ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธนาคารโลกประเมินศก.ไทยพร้อมรับการขึ้นดอกเบี้ยท่ามกลางเงินเฟ้อ


Thailand Economy
Thailand Economy

ธนาคารโลกระบุในรายงานเมื่อวันพุธว่า อัตราการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยที่ได้รับเเรงหนุนจากการท่องเที่ยวกำลังช่วยให้ธนาคารแห่งประเทศไทยมีความพร้อมต่อการใช้มาตรการขึ้นดอกเบี้ยเพื่อรับมือเงินเฟ้อ ตามรายงานของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก

ธนาคารโลก หรือ World Bank กล่าวว่า ในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ เศรษฐกิจของไทยน่าจะ "มีเเรงขับเคลื่อนมากขึ้น และเข้าสู่ระดับก่อนเกิดการระบาดใหญ่" ของโควิด-19

รายงานของบลูมเบิร์กระบุว่า เเรงกระตุ้นเศรษฐกิจไทยน่าจะมาจากภาคท่องเที่ยวที่มีปัจจัยบวกของจำนวนผู้ติดโควิดที่ลดลงและมาตรการเดินทางข้ามประเทศที่ผ่อนความเข้มงวดลง

เกียรติพงศ์ อริยปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ของ World Bank กล่าวว่าการปรับดอกเบี้ยของไทยสามารถเกิดขึ้นในอีกไม่นานนี้ "ดังนั้น (ธนาคารแห่งประเทศไทย) สามารถขึ้นดอกเบี้ยนโยบายแบบค่อยเป็นค่อยไป ที่เป็นไปตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจได้"

ขณะนี้ไทยกำลังเผชิญกับเงินเฟ้อที่อยู่ระดับสูงสุดในรอบ 14 ปี ซึ่ง เกียรติพงศ์กล่าวว่า การต่อสู้กับเงินเฟ้อเป็นเรื่องสำคัญ ท่ามกลางความเสี่ยงต่อประชากรที่อาจตกอยู่ในภาวะยากจนจำนวนมากขึ้น หากพิจารณาถึงราคาอาหารและพลังงานที่แพงขึ้น ซึ่งเป็นเเรงกระเพื่อมจากสงครามในยูเครน

World Bank คาดว่าเงินเฟ้อของไทยยังคงอยู่ในระดับ 5.2% ต่อไปตลอดปี และประเมินว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัว 2.9% ปีนี้ ขณะที่เป้าเงินเฟ้อของธนาคารเเห่งประเทศไทยอยู่ที่ช่วงระหว่าง 1%-3%

เกียรติพงศ์ กล่าวด้วยว่า "ขณะที่ไทยเข้าสู่ช่วงการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ เป็นเรื่องสำคัญที่ต้อง บริหารจัดการเพื่อประสิทธิภาพทางการคลัง ขณะที่ปรับสมดุลเรื่องการใช้จ่ายในโครงการสาธารณะผ่านการลงทุนภาครัฐ เพื่อสนับสนุนวิสัยทัศน์ของรัฐบาลที่จะสร้างเศรษฐกิจให้กลับมาเเข็งเเกร่งมากขึ้นและเป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อมมากขึ้น"​

  • ที่มา: บลูมเบิร์ก
XS
SM
MD
LG