ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ปูติน’ เตรียมเยือนต่างประเทศครั้งแรกหลังบุกยูเครน


Russia Putin
Russia Putin

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เตรียมเยือนต่างประเทศครั้งแรกในรอบสี่เดือน หลังเหตุรัสเซียบุกยูเครนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตามรายงานของรอยเตอร์

ผู้นำรัสเซีย จะเดินทางเยือนทาจิกิสถานและเติร์กเมนิสถานในสัปดาห์นี้ อ้างอิงจากสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลรัสเซีย Rossiya 1 ที่รายงานว่า ปธน.ปูติน จะพบกับประธานาธิบดีเอโมมาลี ราห์มอน แห่งทาจิกิสถาน ที่กรุงอาชคาบัต และจะเข้าร่วมประชุมสุดยอดกับผู้นำประเทศแถบทะเลแคสเปียน อันได้แก่ อาเซอร์ไบจาน คาซัคสถาน อิหร่าน และเติร์กเมนิสถาน

ทั้งนี้ ภารกิจเยือนต่างประเทศครั้งล่าสุดของปธน.ปูติน คือ การเยือนจีนเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งปธน.ปูติน และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือหลากหลายมิติ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทั้งสองมหาอำนาจได้ให้คำมั่นถึงความเป็นหุ้นส่วน “อย่างไม่มีข้อจำกัด” และทั้งสองผู้นำร่วมหารือกันในระหว่างเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

หลังจากรัสเซียส่งกองทัพบุกยูเครนเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คร่าชีวิตผู้คนนับพัน และหลายล้านชีวิตต้องพลัดถิ่นจากภาวะสงคราม ชาติตะวันตกได้ระดมใช้มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย ซึ่งทำให้ปธน.ปูติน ระบุว่า เป็นเหตุผลที่ต้องสร้างความสัมพันธ์ทางการค้ากับมหาอำนาจอื่น ๆ อย่างจีน อินเดีย และอิหร่าน

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG