ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อเมริกันร่วมเดินขบวนสนับสนุนความหลากหลายทางเพศ - ต้านคว่ำสิทธิ์ทำแท้งเสรี


Pride Parade 2022
Pride Parade 2022

ประชาชนอเมริกันในหลายเมืองทั่วประเทศร่วมเดินขบวนเพื่อสนับสนุนความหลากหลายทางเพศในสุดสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมิถุนายน พร้อมแสดงพลังต่อต้านคำตัดสินของศาลสูงที่ปฏิเสธสิทธิตามรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ในการทำแท้งเสรี รวมทั้งร่างกฎหมายต่อต้านกลุ่มคนแปลงเพศอีกหลายฉบับ

การเดินขบวนสนับสนุนความหลากหลายทางเพศ จัดขึ้นที่นครนิวยอร์ก นครชิคาโก นครซานฟรานซิสโก นครซีแอตเติล และนครเดนเวอร์ ซึ่งต่อเนื่องมาจากการประท้วงทั่วประเทศเมื่อวันศุกร์เพื่อต่อต้านคำตัดสินของศาลสูงสหรัฐฯ

ศาลสูงสหรัฐฯ วินิจฉัยพลิกคำตัดสินเมื่อปี ค.ศ. 1973 หรือเมื่อ 49 ปีก่อน ในคดี Roe v. Wade ถือเป็นการคว่ำคำตัดสินในอดีตที่เคยให้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญต่อสตรีในการทำเเท้งในช่วงเกือบ 50 ปีที่ผ่านมา และทำให้การตัดสินใจเรื่องสิทธิ์การทำแท้งเป็นเรื่องของเเต่ละรัฐต่อไปจากนี้

บรรดาผู้นำกลุ่มความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBTQ ต่างเกรงว่าคำตัดสินครั้งนี้จะนำไปสู่การล้มเลิกสิทธิพลเมืองในเรื่องต่อ ๆ ไป เช่น การแต่งงานของคนเพศเดียวกัน

ซาราห์ เคท เอลลิส ซีอีโอขององค์การที่ปรึกษาด้านความหลากหลายทางเพศ GLAAD มีแถลงการณ์ว่า การต่อต้านการทำแท้งและการต่อต้านความหลากหลายทางเพศนั้นถือเป็นเรื่องเดียวกัน คือการปฏิเสธสิทธิของประชาชนที่มีเหนือร่างกายของตนเอง และทำให้พวกเขามีความเสี่ยงมากขึ้นในการใช้ชีวิตแบบที่พวกเขาเป็น

หลายเดือนที่ผ่านมา รวมทั้งเดือนมิถุนายนซึ่งถือเป็นเดือนแห่งความหลากหลายทางเพศ รัฐบาลส่วนท้องถิ่นของหลายรัฐในอเมริกาได้ออกกฎจำกัดการแสดงออกของกลุ่ม LGBTQ โดยมุ่งเป้าไปที่เยาวชนแปลงเพศ เช่น ห้ามการอภิปรายในชั้นเรียนเกี่ยวกับตัวตนทางเพศ ห้ามเยาวชนแปลงเพศเข้าถึงระบบการดูแลสุขภาพหรือจำกัดการเข้าร่วมแข่งขันกีฬาต่าง ๆ เป็นต้น

ที่นครนิวยอร์ก องค์การสนับสนุนสิทธิในการทำแท้ง Planned Parenthood เป็นผู้นำในการเดินขบวนในแมนฮัตตันในช่วงบ่ายวันอาทิตย์

ส่วนที่ซานฟรานซิสโก กลุ่มผู้เดินขบวนต่างพากันชูป้ายที่มีข้อความสนับสนุนความหลากหลายทางเพศและสิทธิของสตรีในการทำแท้ง เช่น "ทำแท้งศาลสูงซะ" "ปกป้องเยาวชนแปลงเพศ" และ "เอากฎหมายของคุณออกไปจากร่างกายของเรา"

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG